“Vua” của các loại bánh ở Armenia

Thứ Ba, ngày 14/08/2018 | 07:55

Armenia là một trong những quốc gia có lịch sử, nền văn hóa và ẩm thực lâu đời ở khu vực châu Á. Từ thời cổ đại, người Armenia đã biết làm rượu và nướng bánh. Một trong những niềm tự hào của ẩm thực Armenia là món bánh truyền thống lavash mà hỏi bất kỳ người dân nào của nước này cũng biết.

Bánh lavash được nướng bằng cách ép vào thành lò đã được làm nóng. Nguồn: FOOOD‘N’CHEF

Lavash là một loại bánh làm từ nguyên liệu đơn giản là bột mì, muối, nước. Nguyên liệu và cách làm bánh hầu như không thay đổi và truyền từ đời này sang đời khác. Người làm bánh thường là phụ nữ, công việc này do một nhóm từ 3-5 người đảm nhận và đây được xem là một nghi thức của mỗi gia đình. Khi mặt trời mọc, người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình sẽ chuẩn bị bột trước, vừa làm họ vừa cầu nguyện, chúc sức khỏe đến những người ăn bánh. Sau đó, bột được chia làm nhiều khối nhỏ hình quả bóng, mỗi phần được cán thật mỏng và kéo thành từng miếng hình bầu dục.

Lò nướng bánh (tondir) làm từ đất sét, có hình dạng như một chiếc lu lớn, được chôn xuống đất. Sau này, cũng có kiểu lò xây bằng gạch hoặc lò điện nhưng kiểu lò đất sét vẫn được ưa chuộng nhất vì khả năng tạo ra hương vị và chất bánh đặc trưng mà các loại lò khác không có. Những người đàn ông trong gia đình có nhiệm vụ chuẩn bị đốt nóng lò bằng củi khô. Khi lò đạt đến độ nóng nhất định thì mới bắt đầu nướng bánh. Công đoạn nướng rất đặc biệt bởi bánh không tiếp xúc trực tiếp với lửa mà được ép dính vào thành phía trong của lò. Lò nướng được làm nóng kỹ thì chỉ sau vài phút bánh chín vàng, phồng đều nhờ sức nóng của thành lò mà không bị cháy xém phần rìa.

Theo truyền thống, những người phụ nữ có kỹ năng làm bánh, có sức khỏe tốt, vui vẻ và có gia đình hạnh phúc sẽ tham gia công đoạn nướng bánh vì người ta tin rằng những cái bánh được làm ra sẽ ảnh hưởng năng lượng tích cực từ người làm và truyền cho những người ăn bánh. Khi lấy bánh ra nếu không dùng những cây móc dài thì người thợ phải chui người xuống lò. Việc làm này khá nguy hiểm, chỉ dành cho người đã thành thạo vì nếu trượt tay cả người sẽ ngã vào trong lò nóng, nhất là với loại lò xây bằng gạch cao khỏi mặt đất. Những người chuyên đem bánh đi nướng và lấy bánh ra ở các cửa hàng cũng tập luyện thường xuyên giữ cơ thể không tăng cân nhiều, thao tác sẽ nhanh nhẹn và dễ dàng hơn.

Bánh lavash có thể dùng như món ăn vặt, ăn kèm với rau xanh, thịt, phô mai, hành khô hoặc kết hợp với các món mặn và súp. Ở Armenia, các bữa tiệc mừng năm mới hay Giáng sinh không thể thiếu món bánh này. Ngoài ra, bánh lavash còn được đặt lên vai của cô dâu và chú rể trong ngày cưới như một lời chúc hạnh phúc và may mắn đến họ.

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ UNESCO, Armenia discovery)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

10:15 07/12/2023

Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời

14:00 28/11/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...

Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản

11:53 19/11/2023

Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.

Nghề làm nến truyền thống ở Mexico

18:30 20/02/2023

Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.

Cửa hàng nón lâu đời nhất thế giới

11:49 14/02/2023

Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.

Lễ trao giải Grammy năm 2023: Beyonce phá kỷ lục về số giải thưởng

05:33 07/02/2023

Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.

Nơi làm hoa vải thủ công cuối cùng ở thành phố New York

09:42 31/01/2023

Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.

Độc đáo ngày tết cổ truyền Losar ở Bhutan

02:29 17/01/2023

Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Quốc gia nhỏ bé không có sân bay

05:44 11/01/2023

Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.

Nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới

19:23 03/01/2023

Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khánh thành cầu nông thôn Khang Đức trị giá trên 1 tỉ đồng

16:10 23/11/2024

(HGO) - Quỹ Nam Phương cùng Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, UBND thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A) vừa phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cầu Khang Đức nối liền 2 ấp Tân Phú A và Tân Long A của thị trấn Cái Tắc.

Mô hình lúa chất lượng cao giúp người dân ĐBSCL giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận

13:29 23/11/2024

(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân chung tay bảo vệ môi trường

11:09 23/11/2024

(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.