Báo Hậu Giang điểm tin sáng 21-10: Kinh tế số Việt Nam được dự báo đạt 43 tỉ USD vào năm 2025

Thứ Hai, ngày 21/10/2024 | 05:58

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Ninh Bình hướng đến mục tiêu trở thành thành phim trường lớn; Sự kiện tẩy trắng san hô toàn cầu lớn nhất lịch sử; Mexico cấm bán đồ ăn vặt trong trường học; Tổn thất do bão Helene và Milton dự kiến vượt quá "mức thiệt hại lịch sử" 100 tỉ USD.

Kinh tế số Việt Nam được dự báo đạt 43 tỉ USD vào năm 2025

Design: BẢO NAM

Nhiều trang báo quốc tế nhận định, Việt Nam đã trải qua quá trình chuyển đổi công nghệ trong những năm qua với dân số trẻ, nhanh chóng áp dụng các dịch vụ Internet di động. Các doanh nghiệp cũng đang nắm bắt chuyển đổi kỹ thuật số với tốc độ nhanh, số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình và kết hợp với các công nghệ mới.

Trang Fibre2Fashion trích báo cáo mới nhất của ngân hàng HSBC khẳng định, Việt Nam đã trở lại là ngôi sao tăng trưởng trong ASEAN. HSBC tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vì triển vọng cơ bản tích cực, đặc biệt là khả năng dòng vốn đổ vào lĩnh vực sản xuất sẽ ổn định trong tương lai.

Trang Trending Topics dẫn báo cáo mới nhất từ tạp chí Nhà kinh tế của Anh đánh giá, Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có môi trường kinh doanh cải thiện nhanh nhất trong 20 năm qua. Sự tiến bộ vượt bậc này là nhờ chính sách thương mại tự do, giảm chi phí hoạt động cho các công ty nước ngoài và đầu tư cho nhân lực, cơ sở vật chất.

Trong lĩnh vực công nghệ cao, trang The Diplomat nhận định, Việt Nam có tiềm năng để phát triển thành một nhân tố quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu dựa vào sự ổn định chính trị, lợi thế nhân khẩu học và quan hệ ngoại giao hài hòa.

Nền kinh tế số của Việt Nam cũng đang phát triển nhanh chóng, đạt giá trị 30 tỉ USD vào năm 2023 và được dự báo sẽ tăng 20% lên 43 tỉ USD vào năm 2025. Theo báo cáo mới của công ty dịch vụ công nghiệp Acclime Việt Nam, sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi việc áp dụng công nghệ, sự phát triển của công nghệ tài chính.

Ninh Bình hướng đến mục tiêu trở thành thành phim trường lớn

UBND tỉnh Ninh Bình và Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Mục tiêu của chương trình nhằm khơi dậy trầm tích văn hóa - lịch sử, biến Ninh Bình thành phim trường nổi tiếng, thu hút, xúc tiến làm phim và từng bước xây dựng công nghiệp điện ảnh tại Ninh Bình gắn với phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí.

Ninh Bình không chỉ thu hút khách du lịch mà đã được nhiều nhà làm phim trong nước và quốc tế lựa chọn làm bối cảnh phim.

Có thể kể tới một số phim như Người Mỹ trầm lặng của đạo diễn Phillip Noyce, phim Hai cô con gái ông chủ vườn thuốc của đạo diễn người Pháp gốc Trung Quốc Đới Tư Kiệt…

Đặc biệt năm 2017, bom tấn Kong: Skull Island (Đảo đầu lâu) của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts.

Ninh Bình còn là điểm đến của nhiều đoàn phim điện ảnh lẫn truyền hình trong nước như Thiên mệnh anh hùng, Tấm Cám: Chuyện chưa kể, Con thuyền số phận, Về nhà đi con, Trạng Tí, Hương vị tình thân, Vui lên nào anh em ơi…

Sự kiện tẩy trắng san hô toàn cầu lớn nhất lịch sử

Đầu năm 2023 đến ngày 10/10/2024, khoảng 77% diện tích rạn san hô trên thế giới đã trải qua mức căng thẳng nhiệt độ dẫn đến hiện tượng tẩy trắng.

Chuyên gia Derek Manzello từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) hôm 18/10 cho biết, đây là sự kiện tẩy trắng san hô do nhiệt độ cao lớn nhất từ trước đến nay, gây lo ngại cho sức khỏe của các hệ sinh thái biển quan trọng.

