Thứ Hai, ngày 28/03/2016 | 16:43
Những người vay tiền mua nhà thu nhập thấp từ gói 30.000 tỷ đồng đang lo lắng sau khi gói này kết thúc, họ sẽ không được hưởng lãi suất vay ưu đãi nữa. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII xoay quanh vấn đề này.
![]() |
Thưa ông, hầu hết người dân mong muốn Chính phủ tiếp tục mở rộng khoản vay với lãi suất ưu đãi để người dân có cơ hội mua nhà, ông có ý kiến gì về vấn đề này?
Chúng ta cần hiểu rõ, gói vay 30.000 tỷ đồng được áp dụng vào thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức hơn 5%. Trước thực tế trên, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thông qua gói hỗ trợ cho thị trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp để khơi thông “cục máu đông” trong nền kinh tế. Dự tính, gói 30.000 tỷ đồng đến hết thời hạn sẽ giải ngân được khoảng 90% và quan trọng hơn, có thể thấy “cục máu đông” bất động sản đã được giải quyết. Như vậy, vai trò của gói hỗ trợ này coi như đã hoàn thành.
Khi “cục máu đông” đã được xử lý thì vai trò của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã hoàn thành nhiệm vụ. Nhà nước đã giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện theo chính sách hỗ trợ mới cho người dân.
Cần làm gì để đảm bảo hài hòa lợi ích của cả Nhà nước và người dân trong việc thực hiện các gói hỗ trợ tín dụng, thưa ông?
Theo tôi, gói hỗ trợ đó phải đặt trong tổng thể nền kinh tế vĩ mô chứ không thể vì một nhóm lợi ích trong thị trường bất động sản mà Nhà nước lại phải tung ra một gói mới hoặc kéo dài thời hạn gói đó ra và gây ra bất ổn về vĩ mô.
Đối với những đối tượng lao động nghèo có thể thuê nhà ở xã hội, trong Hiến pháp 2013 đã có một khâu đột phá là Nhà nước đảm bảo quyền có chỗ ở cho người dân chứ Nhà nước không phải đảm bảo quyền sở hữu nhà ở cho người dân.
Khi người dân đã mua, đã ký hợp đồng, họ phải biết thời hạn của khoản vay là bao nhiêu, phải thảo luận kỹ với bên bán nhà về tiến độ xây dựng, giải ngân tín dụng. Người bán căn hộ cũng phải chia sẻ lợi nhuận lãi suất cho người mua chứ không phải dồn tất cả chi phí cho Nhà nước.
Tiền ở các gói hỗ trợ đều là tiền thuế của nhiều người khác đóng vào để cho mấy chục nghìn người được vay. Do vậy, điều gì cũng có giới hạn, không thể đòi hỏi Nhà nước và những người dân khác phải đóng góp vào để cho một nhóm người vay được.
Còn chủ đầu tư muốn bán được sản phẩm của mình phải chấp nhận chia sẻ khó khăn của thị trường với người mua chứ không phải đòi hỏi sự hỗ trợ của Nhà nước. Chúng ta cần nhìn vào mặt tích cực, sự cố gắng của Đảng và Nhà nước trong giải quyết lĩnh vực này, xử lý nền kinh tế vĩ mô, chứ không phải chỉ tập trung vào quyền lợi của riêng mấy chục nghìn người mua nhà.
Theo ông, chúng ta cần những giải pháp gì để hỗ trợ cho người dân thu nhập thấp mua nhà trong thời gian tới?
Theo tôi, thời điểm này, chúng ta cần hỗ trợ người lao động thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Nguồn tín dụng từ ngân hàng này lớn gấp nhiều lần so với gói 30.000 tỷ đồng. Khi chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội thì tất cả các thỏa thuận sẽ có thời hạn dài lâu chứ không phải nhất thời, ngắn như gói 30.000 tỷ đồng.
