Nỗ lực thu thuế

Thứ Sáu, ngày 29/05/2020 | 07:42

Ngành thuế tỉnh đang tập trung cho công tác thu hồi nợ thuế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp nộp thuế.

Ngành thuế kỳ vọng khi các chợ trên địa bàn hoạt động sôi động trở lại sẽ giúp công tác thu thuận lợi và đạt kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: Dịch bệnh Covid-19 tác động đến thu ngân sách nhà nước, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các chi cục thuế khu vực, các phòng chuyên môn chủ động tiến hành trao đổi, làm việc với người nộp thuế để nắm bắt mức độ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh, khả năng nộp ngân sách nhà nước. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đẩy mạnh việc dùng hóa đơn điện tử nhằm tiết kiệm thời gian và tài chính cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, toàn ngành đã rà soát những trường hợp kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm nằm trong 7 đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Trước tình hình thu còn khó khăn, nhưng để đảm bảo thu ngân sách đạt kế hoạch giao, hiện nay các địa phương và các chi cục thuế khu vực đều tập trung cho công tác thu nợ và khai thác nguồn thu. Ông Nguyễn Thanh Son, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, cho biết: Sau khi được Chính phủ cho phép giãn cách xã hội, các hoạt động trên địa bàn đã trở lại bình thường. Để đảm bảo chỉ tiêu giao trong công tác thu ngân sách, hiện nay thị trấn tăng cường đẩy mạnh phát triển kinh tế, đồng thời phối hợp với đội thuế của Chi cục Thuế khu vực IV thu nợ đọng thuế, khai thác hộ kinh doanh mới phát sinh.

Theo ông Võ Hoàng Thâm, Công chức Văn phòng - Thống kê thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, nhằm đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ cho hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19 kịp thời, UBND thị trấn tăng cường cho công tác thu ngân sách và vận động người dân đóng các loại quỹ. Phối hợp với Chi cục Thuế khu vực I rà soát những hộ kinh doanh khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm phải tạm ngưng kinh doanh do dịch bệnh Covid-19 để có kế hoạch hỗ trợ trong 3 tháng ngưng hoạt động.

Tính đến thời điểm này, tổng thu thuế trên toàn địa bàn Chi cục Thuế khu vực II quản lý được trên 18 tỉ đồng, đạt trên 45% dự toán pháp lệnh. Trong đó, được một nguồn thu hoàn thành và vượt dự toán năm là thu tiền sử dụng đất, các nguồn thu khác đạt từ 32-59% dự toán pháp lệnh. Ông Nguyễn Bạch Đằng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực II, cho biết: Mặc dù hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tuy nhiên những tháng đầu năm các nguồn thu đạt khá và nhờ khai thác được nguồn thu tiền sử dụng đất, từ đó kéo tổng nguồn thu tăng lên. Hiện nay, Chi cục Thuế khu vực II tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19. Theo đó, tập trung thực hiện gia giãn nộp thuế, thu nợ, xử lý nợ đọng và khai thác nguồn thu từ hộ kinh doanh mới, thu từ chuyển nhượng đất đai trong dân ở các xã, phường. Đồng thời, tập trung quyết toán thuế tại cơ sở người nộp thuế.

So với cùng kỳ năm rồi, tổng nguồn thu của Chi cục Thuế khu vực IV giảm trên 10%, nhưng chi cục quyết tâm đến hết tháng 6 tổng nguồn thu phải đạt 50% dự toán pháp lệnh. Ông Nguyễn Văn Hết, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực IV, cho biết: Đến thời điểm ngày 24-5, tổng nguồn thu thuế, phí toàn khu vực đạt trên 36% kế hoạch giao. Trong đó, nguồn thu tiền sử dụng đất đạt trên 200% kế hoạch đề ra, tăng 72% so cùng kỳ, các nguồn thu còn lại đều giảm. Trước sự khó khăn hiện nay và kỳ vọng vào sự tập trung sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong những tháng còn lại, để đảm bảo đạt dự toán giao, chi cục tăng cường các biện pháp thu hồi nợ phát sinh, khai thác nguồn thu vãng lai các công trình. Bằng mọi giải pháp thực hiện, chi cục phấn đấu thu đạt dự toán pháp lệnh giao.

Theo Cục Thuế tỉnh, tính đến ngày 19-5, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh trên 1.229 tỉ đồng, đạt 37,95% dự toán pháp lệnh. Trong đó, nguồn thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương đã hoàn thành dự toán năm, đạt 102%. Có 3 nguồn thu đạt trên 54% dự toán là nguồn thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu tiền thuê đất và thu từ xổ số kiến thiết và các nguồn còn lại đạt từ 12-46% dự toán pháp lệnh. Đối với các đơn vị chi cục thì Chi cục Thuế khu vực II và III thu đạt trên 40%, các chi cục khu vực còn lại đạt từ 35-37% dự toán pháp lệnh.

 

Bài, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Quyết tâm đến cuối tháng 6 hoàn thành thực hiện hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

10:50 27/06/2025

Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),

Giải ngân vốn cho 66 hộ vay

09:04 18/06/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 66 hộ vay vốn ở xã Trường Long A, với tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng.

Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh còn lúng túng

07:43 18/06/2025

Việc bỏ thuế khoán để đảm bảo tính minh bạch giữa các hộ kinh doanh, tuy nhiên, thời gian đầu thực hiện kê khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho từng lần bán hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh còn lúng túng.

Sẽ xử lý truy thu, ấn định thuế, xử phạt hành vi khai sai, trốn thuế

08:55 13/06/2025

(HG) - Theo Chi cục Thuế khu vực XIX (Hậu Giang), những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin liên quan đến các cửa hàng kinh doanh từ chối nhận thanh toán chuyển khoản mà chỉ nhận tiền mặt nhằm né thuế. Với những thông tin này, cơ quan thuế xin được thông tin tới người nộp thuế.

Tập trung giải ngân vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm

06:16 10/06/2025

(HG) - Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành đã giải ngân 1,8 tỉ đồng cho 30 hộ vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm, ở địa bàn thị trấn Ngã Sáu.

Giải ngân vốn cho 28 hộ vay

05:58 09/06/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Thủy đã giải ngân cho 28 hộ vay vốn ở xã Vị Đông, với tổng số tiền 801 triệu đồng. Các chương trình tín dụng được giải ngân là cho vay hộ thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, giải

Agribank Hậu Giang triển khai các gói sản phẩm cho vay, huy động ưu đãi

08:35 06/06/2025

(HG) - Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang, cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách xã hội, đặc biệt là Nghị định số 177/2024/NĐ-CP và 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ,

Phân bổ 10 tỉ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm

08:00 06/06/2025

(HG) - Đây là nguồn vốn mà Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy được phân bổ thêm 10 tỉ đồng để thực hiện cho vay hỗ trợ tạo việc làm,

Nỗ lực thu ngân sách

06:15 30/05/2025

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm bù đắp cho các khoản thu ngân sách chưa đạt so với dự toán, đặc biệt là nguồn thu về đất.

Tích cực triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

10:01 27/05/2025

(HG) - Theo Chi cục Thuế XIX, Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20/03/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực từ ngày 1-6-2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...