San hô là động vật không xương sống biển cấu tạo từ những cá thể đơn lẻ gọi là polyp, có quan hệ cộng sinh với tảo sống trong mô của chúng. Tảo cung cấp thức ăn, chất dinh dưỡng và cả màu sắc hấp dẫn cho san hô. Khi nước biển quá ấm - như trong các đợt sóng nhiệt tác động đến khu vực từ Florida đến Australia năm qua - san hô đẩy tảo ra ngoài và chuyển thành màu trắng. Hiện tượng này gọi là tẩy trắng, khiến san hô dễ mắc bệnh và chết, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Mexico cấm bán đồ ăn vặt trong trường học

Bộ trưởng Bộ Giáo dục công Mexico (SEP) Mario Delgado tuyên bố chính phủ nước này sẽ cấm bán đồ ăn vặt, thực phẩm và đồ uống có giá trị dinh dưỡng thấp và hàm lượng đường, chất béo và natri cao tại các trường học.

Phát biểu với báo giới tại một sự kiện ở bang Đông Nam Tabasco, Bộ trưởng Delgado nhấn mạnh sự cần thiết phải có các công cụ pháp lý trong Luật Giáo dục phổ thông Mexico để cấm việc bán và tiêu thụ đồ ăn vặt trong trường học.

Mexico hiện là một trong những quốc gia có tỉ lệ béo phì ở trẻ em cao nhất thế giới. Theo số liệu của tổ chức El Poder del Consumidor, tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em Mexico đã tăng 120% trong 3 thập kỷ qua. Ước tính đến năm 2030, ít nhất 7 triệu trẻ em và thanh thiếu niên quốc gia Mỹ Latin này sẽ bị thừa cân và 50% trong số đó có nguy cơ mắc tiểu đường.

Tổn thất do bão Helene và Milton dự kiến vượt quá "mức thiệt hại lịch sử" 100 tỉ USD

Bão Helene và Milton có thể tham gia danh sách cùng các siêu bão như Katrina, Sandy và Harvey, với mức thiệt hại lên tới hơn 50 tỉ USD cho mỗi cơn bão.

Chỉ có 8 cơn bão đạt đến mức này và hai trận bão Milton và Helene rất có thể được thêm vào danh sách đó.

Cơn bão đầu tiên gây thiệt hại ở mức 50 tỉ USD là Andrew vào năm 1992. Mỹ đã trải qua 13 năm tiếp theo trước khi bão Katrina đứng đầu bảng xếp hạng thiệt hại, 7 năm sau đó là cơn bão gây tốn kém thứ 3 - Sandy. Helene và Milton sẽ ở vị trí thứ 7 trong 7 năm qua.

Có ba loại thiệt hại: thiệt hại được bảo hiểm, thiệt hại không được bảo hiểm và tổng chi phí kinh tế. Nhiều công ty bảo hiểm và rủi ro chỉ ước tính tổn thất được bảo hiểm.

Bảo Nam tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Điểm tin sáng 9-4: Cảnh giác với mã độc ngụy trang trong ứng dụng Google Play

05:53 09/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Phim 'Địa đạo' vượt 80 tỉ đồng sau bốn ngày; Tìm kiếm 8 cơ thủ Việt Nam cuối cùng dự World Cup billiards 2025; Bẫy ảnh phát hiện nhiều động vật quý hiếm tại Khu Bảo tồn Pù Hu, Thanh Hóa; Triều Tiên tổ chức giải marathon sau 6 năm.

Nhiều sự lựa chọn giải trí dành cho khán giả truyền hình

18:27 08/04/2025

Khán giả yêu thích phim kinh điển, cùng chương trình truyền hình có nhiều sự lựa chọn những “siêu phẩm” để thưởng thức, bởi có khá nhiều món ăn tinh thần độc đáo lên sóng.

Điểm tin sáng 8-4: AI phát hiện những điều bất ngờ ở dấu vân tay, làm rung chuyển giới chuyên môn

05:58 08/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nhiều địa phương đón lượng khách khủng ngày lễ; Cò nhạn quý hiếm hàng trăm con xuất hiện tại Quảng Trị; TikTok được Apple chấp thuận cho 'tồn tại' trên App Store; Thành tích phòng vé gây choáng váng của bộ phim chuyển thể từ trò chơi điện tử.

