Thứ Tư, ngày 08/05/2019 | 07:57
Trong 3 tháng đầu năm, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang đã triển khai kịp thời nguồn vốn đến các hộ vay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề gặp khó trong việc thực hiện tín dụng chính sách.
Một trong những mô hình sử dụng vốn vay phát huy hiệu quả ở huyện Phụng Hiệp.
Bên cạnh những chỉ tiêu mà NHCSXH chi nhánh Hậu Giang đã thực hiện tốt thì còn không ít khó khăn làm ảnh hưởng đến nguồn vốn tín dụng như: Tiến độ triển khai giải ngân chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo còn chậm; tỷ lệ nợ quá hạn phát sinh tăng; chất lượng ủy thác, chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) một vài nơi chưa tốt; số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ TK&VV giảm so với đầu năm; nguồn vốn tín dụng cho vay còn hạn chế.
Theo NHCSXH chi nhánh Hậu Giang, tổng doanh số cho vay trong 3 tháng đầu năm đạt trên 227 tỉ đồng, giảm trên 4,5 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước, doanh số cho vay tập trung chủ yếu vào các chương trình như: Nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) nông thôn trên 66 tỉ đồng; hộ mới thoát nghèo trên 47 tỉ đồng; hộ nghèo trên 38 tỉ đồng; hộ cận nghèo trên 35,5 tỉ đồng; hộ sản xuất kinh doanh (SXKD) vùng khó khăn trên 23 tỉ đồng; giải quyết việc làm gần 8 tỉ đồng; học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn trên 7,3 tỉ đồng.
Theo đánh giá, tiến độ triển khai giải ngân chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo những tháng đầu năm chỉ thực hiện khoảng 30% chỉ tiêu tăng trưởng. Ông Nguyễn Thanh Triều, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Hậu Giang, cho rằng: Số hộ nghèo, hộ cận nghèo còn dư nợ thấp hơn theo kết quả rà soát của địa phương. Mức vay bình quân trên hộ còn thấp, khoảng 20,3 triệu đồng đối với hộ nghèo và 21,8 triệu đồng đối với hộ cận nghèo. Trong khi đó, thực hiện giải ngân chỉ tiêu phân bổ còn chậm, nguyên nhân một phần do công tác vận động, tuyên truyền đến hộ nghèo, hộ cận nghèo về những mô hình làm ăn hiệu quả, cách làm hay, phù hợp với điều kiện từng nơi chưa được rộng rãi và thường xuyên nên hộ nghèo, cận nghèo chưa dám mạnh dạn vay vốn hoặc nâng mức đầu tư để thực hiện hoặc mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh.
Ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết: Toàn huyện có 40 hợp tác xã (HTX), trong đó có 35 HTX nông nghiệp, còn lại là phi nông nghiệp. Trong thời gian qua, tỉnh có quan tâm phân bổ nguồn vốn cho vay các dự án trên địa bàn, tạo được công ăn việc làm. Cụ thể, HTX làm ăn có hiệu quả góp phần cho phát triển của địa phương như HTX Nông nghiệp Thạnh Phước, HTX Thạnh Lợi. Bên cạnh đó, một số HTX làm ăn không có hiệu quả và nợ NHCSXH, vì vậy ảnh hưởng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh. Trước thực trạng này, huyện đã quan tâm chỉ đạo để thu hồi nợ của các HTX làm ăn thua lỗ và mở rộng thêm thành viên ở các HTX hiệu quả.
Trong 3 tháng đầu năm, công tác phối hợp để củng cố, nâng cao chất lượng ủy thác, chất lượng hoạt động của tổ TK&VV ở một vài nơi chưa tốt dẫn đến chất lượng tín dụng chưa đồng đều giữa các địa phương, phát sinh 16 tổ yếu, lãi tồn đọng còn ở mức cao trên 20 tỉ đồng. Theo ông Trần Thanh Lâm, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, để nguồn vốn tín dụng có hiệu quả hơn, ngành ngân hàng và các đơn vị liên quan nên rà soát, củng cố lại tổ TK&VV ở địa phương.
