Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

28/11/2023 | 14:00 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Liều thuốc giảm đau hiệu quả nhất được cho là những bài hát buồn về những trải nghiệm cảm xúc và buồn vui lẫn lộn. Patrick Stroman, giáo sư khoa học y sinh và phân tử tại Đại học Queen ở Kingston, Ontario, cho biết: “Nó không thể thay thế thuốc đau đầu, nhưng âm nhạc có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau đầu và không có tác dụng phụ hay bất kỳ rủi ro nào”.

Nghiên cứu nhỏ đã mời 63 thanh niên chuẩn bị hai bài hát yêu thích với mỗi bài dài ít nhất 3 phút 20 giây. Một bài là âm nhạc yêu thích nhất của họ, một bài là bài hát họ sẽ mang theo khi trên đảo hoang. Mỗi người trải qua các khoảng thời gian 7 phút, họ phải nhìn chằm chằm vào màn hình điều khiển trong khi nghe bản nhạc yêu thích của mình và một trong bảy bài hát thư giãn có sẵn hoặc phiên bản xáo trộn của cả hai. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu dán vào người tham gia một vật nóng gây ra cơn đau tương tự như cơn đau do một ít trà nóng rớt vào da.

Khi đánh giá trải nghiệm của mình, người tham gia có xu hướng cảm thấy ít đau đớn khi đang nghe những bài hát yêu thích. Các bài hát bị xáo trộn không có tác dụng làm giảm đau. Sau khi phỏng vấn người tham gia về bài hát đã nghe và mức độ đau đớn của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người nghe những bài hát buồn vui lẫn lộn cảm thấy ít đau hơn so với khi họ nghe những bài hát có chủ đề êm dịu hoặc vui vẻ.

Những người nghe những bài hát buồn vui lẫn lộn cũng cho biết họ cảm thấy ớn lạnh (hồi hộp và rùng mình) khi nghe một bản nhạc vui nhộn. Tác giả chính của nghiên cứu, Darius Valevicius - nghiên cứu sinh tiến sĩ về khoa học thần kinh tại Đại học Montreal, cho biết rằng cảm giác ớn lạnh vì âm nhạc đó có thể có tác dụng giảm thiểu cảm giác đau ngoài da. Để ngăn chặn việc não bị quá tải bởi mọi kích thích xung quanh, não sẽ lọc ra bất kỳ thông tin nào mà nó cho là dư thừa hoặc không liên quan. Trong trường hợp này, não có thể đang điều chỉnh âm nhạc và loại bỏ thông tin về cơn đau ngoài da, khiến người tham gia cảm thấy đỡ đau hơn.

Stroman cho biết: “Theo phép đo của chúng tôi, khi một người nghe bản nhạc yêu thích của họ, nó có thể làm giảm 10% nỗi đau mà họ cảm thấy”. Ngoài ra, âm nhạc còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác bao gồm giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, Stroman cảnh báo rằng việc nghe nhạc không có tác dụng thay thế thuốc men và các dịch vụ y tế.

Theo Mai Linh VTV, CNN

 

 

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>