Chăm bồi những “Hạt giống đỏ” từ trường học lớn của tuổi trẻ

Thứ Hai, ngày 27/03/2023 | 08:00

Phát triển đảng viên mới từ nguồn đoàn viên, thanh niên ưu tú là nhiệm vụ được cấp ủy các cấp đặc biệt quan tâm, chú trọng. Nhiều năm qua, lực lượng này chiếm số lượng lớn trong trong công tác phát triển đảng từ các chi, đảng bộ cơ sở.

Bài 2 : Ươm « Mầm xanh » cho Đảng

Trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là lý tưởng, mục tiêu cao đẹp của nhiều thế hệ đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà. Lý tưởng đó là kim chỉ nam cho hành động, việc làm và suy nghĩ của tuổi trẻ.

Muốn cống hiến nhiều hơn

Từ thời còn là sinh viên lớp sư phạm giáo dục công dân K33, Khoa Khoa học chính trị, Trường Đại học Cần Thơ, anh Nguyễn Thanh Tú đã rất khao khát được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chính vì thế, trong 4 năm ngồi trên giảng đường, anh luôn phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành đoàn viên ưu tú.

Anh Nguyễn Thanh Tú  có nhiều cách làm hay, ý nghĩa góp phần đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại tỉnh.

Anh Tú chia sẻ: “Tôi không ngừng rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, tích cực sáng tạo trong lao động và học tập, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở trường. Bên cạnh đó, bản thân còn ra sức học tập, kết quả đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc 3 năm học liền (2008-2009, 2009-2010, 2010-2011) và tốt nghiệp loại xuất sắc, thủ khoa khóa 33, ngành sư phạm giáo dục công dân. Sau quá trình phấn đấu không ngơi nghỉ, ngày 2-4-2011, tôi vinh dự được kết nạp đảng tại Chi bộ Tư tưởng Hồ Chí Minh, Khoa Khoa học chính trị, Trường Đại học Cần Thơ”.

Khi đã trở thành đảng viên, bản thân anh Tú tự nhủ phải ra sức rèn luyện, phấn đấu nhiều hơn nữa để ngày càng trưởng thành và có thêm điều kiện đóng góp cho sự phát triển của Đảng. Tháng 9-2011, khi về công tác tại Phòng Tổng hợp, Văn phòng UBND tỉnh, đảng viên trẻ này luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc. Nhiều người còn biết tới anh trước đây với vai trò là Bí thư Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh. Với sự năng nổ, nhiệt tình của thủ lĩnh như anh, Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh đã và đang thực hiện nhiều công trình, phần việc có ích cho xã hội, như vận động đóng góp hàng tháng cho Tổ cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; thường xuyên thăm hỏi và tặng quà cho gia đình chính sách, đồng bào người dân tộc thiểu số, bà con nghèo ở các xã vùng sâu; tặng tập, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học tốt,... Hiện nay, anh Tú được điều chuyển công tác tại Tỉnh đoàn, là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng  đội tỉnh.

Anh Tú cho biết thêm: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để xứng đáng là một đảng viên trẻ tiêu biểu, tích cực tự phê bình và phê bình, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nghiên cứu, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh niên, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; đồng thời, ra sức lập thành tích, góp phần xây dựng tuổi trẻ Hậu Giang “Đoàn kết - xung kích - sáng tạo - phát triển ».

Còn đảng viên trẻ Nguyễn Hoài Nhớ cũng luôn phấn đấu để thực hiện tốt vai trò của một giáo viên và Bí thư Đoàn Trường THPT Vị Thanh. Tốt nghiệp đại học, anh Nhớ về công tác tại Trường THPT Vị Thanh vào năm 2009. Sau 4 năm phấn đấu, anh Nhớ được kết nạp đảng vào năm 2013. Đối với anh, được vào Đảng vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao.

