Món cá khô cứng nhất thế giới

Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 | 15:15

Katsuobushi (cá ngừ khô) xuất hiện trong nhiều món ăn của Nhật Bản có vẻ ngoài giống như một khúc củi khô và được xem là món cá khô cứng nhất trên thế giới.

Katsuobushi được xem là loại cá khô cứng nhất thế giới. NGUỒN: TOFUGU

Katsuobushi rất phổ biến trên bàn ăn nhưng hiện ít khi được làm ở nhà mà thường được sản xuất ở các nhà máy nhỏ và qua nhiều công đoạn trong thời gian ít nhất 6 tháng mới cho thành phẩm. Katsuobushi được làm từ cá ngừ vằn (bonito), rửa sạch, lóc xương và phi lê thành các miếng lớn. Các miếng cá được xếp lên khay, mang đi luộc và phủ bột cá để lấp đầy những phần lòi lõm do rút xương, sau đó mang đi hun khói trong khoảng 1 tháng. Những miếng cá được hun khói trở nên cứng hơn, lớp bên ngoài và các phần cứng được cạo bớt đi để đảm bảo bề mặt láng mịn. Công đoạn quan trọng kế tiếp là phun một loại nấm mốc gọi là koji (loại sử dụng làm rượu sake, đậu tương) lên các miếng cá phi lê sau đó bảo quản trong các phòng ủ trong khoảng 4 tháng và phơi nắng để làm khô. Nấm mốc có tác dụng làm cá khô nhanh bên trong đồng thời tăng hương vị và mùi thơm của cá.  

Do katsuobushi rất cứng nên chỉ được dùng trong món ăn sau khi bào thành từng miếng mỏng như giấy. Dụng cụ bào cá ngừ khô là một hộp gỗ có gắn lưỡi dao trên nắp (gọi là kezuriki). Cá khô bào mỏng được dùng để rắc trên cơm, bánh xèo, tàu hủ chiên, cho vào các loại súp, mì soba, mì udon… để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Katsuobushi được bào mỏng để rắc lên bề mặt các món ăn hoặc cho vào súp. NGUỒN: GETTY IMAGES.

Như các món ăn truyền thống khác ở Nhật, các công đoạn làm katsuobushi hiện nay thường bị rút ngắn lại, loại đơn giản hơn được sản xuất chỉ trong thời gian hun khói 30 ngày thay vì ủ trong nhiều tháng nhưng nổi tiếng và có vị ngon nhất vẫn là những miếng cá ngừ khô làm đúng theo cách truyền thống. 90% sản lượng katsuobushi trong nước được sản xuất ở tỉnh Shizuoka và Kagoshima. Một trong những người làm katsuobushi lành nghề hơn 30 năm, ông Takashi Suzuki hiện đang sở hữu nhà máy ở thành phố Yaizu, tỉnh Shizuoka cho biết, số lượng nhà máy sản xuất katsuobushi truyền thống đang giảm dần. Mỗi tháng nhà máy của ông sản xuất 70-75 tấn cá ngừ khô, hơn 900 tấn mỗi năm nhưng vẫn giữ nguyên quy trình và từng công đoạn như trước đây để đảm bảo hương vị của món truyền thống đặc trưng này.

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ Great big story, Tofugu)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

10:15 07/12/2023

Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

14:00 28/11/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản

11:53 19/11/2023

Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.

Nghề làm nến truyền thống ở Mexico

18:30 20/02/2023

Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.

Cửa hàng nón lâu đời nhất thế giới

11:49 14/02/2023

Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.

Lễ trao giải Grammy năm 2023: Beyonce phá kỷ lục về số giải thưởng

05:33 07/02/2023

Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.

Nơi làm hoa vải thủ công cuối cùng ở thành phố New York

09:42 31/01/2023

Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.

Độc đáo ngày tết cổ truyền Losar ở Bhutan

02:29 17/01/2023

Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Quốc gia nhỏ bé không có sân bay

05:44 11/01/2023

Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.

Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới

19:23 03/01/2023

Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ông Lê Tiến Châu tặng cho Hậu Giang 800 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội

20:15 23/11/2024

(HG) – Chiều muộn ngày 23-11, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tiếp và làm việc với ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đến hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Khánh thành cầu nông thôn Khang Đức trị giá trên 1 tỉ đồng

16:10 23/11/2024

(HGO) - Quỹ Nam Phương cùng Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, UBND thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A) vừa phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cầu Khang Đức nối liền 2 ấp Tân Phú A và Tân Long A của thị trấn Cái Tắc.

Mô hình lúa chất lượng cao giúp người dân ĐBSCL giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận

13:29 23/11/2024

(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân chung tay bảo vệ môi trường

11:09 23/11/2024

(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.