Lễ hội điêu khắc củ cải đường ở Oaxaca, Mexico

Thứ Tư, ngày 27/12/2017 | 15:04

Nếu lễ hội Halloween không thể thiếu những quả bí ngô thì dịp Giáng sinh ở thành phố Oaxaca, Mexico không thể thiếu củ cải đường, dùng để điêu khắc, tạo hình thành các tác phẩm nghệ thuật.

Củ cải đường được điêu khắc và tạo hình công phu trong Đêm củ cải. Nguồn: GASTROPOD

Nache de Rabanos (Đêm củ cải) là truyền thống kéo dài hơn một thế kỷ ở Oaxaca. Theo truyền thuyết thì nguồn gốc của điêu khắc củ cải đường là từ những người bán hàng. Họ muốn thu hút người mua củ cải nên nghĩ ra cách tạo hình chúng thật bắt mắt ở những buổi họp chợ đông đúc dịp Giáng sinh. Khoảng 3 thế kỷ sau, vào năm 1897, thị trưởng thành phố Oaxaca đã tổ chức lễ hội chính thức dành cho điêu khắc củ cải vào ngày 23-12 và nó được duy trì cho đến nay.

Khác với loại củ cải đường dùng làm món ăn, củ cải dùng trong dịp lễ hội ở Oaxaca được trồng theo cách đặc biệt từ khâu lựa chọn hạt giống tới chăm sóc để cho ra kích thước lớn hơn bình thường, một số củ nặng đến 3kg, dài 50cm. Người dân địa phương thường thu hoạch củ cải vào ngày 18-12 và mất thêm vài ngày để tạo hình.

Hơn 100 người tham gia cuộc thi điêu khắc đến từ Oaxaca và khu vực lân cận, bao gồm nghệ nhân, người không chuyên và cả trẻ em, được chia thành các nhóm riêng. Những củ cải đường bình thường được “biến hóa” thành các tác phẩm đẹp mắt. Hình ảnh thường dùng để điêu khắc rất đa dạng từ các họa tiết liên quan đến Giáng sinh, hình ảnh của người Maya cổ, động vật hoang dã, các công trình kiến trúc phức tạp bên cạnh các hình ảnh đơn giản gắn liền với đời sống hàng ngày.

Ngay từ chiều ngày 23, người dân đã tập trung rất đông để tham gia lễ hội kéo dài đến tận khuya ở quảng trường Zocalo. Họ xếp thành những hàng dài để chờ được chiêm ngưỡng các tác phẩm. Những củ cải đường bắt đầu chuyển màu sau vài giờ trưng bày nhưng lễ hội vẫn kéo dài vài ngày sau đó với các hoạt động diễu hành, đốt pháo hoa và dùng bữa tối truyền thống. Người chiến thắng cuộc thi điêu khắc củ cải đường sẽ giành được giải thưởng 12.000 peso Mexico (khoảng 14 triệu đồng).

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ BBC, Wikipedia)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

10:15 07/12/2023

Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

14:00 28/11/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản

11:53 19/11/2023

Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.

Nghề làm nến truyền thống ở Mexico

18:30 20/02/2023

Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.

Cửa hàng nón lâu đời nhất thế giới

11:49 14/02/2023

Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.

Lễ trao giải Grammy năm 2023: Beyonce phá kỷ lục về số giải thưởng

05:33 07/02/2023

Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.

Nơi làm hoa vải thủ công cuối cùng ở thành phố New York

09:42 31/01/2023

Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.

Độc đáo ngày tết cổ truyền Losar ở Bhutan

02:29 17/01/2023

Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Quốc gia nhỏ bé không có sân bay

05:44 11/01/2023

Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.

Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới

19:23 03/01/2023

Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.