Với vai trò Bí thư Đoàn, anh Nhớ đã tham mưu, đề xuất nhiều phong trào, mô hình có ý nghĩa thiết thực như: Tôi yêu Việt Nam; tổ chức gian hàng tư vấn hướng nghiệp… Nhờ vậy mà phong trào đoàn của trường không ngừng phát triển.

Hiện nay, anh Nhớ đã chuyển về công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, anh đề xuất nhiều nhiệm vụ mới trong thực hiện công tác, nhiệm vụ tuyên truyền.

Mỗi đoàn viên khi vinh dự trở thành đảng viên đều mang trong mình hoài bão, lý tưởng tốt đẹp là muốn đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của Đảng, của quê hương. Chính lý tưởng đó đã thôi thúc biết bao thế hệ đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên để dấn thân vào con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra.

Vun bồi lực lượng ưu tú cho Đảng ta

Đoàn, Hội mở rộng, lan tỏa các hoạt động ý nghĩa ở khắp mọi nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng khó khăn.

Tổ chức Đoàn chính là “nhịp cầu” để đưa những người trẻ ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhận thức được điều này nên các cấp bộ đoàn ở tỉnh luôn quan tâm công tác vun bồi cho những “mầm xanh” của Đảng, trong đó đề cao yếu tố chất lượng.

Trong nhiệm kỳ này, Đoàn thanh niên xã Đông Phước A, huyện Châu Thành đã thực hiện đạt chỉ tiêu phát triển đảng trong đoàn viên. Chị Hồ Thị Mỹ Dung, Bí thư Đoàn thanh niên xã Đông Phước A, cho biết: “Công tác phát triển đảng trong đoàn viên luôn được địa phương chú trọng. Khi xác định được nguồn đoàn viên để kết nạp đảng thì chúng tôi cố gắng bồi dưỡng, giáo dục để cung cấp cho Đảng những người đủ điều kiện về tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống”.

Kết quả ở cơ sở đã giúp Huyện đoàn Châu Thành hoàn thành tốt chỉ tiêu phát triển đảng trong đoàn viên nhiệm kỳ. Cụ thể, các cấp bộ đoàn trong huyện đã giới thiệu 1.321 đoàn viên cho Đảng, kết nạp được 957 người, đạt 118% chỉ tiêu nghị quyết.

Anh Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, chia sẻ: “Chất lượng đoàn viên kết nạp đảng được nâng lên rõ so với trước, hầu hết có trình độ từ cấp 3 trở lên. Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ đã ra sức phấn đấu, rèn luyện và cống hiến cho Đảng, cho quê hương”.

Nhiệm kỳ này, Huyện đoàn Châu Thành đề ra chỉ tiêu giới thiệu 500 đoàn viên cho Đảng và có khoảng 70% trong số đó được kết nạp đảng. 6 tháng đầu năm nay, đoàn bộ huyện giới thiệu 98 đoàn viên cho Đảng xem xét và 100% được kết nạp đảng. Kết quả đáng phấn khởi trong năm đầu của nhiệm kỳ hứa hẹn giúp Huyện đoàn Châu Thành thực hiện đạt cao so chỉ tiêu đề ra.

Còn Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cũng hoàn thành tốt chỉ tiêu phát triển đảng trong đoàn viên, khi giới thiệu được 912 đoàn viên và 591 trường hợp trong số đó được kết nạp đảng. “Đoàn viên được chúng tôi giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp đều là công chức, viên chức của các cơ quan, ban, ngành tỉnh nên đáp ứng tốt yêu cầu về tư tưởng chính trị, trình độ chuyên môn”, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Lê Võ Hoàng Văn cho biết.

Theo Tỉnh đoàn Hậu Giang: Những năm qua, các cấp bộ đoàn đã tích cực vận động, tổ chức cho đoàn viên phát huy vai trò xung kích, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương của Đảng về công tác thanh niên; chủ động giới thiệu cá nhân ưu tú của Đoàn tham gia bộ máy của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể.

