Những trường hợp người nộp thuế cần biết

Thứ Năm, ngày 31/12/2020 | 08:17

(HG) - Theo Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hậu Giang, đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc diện trực tiếp khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế theo quy định tại điểm d.3 khoản 6 Điều 8 của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 (có hiệu lực từ ngày 5/12/2020), gồm các trường hợp sau:

Có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, trừ các trường hợp: cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống; cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này; cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động thì người lao động không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập này.

Cá nhân có mặt tại Việt Nam tính trong năm dương lịch đầu tiên dưới 183 ngày, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên. Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Trường hợp cá nhân chưa làm thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế thì thực hiện ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế đối với cá nhân. Tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác nhận ủy quyền quyết toán thì phải chịu trách nhiệm về số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm hoặc được hoàn trả số thuế nộp thừa của cá nhân. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, đồng thời thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì không ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay mà phải trực tiếp khai quyết toán với cơ quan thuế theo quy định.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Riêng thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày kết thúc hợp đồng làm việc.

LAN PHƯƠNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cần xây dựng hoàn thiện Đề án cho vay bằng nguồn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH

06:18 18/04/2025

(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.

Tăng cường công tác thu ngân sách

08:22 17/04/2025

Để hoàn thành công tác thu ngân sách năm 2025, các ngành, địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Thành phố Ngã Bảy: Đẩy mạnh chương trình tín dụng chính sách xã hội

07:47 16/04/2025

(HG) - Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tín dụng chính sách xã hội năm 2025, UBND thành phố Ngã Bảy đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh thành phố Ngã Bảy chủ động phối hợp với các ngành liên quan,

Phân bổ 211 tỉ đồng cho vay 5 chương trình tín dụng chính sách

18:56 14/04/2025

(HG) - Đây là số vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mới phân bổ cho NHCSXH chi nhánh Hậu Giang để thực hiện cho vay 5 chương trình tín dụng chính

Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

18:32 08/04/2025

Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới theo Chỉ thị số 39 của Ban Bí thư đang được Ngân hàng chính sách xã hội phối hợp các địa phương quan tâm thực hiện.

Nỗ lực thực hiện và giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia

07:31 01/04/2025

(HG) - Chiều ngày 31-3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước để đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Giải ngân 1,4 tỉ đồng cho hộ vay

08:20 31/03/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành A vừa giải ngân vốn cho 45 hộ vay ở thị trấn Bảy Ngàn, với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Nguồn vốn cho vay được tập trung vào 3 chương trình là cho vay nước sạch vệ sinh môi trường, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Xây dựng đề án, kế hoạch vốn tín dụng chính sách giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh

08:18 31/03/2025

(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, Công an tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh,

Chi cục thuế khu vực XIX: Triển khai chính sách và hỗ trợ quyết toán thuế năm 2024

06:14 28/03/2025

(HG) - Sáng ngày 27-3, Chi cục thuế khu vực XIX tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách thuế và hỗ trợ quyết toán thuế năm 2024.

NHCSXH chi nhánh Hậu Giang: Biểu dương người lao động giỏi, sáng tạo

08:38 27/03/2025

(HG) - Sáng ngày 26-3, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang tổ chức Hội nghị biểu dương người lao động giỏi, sáng tạo giai đoạn 2020-2025. Ông Dương Văn Minh, Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam, NHCSXH tỉnh cùng các đơn vị liên quan tham dự hội nghị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.