Thị trường bất động sản cần có một cơ chế khác có tính chất ổn định dài lâu hơn và thị trường hơn. Hỗ trợ cho thị trường bất động sản nếu chỉ tập trung vào mỗi gói tín dụng như gói 30.000 tỷ đồng, mà không tập trung vào các chính sách khác như chính sách an sinh xã hội thì sẽ không tạo ra sự phát triển bền vững. Nhà nước cần chú trọng xây dựng các chính sách vĩ mô dài hơi chứ không thể chỉ chú trọng vào giải quyết vấn đề của riêng thị trường bất động sản.
Xin cảm ơn ông!
Theo Thúy Hiền - Thành Trung/baotintuc.vn
05:52 12/05/2025
(HG) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang cho biết, trong tháng 4 vừa qua, nguồn vốn địa phương đã phân bổ thêm 80 tỉ đồng cho chi nhánh thực hiện cho vay 4 chương trình tín dụng. Trong đó, phân bổ cho vay nhà ở xã hội 10 tỉ đồng, người có công với cách mạng 10 tỉ đồng, người chấp hành xong án phạt từ 10 tỉ đồng và cho vay theo ưu đãi theo Nghị quyết 111/2024/QH15 là 50 tỉ đồng. Tính đến nay, nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương qua NHCSXH trên 539 tỉ đồng, tăng 158 tỉ đồng, tăng hơn 41,5% so với đầu năm.
07:27 06/05/2025
(HG) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy, trong tháng 4 phòng giao dịch đã cho vay các chương trình tín dụng với doanh số trên 50,3 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay đến nay trên địa bàn huyện trên 632 tỉ đồng, đạt 96,25 kế hoạch, với hơn 13.000 hộ vay vốn. Trong đó, nguồn vốn trung ương dư nợ trên 583 tỉ đồng, đạt 97,77% kế hoạch; nguồn vốn địa phương dư nợ trên 11 tỉ đồng, đạt 81,14%.
07:09 06/05/2025
(HG) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Long Mỹ, trong tháng 4, doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã đạt trên 40 tỉ đồng, với 660 hộ vay vốn. Nâng tổng dư nợ từ đầu năm đến nay trên địa bàn thị xã trên 438,7 tỉ đồng, với 13.133 hộ vay vốn.
15:20 29/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 28-4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định giao nhiệm vụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang đối với ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc chi nhánh.
09:14 25/04/2025
(HG) - Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang, đến nay việc cho vay theo các nghị quyết, chương trình của tỉnh đều đạt được nhiều kết quả, hoàn thành từ 37%-100% chỉ tiêu nguồn vốn. Theo đó, có 4/5 chương trình hỗ trợ, cho vay hoàn thành chỉ tiêu cao trên 77%, điển hình như chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ vốn sản xuất đối với hộ gia đình người có công với cách mạng, cho vay phụ nữ khởi nghiệp, thanh niên khởi nghiệp.
07:48 23/04/2025
(HG) - Ông Trần Bá Thức, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành, cho biết: Trong tháng 4 này, phòng giao dịch đã đẩy nhanh giải ngân vốn kịp thời đến hộ vay có nhu cầu vay vốn trên địa bàn huyện. Đến nay đã giải ngân hết nguồn vốn được giao hơn 37,7 tỉ đồng, với 638 hộ vay. Nguồn vốn tập trung cho vay vào các chương trình như cho vay giải quyết việc làm trên 17,6 tỉ đồng, nước sạch vệ sinh môi trường 9,5 tỉ đồng, hộ cận nghèo 1,1 tỉ đồng...
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
08:32 22/04/2025
(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.
08:25 22/04/2025
Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi,
06:18 18/04/2025
(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.
17:14 13/05/2025
Chiều ngày 13-5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, tiến hành thảo luận các nội dung quan trọng, trong đó có thảo luận dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
15:13 13/05/2025
Góp ý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang đề xuất 3 nội dung để dự thảo hoàn thiện hơn.
13:13 13/05/2025
(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).
08:28 13/05/2025
(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.