Trong nhiệm kỳ này, các cấp bộ đoàn giới thiệu 8.638 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, đạt 123,4% chỉ tiêu nghị quyết, trong đó có 6.086 trường hợp được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Phát triển đảng trong đoàn viên là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên nhằm bổ sung nguồn lực mới, đảm bảo tính kế thừa và góp phần nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng.

Điều đáng mừng là các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã thực hiện khá tốt công tác này để vun bồi cho Đảng ta những người ưu tú, giàu nhiệt huyết và tinh thần cống hiến.

THANH NGÂN

Xem thêm

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...

Điểm tin sáng 28-6: Cảnh báo đến người dùng CapCut do công ty vừa thay đổi điều khoản

05:50 28/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thái Lan trợ giá khuyến khích người dân đi du lịch trong nước; Xếp hạng tín nhiệm của Đại học Harvard vẫn vững trước áp lực từ chính quyền; Giới siêu giàu Thụy Sỹ dậy sóng vì đề xuất thuế thừa kế 50%; Hàn Quốc: Không giới hạn độ dài khi khai sinh tên trẻ .

Điểm tin 27-6: Nhiều người trẻ bị loãng xương sớm

05:56 27/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Hàng loạt nhóm trên Facebook bất ngờ bị đình chỉ hoạt động; Bảng xếp hạng Giải bóng chuyền nam AVC Nations Cup 2025: Việt Nam xếp trên Thái Lan; Báo cáo vắc xin của CDC Mỹ trích dẫn nghiên cứu không có thật; Máy tính lượng tử đầu tiên phóng vào vũ trụ.

Đọc sách để thêm trân quý giá trị của gia đình

05:49 27/06/2025

Những quyển sách không chỉ giúp độc giả hiểu về giá trị của văn hóa gia đình Việt, mà còn mang đến những câu chuyện cảm động, sâu sắc về tình cảm gia đình, để mỗi người thêm trân quý, giữ gìn, phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, để vun vén cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, phát triển...

Điểm tin sáng 26-6: Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia AI hàng đầu

05:59 26/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao vào năm 2031; Thể Công - Viettel chiêu mộ 'sát thủ' Lucao trước mùa giải mới; Hàn Quốc triệt phá đường dây làm giả mỹ phẩm cao cấp, tổng trị giá hơn 151 tỉ đồng; Thái Lan chặn du khách vào Campuchia.

Kỳ vọng dòng phim dã sử Việt

06:05 25/06/2025

Thời gian gần đây, loạt dự án phim dã sử được công bố và thực hiện rầm rộ đã thổi luồng gió mới cho điện ảnh Việt, mang đến niềm tin và kỳ vọng của khán giả.

Điểm tin sáng 25-6: Nhiều hãng thu hồi pin sạc dự phòng

05:55 25/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Sách lịch sử Việt Nam bán hơn 200.000 bản; Nha Trang là điểm đến thích nhất thế giới của du khách Hàn Quốc; Ra mắt không gian trưng bày mỹ thuật ứng dụng và mỹ thuật dân gian; Bộ phim làm thay đổi điện ảnh thế giới.

Điểm tin sáng 24-6: Phát hiện nhóm máu mới, chỉ một người sở hữu

05:52 24/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Từ 1/7, ai được miễn đóng BHXH bắt buộc?; Biểu diễn dù lượn trên bầu trời Nha Trang suốt hè 2025; Út Lan: Oán linh giữ của dẫn đầu phòng vé; Rải hạt mịn vào không khí để tiêu diệt bão.

Ghi dấu một chặng đường văn hóa, nghệ thuật

13:17 23/06/2025

Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.

Bấm máy bộ phim “Hậu Giang thương nhớ”

08:32 23/06/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tổ chức bấm máy dự án phim truyền hình “Hậu Giang thương nhớ”. Tham dự có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và đoàn làm phim.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...