Báo Hậu Giang: Điểm tin

10/12/2023 | 06:00 GMT+7

Mời độc giả xem các tin tức sáng nay: “Cụ” cây Kơ nia cổ thụ 1.230 tuổi được công nhận Cây di sản Việt Nam; Khai trương Phố Việt Nam tại Thái Lan; Chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong lịch Tết Giáp Thìn 2024; "Lật mặt 7: Một điều ước" có diễn viên tham gia kỷ lục; Chợ Bến Thành mời TikToker livestream bán hàng; Nhiệt độ toàn cầu có thể tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C.

“Cụ” cây Kơ nia cổ thụ 1.230 tuổi được công nhận Cây di sản Việt Nam

Ảnh AN BÌNH

Trong số 162 cây cổ thụ trong rừng Mã Đà vừa được công nhận Cây di sản Việt Nam có "cụ" cây kơ nia khoảng 1.230 tuổi.

Tiến sĩ Trần Văn Miều, phó chủ tịch Hội Thiên nhiên và Bảo vệ môi trường Việt Nam, cho biết sau 14 năm nghiên cứu, đánh giá và xét duyệt hồ sơ, 162 cây cổ thụ tại tiểu khu 379 được cho là quần thể Cây di sản lớn nhất.

Theo đó, quần thể 162 cây cổ thụ được công nhận Cây di sản thuộc 15 loài gồm: bằng lăng, bình linh, chiêu liêu, gõ mật, tung, cây ươi, kơ nia…

Trong đó, có 117 cây trên 500 tuổi, 18 cây trên 900 tuổi, 7 cây trên 1.000 tuổi, đặc biệt cây kơ nia cổ thụ khoảng 1.230 tuổi.

Khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon, Thái Lan

Ảnh VOV

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã rời Bangkok đến tỉnh Udon Thani.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã dự lễ khai trương Phố Việt Nam (Vietnam Town) vào ngày 9-12. Đây là Phố Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan cũng như trên toàn thế giới.

Theo báo cáo của lãnh đạo Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, cộng đồng người Việt tại Tỉnh ước tính có khoảng 60.000 người với 1.600 gia đình với khoảng 15.000 người, có đời sống kinh tế khá cao. Phố Việt Nam được hình thành tại khu chợ Việt trung tâm thành phố với 99% cư dân là người gốc Việt sinh sống và kinh doanh, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Udon Thani và kiều bào tại Thái Lan, dự án Phố Việt Nam đã nhận được sự tài trợ của một số doanh nghiệp trong nước.

Chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong lịch Tết Giáp Thìn 2024

Thời điểm này, các đơn vị phát hành đã bắt đầu giới thiệu những mẫu lịch Xuân Giáp Thìn 2024 và năm nay, văn hóa Việt Nam là chủ đề nổi bật được các nhà làm lịch lựa chọn trên các phiên bản lịch cỡ lớn. Và không phải ngẫu nhiên mà mỗi năm, các doanh nghiệp thường in những bộ lịch cỡ lớn, thiết kế riêng để tặng khách hàng nhân dịp Tết. Vì mỗi cuốn lịch, mỗi tờ lịch đều có giá trị và được gửi gắm nhiều tâm tư trong đó.

Với sự phát triển của công nghệ, lịch trên các phương tiện điện tử ngày càng phổ biến, các đơn vị làm lịch đã có hướng đi đúng đắn khi đầu tư cả về hình thức và nội dung, gia tăng giá trị văn hóa cho lịch. Trong những năm gần đây, những bộ lịch ngoài giá trị văn hóa còn có thêm giá trị khác, đó là các hoạt động thiện nguyện được thực hiện đằng sau mỗi cuốn lịch được bán đi. Chính vì ý nghĩa này, dù công nghệ có phát triển, việc sở hữu một cuốn lịch giấy vẫn là mong muốn của nhiều người, như một nếp nhà.

"Lật mặt 7: Một điều ước" có  dàn diễn viên tham gia kỷ lục

Đạo diễn Lý Hải giới thiệu dự án phim "Lật mặt 7: Một điều ước" với tổng số diễn viên tham gia gần 50 người, con số kỷ lục của loạt phim.

Nối tiếp sự thành công của thương hiệu "Lật mặt", Lý Hải công bố tên gọi chính thức của phần 7 của loạt phim là "Một điều ước". Nội dung được anh lấy cảm hứng từ chính những câu chuyện thường nhật trong đời sống gia đình mình và chấp bút vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát.

Sau hơn 3 năm "thai nghén", khi những khâu cuối cùng của kịch bản được hoàn thiện thì việc tuyển chọn diễn viên cũng đã hoàn tất. Ê-kíp chọn ra được tổng số gần 50 diễn viên (trong đó có 15 diễn viên chính, thứ chính) cùng góp mặt trong phần phim mới nhất này.

Đây cũng là phần phim sở hữu con số diễn viên tham gia nhiều nhất loạt phim từ trước đến nay.

Chợ Bến Thành mời TikToker livestream bán hàng cho du khách

Ảnh QUANG ĐỊNH

Lần đầu tiên một chợ truyền thống thí điểm việc kinh doanh và quảng bá chính thức trên nền tảng TikTok ở Việt Nam: Chợ Bến Thành.

Dự kiến có khoảng 70 TikToker nổi tiếng đến chợ để review các món ăn cũng như đặc sản đang bày bán tại đây. Các gian hàng về vải, áo dài truyền thống... cũng sẽ được các TikToker giới thiệu đến du khách và người tiêu dùng.

Theo đại diện ban tổ chức, sự kiện này không chỉ minh chứng cho sức hút, sức mạnh riêng có và tầm ảnh hưởng của thành phố trong lĩnh vực thương mại điện tử, mà còn là nơi hội tụ của những mô hình đổi mới và sáng tạo trong ngành du lịch. Những người thực hiện cũng muốn mở ra cánh cửa mới cho phát triển thương mại điện tử trên nền tảng xã hội, đặc biệt là mua bán hàng qua các buổi livestream.

TP.HCM hiện chiếm khoảng 47,7% tổng doanh thu từ thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến của cả nước, với một số lượng rất lớn các website và ứng dụng di động đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Nhiệt độ toàn cầu có thể tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C trong năm tới

Ảnh VNCPC

Theo Cơ quan Khí tượng Anh, năm 2023 hầu như chắc chắn sẽ là năm nóng nhất từ trước đến nay và năm 2024 có thể còn nóng hơn. Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong năm 2024 được dự báo tăng trong khoảng từ 1,34 độ C đến 1,58 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Báo cáo của Cơ quan trên lưu ý rằng, việc nhiệt độ Trái đất tạm thời tăng ở ngưỡng 1,5 độ C trong 1 năm không có nghĩa là nhiệt độ thế giới sẽ vượt ngưỡng tăng này trong dài hạn, song đây sẽ là lời cảnh tỉnh, kêu gọi hành động khẩn cấp tại Hội nghị COP28 nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu.

Bảo Nam tổng hợp từ Tuổi trẻ, VOV, VTV

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>