Nguyên nhân dẫn đến số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ TK&VV giảm so với đầu năm là do có nhiều trường hợp hộ vay chuyển số dư tiết kiệm sang trả gốc định kỳ. Ngoài ra, ảnh hưởng đến việc huy động tiền gửi là do lãi suất huy động của NHCSXH thấp so với các ngân hàng thương mại. Ông Nguyễn Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, nhận xét: Được sự quan tâm của tỉnh, ngân hàng nên những tháng đầu năm tổng dư nợ trên địa bàn thực hiện tốt. Tuy nhiên, đối với tiền gửi huy động giao huyện chưa thực hiện được, vì thế để đạt chỉ tiêu này thì đề nghị NHCSXH Trung ương cho nâng lãi suất huy động tương đương các ngân hàng thương mại. Đồng thời, nâng vốn cho vay đối với nhà ở cho hộ nghèo từ 25 triệu đồng lên 50 triệu đồng để giúp hộ nghèo có khả năng xây dựng được căn nhà mới.
Để nguồn vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả hơn nữa, ông Nguyễn Thanh Triều, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Hậu Giang, cho biết: Hiện còn mấy ngàn hộ nghèo, cận nghèo chưa được vay do chưa có mô hình hiệu quả. Vì vậy, các địa phương cần hướng dẫn những mô hình làm ăn hiệu quả để cho hộ nghèo, cận nghèo thực hiện. Song song đó, phải kiểm tra nguồn vốn sau cho vay và hỗ trợ kỹ thuật cho người dân tránh thất thoát.
Trong khi đó, ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho rằng: Khi có mô hình hiệu quả phải đi đôi với đầu ra sản phẩm. Đối với hộ nghèo sản xuất, sự tiếp cận về kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm thời gian qua cũng còn hạn chế. Muốn có đầu ra sản phẩm thì phải có HTX liên kết, có doanh nghiệp bao tiêu. Để đạt được mục tiêu này thì vai trò của hội, đoàn thể không thể thiếu trong việc thực hiện gắn kết cho hộ dân...
Tính đến cuối tháng 3, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 2.264 tỉ đồng, tăng trên 72 tỉ đồng (tăng 3,3%) so với đầu năm, hoàn thành 96,7% kế hoạch tín dụng năm 2019. Trong cơ cấu tổng dư nợ có 6 chương trình tín dụng chính sách có dư nợ lớn, chiếm 89,3% tổng dư nợ là hộ mới thoát nghèo 29,9%, NS&VSMT nông thôn 22,9%, hộ nghèo 12,4%, hộ SXKD vùng khó khăn 9,4%, hộ cận nghèo 7,4% và HSSV 7,3%. |
Bài, ảnh: T.XOÀN
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
08:32 22/04/2025
(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.
08:25 22/04/2025
Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi,
06:18 18/04/2025
(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.
08:22 17/04/2025
Để hoàn thành công tác thu ngân sách năm 2025, các ngành, địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.
07:47 16/04/2025
(HG) - Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tín dụng chính sách xã hội năm 2025, UBND thành phố Ngã Bảy đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh thành phố Ngã Bảy chủ động phối hợp với các ngành liên quan,
18:56 14/04/2025
(HG) - Đây là số vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mới phân bổ cho NHCSXH chi nhánh Hậu Giang để thực hiện cho vay 5 chương trình tín dụng chính
18:32 08/04/2025
Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới theo Chỉ thị số 39 của Ban Bí thư đang được Ngân hàng chính sách xã hội phối hợp các địa phương quan tâm thực hiện.
07:31 01/04/2025
(HG) - Chiều ngày 31-3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước để đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.
08:20 31/03/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành A vừa giải ngân vốn cho 45 hộ vay ở thị trấn Bảy Ngàn, với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Nguồn vốn cho vay được tập trung vào 3 chương trình là cho vay nước sạch vệ sinh môi trường, hộ nghèo và hộ cận nghèo.
15:05 22/04/2025
Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.