Tảng băng trôi lớn nhất thế giới dịch chuyển sau 37 năm

26/11/2023 | 10:00 GMT+7

A23a, tảng băng trôi lớn nhất thế giới và là một trong những tảng băng trôi lâu đời nhất, được phát hiện dịch chuyển sau 37 năm.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới, A23a, vào ngày 15-11-2023 - Ảnh: NASA Worldview

Theo Hãng tin Reuters ngày 25-11, tảng băng trôi lớn nhất thế giới, A23a, đã tách khỏi Nam Cực và trên đà dịch chuyển lần đầu tiên sau hơn ba thập kỷ.

Nặng 1.000 tỉ tấn, rộng 4.000km2 (gấp 3 lần thành phố New York của Mỹ), A23a tách ra khỏi thềm băng Filchner-Ronne ở Tây Nam Cực vào năm 1986 và phần lớn bị mắc kẹt ở phần dưới đáy biển Weddell suốt từ đó đến nay.

Theo Cơ quan khảo sát Nam Cực của Anh, ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tảng băng trôi này đang trôi nhanh qua mũi phía bắc của Bán đảo Nam Cực, do lực đẩy của gió và dòng chảy mạnh.

Nhà nghiên cứu sông băng Oliver Marsh, làm việc tại Cơ quan khảo sát Nam Cực, cho hay việc một tảng băng trôi có kích thước như thế này di chuyển là điều rất hiếm gặp, do đó các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ quỹ đạo của nó.

Khi tăng tốc, tảng băng khổng lồ này có thể sẽ trôi nhanh vào Hải lưu Vòng Nam Cực (một dòng hải lưu chảy theo chiều kim đồng hồ từ phía tây sang đông xung quanh Nam Cực), hướng về phía Nam Đại Dương, nơi có nhiều tảng băng trôi lớn đang trôi nổi.

"Theo thời gian, A23a có thể mỏng đi một chút, cho phép nó nổi lên khỏi đáy đại dương và bị dòng hải lưu đẩy đi. Có khả năng nó sẽ di chuyển tới đảo Nam Georgia", Oliver Marsh nói.

Điều này sẽ gây rắc rối cho động vật hoang dã ở Nam Cực. Hàng triệu con hải cẩu, chim cánh cụt và chim biển sinh sản trên đảo cũng như tìm kiếm thức ăn ở vùng biển xung quanh sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đó vào năm 2020, một tảng băng trôi khổng lồ khác được đặt tên A68 cũng khiến giới khoa học lo lắng khi trôi về hướng Nam Georgia, đe dọa nghiền nát các sinh vật biển và cắt đứt nguồn thức ăn. May thay kịch bản đó đã không xảy ra khi tảng băng trôi vỡ thành nhiều mảnh nhỏ.

Các nhà khoa học đang hy vọng điều đó cũng sẽ xảy ra với A23a. Tuy nhiên như ông Marsh lo ngại: "Một tảng băng trôi khổng lồ như thế này có khả năng tồn tại khá lâu ở Nam Đại Dương mặc dù thời tiết ấm hơn nhiều. Nó có thể di chuyển xa hơn về phía bắc tới Nam Phi và gây gián đoạn hoạt động vận chuyển".

Theo MINH ANH – Tuổi trẻ online

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>