Amezaiku - Nghệ thuật tạo hình kẹo độc đáo của Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 17/03/2016 | 08:30

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ngọt có vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt. Không ví dụ nào tuyệt hơn món kẹo truyền thống amezaiku ngọt ngào, xinh xắn được tạo hình các loài vật ngộ nghĩnh không chỉ thu hút trẻ nhỏ, mà cả người lớn.

Nghệ nhân làm kẹo amezaiku, Takahiro Yoshihara. Nguồn: NEW YORK TIMES

Nguyên liệu chính của amezaiku là siro làm từ tinh bột bắp hoặc khoai tây, đường và nước. Đun hỗn hợp là phần khó nhất đòi hỏi kỹ thuật và sự cẩn thận của người làm kẹo, nó còn phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ bên ngoài theo mỗi thời điểm khác nhau. Khi hỗn hợp đã sẵn sàng, một phần được lấy ra để nhào nặn, sau đó cố định trên que, có thể thêm màu thực phẩm thích hợp với tạo hình. Nguyên liệu lúc này vẫn còn nóng, đến khoảng 800C, nghệ nhân sẽ dùng tay và một chiếc kéo tạo hình thật nhanh trong vòng vài phút trước khi nó nguội và cứng trở lại.

Một số nguồn cho rằng, tạo hình kẹo truyền thống amezaiku đã có từ thế kỷ thứ 8. Đến giữa thời Edo (1603-1867) loại hình này trở nên thịnh hành. Hiện nay, không còn thấy nhiều người thợ làm kẹo ở dọc đường hay trong công viên nữa. Trẻ em cũng quan tâm đến các trò chơi máy tính hoặc xem truyền hình chứ không còn hào hứng mấy với những chiếc kẹo. Các gian hàng amezaiku chỉ còn xuất hiện ở các lễ hội hay sự kiện văn hóa và hiện tại chỉ còn rất ít những nghệ nhân bậc thầy ở nghề này. Nhưng amezaiku không biến mất, một thế hệ những nghệ nhân trẻ không chỉ tiếp nối mà còn mang tới một diện mạo cho loại kẹo tạo hình độc đáo này.

Nghệ nhân Takahiro Yoshihara là người đầu tiên mở cửa hàng amezaiku vào năm 2008. Sau thời gian học nghề và trở thành nghệ nhân amezaiku thực thụ, Takahiro còn phát triển nhiều kỹ thuật mới khi làm kẹo và sáng tạo ra nhiều mẫu khác nhau. Đến cửa hàng của Takahiro, không chỉ mua kẹo mà được trực tiếp quan sát quá trình tạo ra chúng khiến khách hàng không khỏi trầm trồ, thích thú. Cửa hàng này là tín hiệu đầu tiên cho nghề làm kẹo truyền thống có cơ hội mở rộng. Năm 2013, cửa hàng kẹo thứ hai được mở ở Asakusa, Tokyo, bởi nghệ nhân Shinri Tezuka. Phong cách làm kẹo của Tezuka khác biệt hơn với những viên kẹo trong suốt. Cả hai cửa hàng đều có lớp học amezaiku dành cho những ai có hứng thú tìm hiểu và sáng tạo. Ngoài những con vật quen thuộc và theo mẫu truyền thống, còn có nhiều mẫu nhân vật hoạt hình được giới trẻ yêu thích hiện nay.

Những nghệ nhân tích cực giới thiệu và quảng bá loại hình này bằng nhiều cách. Họ thực hiện các tua diễn khắp nước Nhật và tham gia các sự kiện văn hóa ở nước ngoài, tham gia chương trình truyền hình cũng như  lập các trang web để giới thiệu sản phẩm. Tất cả đều thể hiện sự đam mê với nghề và mong muốn bảo vệ một nét văn hóa truyền thống cho thế hệ sau.

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ Japan times, Tofugu)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

10:15 07/12/2023

Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

14:00 28/11/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản

11:53 19/11/2023

Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.

Nghề làm nến truyền thống ở Mexico

18:30 20/02/2023

Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.

Cửa hàng nón lâu đời nhất thế giới

11:49 14/02/2023

Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.

Lễ trao giải Grammy năm 2023: Beyonce phá kỷ lục về số giải thưởng

05:33 07/02/2023

Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.

Nơi làm hoa vải thủ công cuối cùng ở thành phố New York

09:42 31/01/2023

Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.

Độc đáo ngày tết cổ truyền Losar ở Bhutan

02:29 17/01/2023

Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Quốc gia nhỏ bé không có sân bay

05:44 11/01/2023

Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.

Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới

19:23 03/01/2023

Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ông Lê Tiến Châu tặng cho Hậu Giang 800 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội

20:15 23/11/2024

(HG) – Chiều muộn ngày 23-11, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tiếp và làm việc với ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đến hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Khánh thành cầu nông thôn Khang Đức trị giá trên 1 tỉ đồng

16:10 23/11/2024

(HGO) - Quỹ Nam Phương cùng Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, UBND thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A) vừa phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cầu Khang Đức nối liền 2 ấp Tân Phú A và Tân Long A của thị trấn Cái Tắc.

Mô hình lúa chất lượng cao giúp người dân ĐBSCL giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận

13:29 23/11/2024

(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân chung tay bảo vệ môi trường

11:09 23/11/2024

(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.