Julie De Libran

Người thừa kế xứng đáng của Sonia Rykiel

Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 | 08:30

Được mệnh danh là “bàn tay vàng” sau những thành công mà cô làm được ở Louis Vuitton và Prada, Julie De Libran đến Sonia Rykiel với kỳ vọng tiếp nối những giá trị vốn có và mang lại sự tươi mới cho hãng thời trang hàng đầu nước Pháp.

Nhà thiết kế Julie de Libran. Nguồn: GLAMOUR

Nhà thiết kế 43 tuổi Julie De Libran là một người rất giàu kinh nghiệm. Từ nhỏ cô đã được gia đình khuyến khích theo đuổi lĩnh vực thời trang, bắt đầu ở học viện danh tiếng Instituto Marangoni tại thành phố Milan (Italia), vì cha cô cho rằng, người Italia là những bậc thầy về màu sắc và chất liệu. Sau đó, Julie De Libran đến Pháp để học tại trường Chambre Syndicale de la Couture, Paris. Rời khỏi trường, Julie De Libran có 12 năm làm việc ở Milan cho hai hãng thời trang hàng đầu là Prada và Versace trước khi gia nhập Louis Vuitton năm 2008 và trở thành “vũ khí bí mật” của nhà mốt này. Khi Marc Jacobs rời Louis Vuitton, hầu hết mọi người đều dự đoán lựa chọn số một cho vị trí thiết kế sẽ là Julie De Libran. Nhưng điều đó đã không xảy ra, vị trí này đã thuộc về Nicholas Ghesquiere, nên Julie De Libran chấp nhận đề nghị làm giám đốc nghệ thuật của Sonia Rykiel.

Nhà thiết kế và cũng là người sáng lập thương hiệu mang tên mình, Sonia Rykiel còn được mệnh danh là “nữ hoàng thời trang đan dệt”. Bà bắt đầu nghiệp thiết kế từ năm 1962 với những chiếc áo len xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí thời trang Elle và tạo nên hiện tượng ở thời điểm đó. Những chiếc áo len mang phong cách đơn giản, nam tính, kẻ sọc đặc trưng bán rất chạy, tạo nên trào lưu trang phục đan dệt và làm nên tên tuổi cho Sonia Rykiel. Bà đã ngừng công việc thiết kế vào năm 2009 và Julie De Libran được chọn làm giám đốc nghệ thuật của hãng này vào năm 2014.

Sonia Rykiel và Julie De Libran đều có những điểm giống nhau, ngoài phong cách thiết kế thanh lịch đậm chất Pháp, chú trọng đến tính ứng dụng và thoải mái của trang phục, còn là tình yêu dành cho các loại vải đan dệt. Dù lớn lên ở San Diego (Mỹ) nhưng gu thẩm mỹ cảm hứng thời trang của Julie De Libran phần nào chịu ảnh hưởng từ mẹ, một người rất yêu thích thời trang Pháp. Cả Sonia Rykiel và Julie De Libran thiết kế trang phục để làm hài lòng không chỉ khách hàng, mà còn bản thân họ, màu sắc trẻ trung, tươi sáng và mang tính ứng dụng cao.

Tại Louis Vuitton, Marc Jacobs có thể là người tạo nên những tuyệt phẩm trên sàn diễn, nhưng chính Julie De Libran mới là người chịu trách nhiệm cho các pre-collection (các bộ sưu tập trước mùa, được giới thiệu trước bộ sưu tập chính) mang lại 60-80% doanh thu cho thương hiệu. 

Trang phục do Julie De Libran thiết kế có thể tách rời và phối hợp với nhau. Julie De Libran tiên phong sử dụng chất liệu da và denim trong bộ sưu tập đầu tiên cho Sonia Rykiel. Kết hợp giữa thời trang cao cấp và bình dân, nổi bật là những chiếc áo thun hay jumpsuit (áo liền quần) được dệt ánh kim tinh tế trong bộ sưu tập gần đây. Vẫn còn đó phong cách của Rykiel trong 40 năm qua, trong những chiếc áo, váy bằng len, đường kẻ sọc và màu sắc đặc trưng, nhưng Julie De Libran đã thổi vào một sức sống mới, một khởi đầu mới.

Một thương hiệu đã trở thành nét đặc trưng và một phần của văn hóa Pháp như Sonia Rykiel có thể là một thử thách với bất cứ nhà thiết kế nào. Tiếp quản một thương hiệu như vậy, Julie De Libran đã chia sẻ rằng, cô rất tôn trọng và sẽ tiếp nối những giá trị mà Sonia Rykiel để lại, nhưng theo cách riêng của mình.

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ Independent, Business of fashion)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

10:15 07/12/2023

Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

14:00 28/11/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản

11:53 19/11/2023

Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.

Nghề làm nến truyền thống ở Mexico

18:30 20/02/2023

Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.

Cửa hàng nón lâu đời nhất thế giới

11:49 14/02/2023

Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.

Lễ trao giải Grammy năm 2023: Beyonce phá kỷ lục về số giải thưởng

05:33 07/02/2023

Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.

Nơi làm hoa vải thủ công cuối cùng ở thành phố New York

09:42 31/01/2023

Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.

Độc đáo ngày tết cổ truyền Losar ở Bhutan

02:29 17/01/2023

Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Quốc gia nhỏ bé không có sân bay

05:44 11/01/2023

Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.

Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới

19:23 03/01/2023

Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thư cảm ơn của Báo Hậu Giang nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

07:21 22/06/2025

Nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Báo Hậu Giang rất vinh dự được Đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến làm

Canh tác “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu

07:11 22/06/2025

Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.

Thành phố Vị Thanh có hơn 700 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

07:10 22/06/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, thành phố hiện có 701 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; trong đó có 1 doanh nghiệp Nhà nước, 24 doanh nghiệp tư nhân, 29 doanh nghiệp hỗn hợp, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 643 hộ kinh doanh; giải quyết việc làm cho gần 9.880 lao động thành phố và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất khu vực II (giá so sánh 2010) 6 tháng đầu năm được 1.676 tỉ đồng, đạt 47,6% kế hoạch năm và tăng 22,25% so cùng kỳ.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai

07:06 22/06/2025

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, sản xuất, đời sống của người dân. Đặc biệt, lúc này đang bước vào mùa mưa bão nên người dân, ngành chức năng luôn tích cực phòng chống.