Điểm tin sáng 7-4: Sẽ bắt buộc dạy 2 buổi mỗi ngày từ lớp 6 đến 12

05:55 07/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi:Tuyển Việt Nam nhảy vọt trên bảng xếp hạng FIFA; Nam sinh lớp 8 đạt 8.5 IELTS; Màn hình LED bay lớn nhất thế giới; Bị bắt vì cố lên đảo của bộ tộc biệt lập nhất thế giới

Điểm tin sáng 6-4: Dùng công nghệ viễn thám cảnh báo hạn hán Tây Nguyên

05:56 06/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Cảnh báo hội chứng ngừng thở khi ngủ ở người béo phì; Vương quốc Anh sẽ đăng cai World Cup nữ 2035; Vương quốc Anh sẽ đăng cai World Cup nữ 2035; 40 tay vợt đề nghị Grand Slam trả thêm tiền.

Điểm tin sáng 5-4: Dự kiến hơn 1,1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2025

05:50 05/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Tốc độ Internet wifi tại Việt Nam sắp tăng nhờ bổ sung tần số; Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh dừng thi đấu 2 ngày; Myanmar đối mặt khủng hoảng y tế sau động đất; Thiết bị biến suy nghĩ thành giọng nói gần như tức thì.

Điểm tin sáng 4-4: Phát hiện lỗ hổng bảo mật ‘chết người’ trên trình duyệt Chrome

05:58 04/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Quang Liêm vượt kỳ thủ số một Mỹ, vô địch giải cờ vua hàng đầu; Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025 với 17 mã phương thức; Máy tạo nhịp tim nhỏ hơn hạt gạo; Alcaraz chọn Ronaldo, bỏ Messi trong top 5 cầu thủ vĩ đại.

Điểm tin sáng 3-4: Số người thiệt mạng vì động đất ở Myanmar tăng lên hơn 2.800

05:55 03/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất miễn học phí cho sinh viên, học viên các ngành khoa học cơ bản; Gần 150 kỳ thủ tranh tài ở Giải cờ vây quốc gia; Nghệ An đề nghị công nhận bia Ma Nhai là bảo vật quốc gia; Túi xách tay hình mỳ spaghetti giá 3.250 USD.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới tại Hậu Giang

08:14 02/04/2025

(HG) - Ngày 1-4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Cùng dự có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Điểm tin sáng 2-4: AI có thể thay thế các nhà văn khoa học viễn tưởng trong 10-20 năm tới ?

05:59 02/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Kỳ thi Olympic toán học sinh viên toàn quốc tổ chức tại miền Nam sau 22 năm; Đà Nẵng cảnh báo dịch sởi; Vườn quốc gia Tràm Chim lắp camera theo dõi quá trình chăm sóc sếu đầu đỏ; Chuyên gia Malaysia cảnh báo nóng sau động đất ở Myanmar.

Công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do

07:13 09/04/2025

(HG) - Chiều ngày 8-4, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA Index) của các địa phương năm 2024. Dự và chỉ đạo có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Cùng tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện của các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và các hiệp hội doanh nghiệp. Đại diện lãnh đạo các ngành liên quan của Hậu Giang cùng tham dự trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh.

Trường THPT chuyên Vị Thanh đoạt 19 huy chương tại Olympic truyền thống 30-4

07:11 09/04/2025

(HG) - Kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 lần thứ XXIX năm 2025 vừa diễn ra tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh.

Công tác nhân đạo trong 3 tháng đạt gần 36 tỉ đồng

05:13 09/04/2025

(HG) - Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, trong quý I các cấp hội đã tập trung kiện toàn tổ chức và thực hiện các hoạt động nhân đạo trợ giúp cho hơn 172.905 lượt người, tổng trị giá 35 tỉ 881 triệu đồng. Hoạt động công tác xã hội, nhân đạo trợ giúp hơn 99.587

“Thành phố Ngã Bảy - Điểm hẹn bảy dòng sông - Tình anh bán chiếu”

05:13 09/04/2025

Cuối tháng 4 này, thành phố Ngã Bảy sẽ tổ chức Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư lần II-2025. Với nhiều hoạt động đặc sắc, sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.