Nấu ăn bằng nhiệt núi lửa ở Bồ Đào Nha

Thứ Hai, ngày 22/03/2021 | 17:05

São Miguel, đảo lớn nhất trong quần đảo Azores thuộc Bồ Đào Nha không chỉ nổi tiếng với những điền trang trồng cây tra, đây còn là quê hương của món Cozido - món hầm với cách chế biến độc đáo bằng hơi nóng tự nhiên từ núi lửa. 

Món hầm được chôn dưới hố sâu 1m tại khu vực có sức nóng từ núi lửa hơn 80oC. Nguồn: VICE

Nguyên liệu nấu món này gồm có các loại thịt gà, heo, xúc xích, khoai tây, bắp cải, cà rốt… hầu hết đều do người dân trên đảo tự nuôi trồng. Người ta không thêm nước vào nồi nguyên liệu mà mang thẳng đến khu vực suối nước nóng gần hồ Furnas. Nồi được chôn xuống một hố sâu cỡ 1m và giữ trong thời gian từ 6-8 giờ đồng hồ mới chín thức ăn bên trong.

Đối với người dân São Miguel, món ăn này chính là di sản văn hóa bản địa. Ra đời cách đây từ gần 100 năm, cách nấu được các gia đình địa phương lưu truyền lại qua các thế hệ con cháu. Món Cozido không thể thiếu mỗi dịp lễ hội quan trọng hay Giáng sinh. Hơn hết đây cũng là món nhất định phải thử qua nếu đã đặt chân lên đảo. 

Ông Paulo Costa, một đầu bếp địa phương cho biết: “Về cơ bản, món này được nấu chính bởi sức nóng của núi lửa. Khu vực suối nước nóng gần hồ Furnas có nhiệt độ từ 80-1000C. Cách nấu tự nhiên, không phải tốn nhiên liệu đốt nóng mà hương vị phải nói là rất tuyệt vời”. Trước đây, người ta chỉ cho thịt gà, xúc xích vào trong một cái túi để nấu chín dưới lòng đất. Nhưng sau đó, tất cả nguyên liệu được đặt chung trong nồi, bọc kín bằng vải. Cách này giúp khóa hơi nước bên trong nên không cần đổ thêm nước khi nấu.

Ngoài thịt, người dân còn làm các món từ cá tuyết, nhưng thời gian giữ dưới đất thường ngắn hơn, chỉ khoảng 4 giờ đồng hồ. Còn món hầm gồm các nguyên liệu như sườn heo, tai heo, xúc xích, các loại củ còn được xem là một món thịnh soạn mà mọi người thường ăn trước khi khởi đầu một buổi lao động nặng nhọc trên núi, vào rừng hay đi đánh cá. Tuy là món phổ biến trên đảo nhưng hầu như mỗi nhà đều có một công thức và bí quyết gia truyền của riêng mình.

T.NGỌC (tổng hợp từ BBC, VICE)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

10:15 07/12/2023

Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

14:00 28/11/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản

11:53 19/11/2023

Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.

Nghề làm nến truyền thống ở Mexico

18:30 20/02/2023

Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.

Cửa hàng nón lâu đời nhất thế giới

11:49 14/02/2023

Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.

Lễ trao giải Grammy năm 2023: Beyonce phá kỷ lục về số giải thưởng

05:33 07/02/2023

Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.

Nơi làm hoa vải thủ công cuối cùng ở thành phố New York

09:42 31/01/2023

Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.

Độc đáo ngày tết cổ truyền Losar ở Bhutan

02:29 17/01/2023

Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Quốc gia nhỏ bé không có sân bay

05:44 11/01/2023

Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.

Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới

19:23 03/01/2023

Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Sôi nổi giải Bida Báo chí đồng bằng sông Cửu Long 2025

15:06 21/06/2025

(HGO) - Ngày 21-6, tại thành phố Cần Thơ, Văn phòng đại diện Tạp chí Gia đình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ tổ chức Giải Bida Báo chí đồng bằng sông Cửu Long - PRESS BILLIARDS 100. Đây là giải đấu hướng đến chào mừng 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Hải đoàn 129 Hải quân thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang

16:25 20/06/2025

(HGO) – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều ngày 20-6, thượng tá Bùi Ngọc Sang, Chính ủy Hải đoàn 129 Hải quân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải nhất, 1 giải ba tại Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển

15:20 20/06/2025

(HGO) - Ngày 20-6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Tổng kết trao giải Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ 19, năm 2024-2025.

23 bài thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” của phụ nữ được trao giải

15:09 20/06/2025

(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.