Những “bác sĩ” chữa bệnh cho đồ chơi

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 | 08:43

Sau khi không còn làm giáo viên dạy toán, ông Suzuki Yuichi trở thành “bác sĩ” nhưng không có bất cứ bằng cấp nào để hành nghề, bởi ông không chữa bệnh cho người mà cho những món đồ chơi bị hỏng.

Ông Suzuki Yuichi sửa đồ chơi miễn phí cho trẻ em. Nguồn: NHK WORLD

Tại một trung tâm cộng đồng cho trẻ em ở ngoại ô thành phố Tokyo có một nhóm những người bạn của ông Suzuki làm việc cùng nhau để sửa lại các món đồ chơi, ai cũng đã nghỉ hưu và tiếp tục miệt mài làm việc ở đây. Họ được gọi là những “bác sĩ đồ chơi”. Tại trung tâm hàng ngày đều có khách hàng đến mang theo món đồ chơi mà con họ yêu thích nhưng vì  lý do nào đó mà đã bị hỏng. Các bác sĩ sau khi phân tích và tháo rời để tìm hiểu bộ phận nào bị hỏng. Dụng cụ sửa chữa ở đây rất nhiều, từ ốc, vít, khoan, kềm, dao, kéo tới keo dán, dây kẽm… do đồ chơi rất đa dạng, có loại điện tử, có loại chỉ là động cơ đơn giản.

Món đồ đầu tiên ông sửa là một điện thoại đồ chơi của cháu mình. Niềm vui lúc đó đã thúc đẩy ông trở thành một người sửa chữa đồ chơi miễn phí. Ông Suzuki cho biết: Dù là đồ chơi trẻ con nhưng nhiều món phải mất cả ngày mới sửa được. Không phải món nào cũng có thể sửa thủ công bằng một số đồ nghề đơn giản. Có món để tìm bộ phận thay thế giống y cũ nhưng rất khó, ông phải tính toán đến việc nhờ công nghệ in 3D trợ giúp. Đổi lại niềm vui sau bao công sức bỏ ra là đồ chơi được khôi phục y như cũ, bọn trẻ có thể tiếp tục sử dụng và giữ gìn nó. Qua đó, ông mong muốn trẻ em sẽ biết trân quý những món đồ chơi đã gắn bó với mình. Ông vẫn giữ những bức thư cảm ơn từ thời mới vào nghề, điều này là niềm vui và động lực để ông tiếp tục công việc này.

Được biết, ông Suzuki còn đến nhiều trung tâm cộng đồng khác để nhận sửa đồ chơi cho trẻ em, ông cũng như các bạn của mình đều sửa miễn phí. Không chỉ có ông Suzuki mà tại Nhật có khoảng 1.700 “bác sĩ: đang làm công việc sửa đồ chơi tại hơn 600 địa điểm trên cả nước.

T.NGỌC (Theo NHK WORLD)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

10:15 07/12/2023

Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

14:00 28/11/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản

11:53 19/11/2023

Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.

Nghề làm nến truyền thống ở Mexico

18:30 20/02/2023

Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.

Cửa hàng nón lâu đời nhất thế giới

11:49 14/02/2023

Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.

Lễ trao giải Grammy năm 2023: Beyonce phá kỷ lục về số giải thưởng

05:33 07/02/2023

Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.

Nơi làm hoa vải thủ công cuối cùng ở thành phố New York

09:42 31/01/2023

Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.

Độc đáo ngày tết cổ truyền Losar ở Bhutan

02:29 17/01/2023

Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Quốc gia nhỏ bé không có sân bay

05:44 11/01/2023

Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.

Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới

19:23 03/01/2023

Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hải đoàn 129 Hải quân thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang

16:25 20/06/2025

(HGO) – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều ngày 20-6, thượng tá Bùi Ngọc Sang, Chính ủy Hải đoàn 129 Hải quân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải nhất, 1 giải ba tại Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển

15:20 20/06/2025

(HGO) - Ngày 20-6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Tổng kết trao giải Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ 19, năm 2024-2025.

23 bài thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” của phụ nữ được trao giải

15:09 20/06/2025

(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.

705 nghị quyết HĐND tỉnh được rà soát phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

07:26 20/06/2025

(HG) - Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức kiểm tra, rà soát các nghị quyết HĐND tỉnh chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước từ năm 2004 đến nay (trừ nghị quyết về công tác tổ chức bộ máy, cán bộ).