Kỳ lạ môn thể thao đếm tiếng chim hót ở Bỉ

Thứ Ba, ngày 27/12/2022 | 08:05

Ở vùng Flanders, Bỉ, một trò tiêu khiển đã được nâng lên thành môn thể thao dành cho những người yêu thích nuôi và huấn luyện chim sẻ.

Các thí sinh tập trung ngồi đếm tiếng chim hót trong 1 giờ. Nguồn: AMUSING PLANET

Đây là thú vui có từ lâu đời và cũng đòi hỏi nhiều công phu khi người nuôi cần bỏ nhiều thời gian và công sức để chăm sóc, huấn luyện chim hót khỏe. Người ta nuôi một loài chim sẻ (tên khoa học: Fringilla coelebs) kích thước nhỏ, có lông màu đỏ ghi và xanh xám. Chim trống được nuôi phổ biến hơn vì giọng hót khỏe, màu lông sáng, đẹp. Đây là loài chim cảnh khá phổ biển được nhân giống, nuôi nhiều tại Bỉ và một số nước châu Âu. Một thống kê từ năm 2007 cho thấy có khoảng 13.000 người nuôi loại chim sẻ này.

Loài chim có tiếng hót ngắn, mỗi tiếng chỉ cách nhau chừng 2-3 giây và chim sống ở những nơi khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau, tương tự như phương ngữ của con người. Mùa xuân hàng năm là thời gian những người huấn luyện chim, hầu hết là người lớn tuổi, tập trung về vùng Flanders tham gia cuộc thi đếm tiếng chim hót. Cuộc thi tổ chức từ năm 1590, có lịch sử hơn 400 năm qua. Người tham gia chỉ việc ngồi xuống đó, im lặng lắng nghe tiếng chim hót và đếm xem chim hót bao nhiêu tiếng. Địa điểm diễn ra cuộc thi ở ngoài trời, nơi có nhiều cây xanh, không khí thoáng đãng. Các thí sinh ngồi theo hàng, vị trí mỗi người cách nhau gần 2m. Người huấn luyện theo dõi, đánh dấu số lần chim hót trên một thanh gỗ dài. Con chim sẻ nào cất nhiều tiếng hót nhất trong vòng 1 giờ sẽ chiến thắng.

Nghe có vẻ đây là một cuộc thi êm đềm và nên thơ khi xung quanh đều có tiếng chim hót, nhưng sự cạnh tranh diễn ra khá khốc liệt. Mỗi thí sinh đều tìm nhiều cách để nuôi và huấn luyện chim hót khỏe nhất, nhiều nhất. Từ cách chọn lọc chim non nuôi từ nhỏ cho tới chế độ dinh dưỡng riêng, giàu đạm, cho chim nghe băng ghi âm tiếng hót… Để hạn chế việc gian lận, người tham gia thi ngoài chú ý đếm tiếng chim của mình cũng âm thầm quan sát các đối thủ. Mặt khác, các trọng tài tập trung theo dõi các thí sinh, đi dọc theo hàng quan sát và lắng nghe để đảm bảo không ai dùng biện pháp gian lận và chú chim hót có âm kết thúc đặc trưng thì mới được tính. Con chim giành chiến thắng có thể hót trên 1.000 tiếng trong 1 giờ đồng hồ.

T.NGỌC (Theo Amusing planet)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

10:15 07/12/2023

Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

14:00 28/11/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản

11:53 19/11/2023

Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.

Nghề làm nến truyền thống ở Mexico

18:30 20/02/2023

Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.

Cửa hàng nón lâu đời nhất thế giới

11:49 14/02/2023

Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.

Lễ trao giải Grammy năm 2023: Beyonce phá kỷ lục về số giải thưởng

05:33 07/02/2023

Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.

Nơi làm hoa vải thủ công cuối cùng ở thành phố New York

09:42 31/01/2023

Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.

Độc đáo ngày tết cổ truyền Losar ở Bhutan

02:29 17/01/2023

Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Quốc gia nhỏ bé không có sân bay

05:44 11/01/2023

Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.

Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới

19:23 03/01/2023

Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hội thảo đánh giá hiệu quả kinh tế, sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp

08:20 17/03/2025

(HG) - Trường Chính trị vừa tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Đánh giá hiệu quả kinh tế, sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang sau khi chạy mô hình”.

Thách thức khi triển khai bệnh án điện tử

08:18 17/03/2025

Bệnh án điện tử là một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ngành y tế tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần được tháo gỡ.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ

08:16 17/03/2025

Trong Tháng Thanh niên, Thành đoàn Ngã Bảy triển khai nhiều công trình, phần việc, hoạt động góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hủy hoại tài sản sẽ bị chế tài nghiêm khắc

08:14 17/03/2025

Thời gian gần đây, chỉ vì những mâu thuẫn, tranh chấp trong cuộc sống mà nhiều người đã bất chấp quy định pháp luật có hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh.