Còn khó để nâng chất câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở

Thứ Sáu, ngày 29/07/2022 | 09:32

Hệ thống các câu lạc bộ (CLB) văn hóa nghệ thuật từ tỉnh đến cơ sở không chỉ là nơi tập hợp, kết nối, tạo sân chơi cho những người có năng khiếu, mà còn đảm trách công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, để nâng chất hoạt động vẫn còn những khó khăn...

Đờn ca tài tử là một trong những CLB duy trì hoạt động rất tốt ở cơ sở.

Được tạo điều kiện nâng chất

Trong hệ thống trung tâm văn hóa nghệ thuật, duy trì 4 CLB khung: thanh nhạc, múa, đờn ca tài tử và sân khấu, luôn được đặc biệt chú ý. Những hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ…, đều dựa vào lực lượng này. Từ đó, ngành và địa phương đều có sự quan tâm, tạo điều kiện để các câu lạc bộ hoạt động, vừa tạo sân chơi, duy trì phong trào, vừa theo sự định hướng của ngành. Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh quan tâm, nâng chất hệ thống các CLB này, phát huy thế mạnh ở từng cấp, để không chỉ duy trì hoạt động hiệu quả mà còn tạo nguồn, làm nòng cốt cho phong trào. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra việc nâng chất, tổ chức hội thi, hội diễn, để các câu lạc bộ có cơ hội gặp gỡ giao lưu, cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn”.

Việc nâng chất hoạt động của các CLB được Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh triển khai. Thời gian gần đây, việc tổ chức các hoạt động biểu diễn, giao lưu giữa các CLB khung từ tỉnh đến huyện, thị, thành phố đã được kết nối trở lại. Ông Lê Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, cho biết: Đơn vị đang triển khai tập luyện chương trình, có sự tham gia của các thành viên 4 CLB và sẽ giao lưu tại hai điểm ở cơ sở, với sự tham gia biểu diễn của các CLB thuộc trung tâm văn hóa - thể thao và truyền thanh cấp huyện. Chúng tôi cũng chỉ đạo đơn vị trực thuộc này xây dựng chương trình và giao lưu với các CLB cấp xã, xem như một cách hiệu quả, vừa giao lưu, duy trì hoạt động, vừa nâng chất, hỗ trợ cơ sở nâng tầm hoạt động.

Nhưng còn nhiều cái khó

Dù được sự quan tâm và tạo nhiều điều kiện, nhưng theo đánh giá của những người làm chuyên môn, việc duy trì hoạt động của các CLB vẫn còn nhiều khó khăn. Ông Lê Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, cho rằng, với hình thức CLB, đa phần sẽ là lực lượng cộng tác viên. Mà họ là những người tham gia vì đam mê, không có kinh phí hỗ trợ nhiều, nên việc tập hợp không dễ, bởi mỗi người có cuộc sống mưu sinh riêng. Trong khi đó, những người chính thức là viên chức ở các trung tâm rất ít, không đủ lực để có thể tập hợp lực lượng, dàn dựng những chương trình thường xuyên, đến khi có hội thi, hội diễn, được cấp kinh phí tham dự mới có thể triển khai”.

Đây là một thực tế khiến cho các CLB chỉ duy trì, nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Điểm sáng một số đơn vị kết nối và nuôi dưỡng được lực lượng này, nhưng đa phần là tập hợp theo thời vụ, từ những hội thi, hội diễn. Từ đó, việc duy trì hoạt động thường xuyên của các CLB khung đã khó, tạo thêm nhiều sân chơi để phát huy phong trào văn nghệ lại càng khó hơn. Bà Bùi Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Long Mỹ, cho biết: “Trong các CLB, phải thừa nhận chỉ đờn ca tài tử là có thể duy trì hoạt động thường xuyên tốt. Các nghệ nhân tự tạo sân chơi cho mình. Khi xây dựng chương trình tham gia các hội thi, hội diễn, đảm trách tuyên truyền ở địa phương, chúng tôi luôn tìm kiếm, nuôi dưỡng đội ngũ này và tạo sân chơi cho họ trong khả năng có thể, để tạo nguồn”. Đây cũng là cách mà các đơn vị khác thực hiện, vừa duy trì phong trào, vừa tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát huy đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở.

Việc nâng chất các CLB trong hệ thống trung văn văn hóa luôn được quan tâm. Tuy nhiên thực tế, để các CLB hoạt động sôi nổi, hiệu quả, trong điều kiện hiện tại, vẫn còn nhiều khó khăn, cái chính là thiếu kinh phí hỗ trợ cho các CLB sinh hoạt thường xuyên; đội ngũ cộng tác viên luôn thay đổi, do học tập, làm việc… Trong khi đó, đây là lực lượng chính đảm trách công tác tuyên truyền. Từ đó, việc hoạt động cầm chừng là hiển nhiên.

 Đây là điều cần được quan tâm và tạo thêm điều kiện thiết thực, từng bước gỡ khó, để các CLB duy trì, nâng chất và tổ chức hoạt động thường xuyên, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc

07:21 21/04/2025

Liên hoan nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm nay có gần 200 ca sĩ, diễn viên, nhạc công, đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham gia. Những tiết mục được dàn dựng công phu, mang đến sắc màu vui tươi, nâng tầm chất lượng.

Điểm tin 21-4: Deepfake gây thiệt hại hơn 200 triệu USD 3 tháng đầu năm 2025

05:52 21/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: VĐV Kenya lập kỷ lục khi vô địch VM Volvo All-Star; Học viện Báo chí và Tuyên truyền bỏ xét tuyển khối C; Philippines đăng quang Miss Eco International 2025; Lần đầu tiên điện ảnh Hàn Quốc vắng bóng tại Cannes.

Điểm tin sáng 20-4: Nhà Trắng khẳng định "nguồn gốc thực sự" của đại dịch là do virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm

05:55 20/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui” tái hiện Đại thắng mùa Xuân 1975; Nam vương Hưng Nguyễn bị tước danh hiệu; Lisa (Blackpink) là ngôi sao được nhắc đến nhiều nhất tại Coachella 2025; Bốn đội góp mặt ở bán kết Europa League 2024/25.

Điểm tin sáng 19-4: Tỷ lệ thuốc giả công bố tại Việt Nam chênh lệch so với khảo sát của WHO

05:57 19/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Tái bản hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình; Vòi rồng xuất hiện ở biển Phú Quốc; ChatGPT tốn hàng chục triệu USD vì người dùng... 'cảm ơn'; Lần đầu tiên ghi hình được mực khổng lồ dưới đáy biển sâu.

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Điểm tin sáng 18-4: Phát hiện đột phá về nguồn gốc nước trên Trái đất

05:59 18/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Dàn sao marathon 'chưa từng có' hội tụ tại Volvo All-Star; UEFA xem xét thay đổi luật bốc thăm vòng knock-out Champions League; Thái Lan đặt mục tiêu doanh thu 10 tỉ Baht từ các dự án phim nước ngoài; Trung Quốc khai trương cây cầu cao nhất thế giới vào mùa hè này.

Điểm tin sáng 17-4: Tuyến cáp quang biển dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

05:59 17/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: 20 trường quân đội bỏ xét tuyển học bạ; Mô hình AI giúp con người nói chuyện với cá heo; Úc: Internet tốc độ cao có liên quan đến tỷ lệ béo phì gia tăng; Hiện tượng 'biển sữa' suốt 400 năm.

Nhạc sĩ Việt duy nhất có gia tài âm nhạc là Di sản tư liệu thế giới

08:37 16/04/2025

UNSECO vừa quyết định vinh danh Bộ sưu tập tài liệu của nhạc sĩ Hoàng Vân (1930-2018) là Di sản tư liệu thế giới. Đây là vinh dự cho giới nhạc sĩ và dân tộc Việt Nam...

Điểm tin sáng 16-4: Dịp lễ 30-4, 1-5, học sinh được nghỉ mấy ngày ?

05:50 16/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Bộ Y tế đề nghị xử lý người nổi tiếng quảng cáo sai về công dụng sản phẩm; Nhiều người chết nghi do bệnh dại ở Bình Thuận; Nhiều người chết nghi do bệnh dại ở Bình Thuận; Chelsea tốn hơn 2.000 tỉ đồng 'tiền cò' mỗi năm.

Điểm tin sáng 15-4: Liên Hợp Quốc sẽ áp phí khí thải tàu biển 100 USD mỗi tấn

05:56 15/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nữ phi hành gia gốc Việt đầu tiên bay vào không gian; Lý Hải khi quảng bá Lật mặt 8 bằng 'concert' 8.000 người; Lộ diện Quán quân Chung kết Quốc gia Red Bull Dance Your Style lần đầu tiên tại Việt Nam; Hàn Quốc: Hơn 100 người bị bắt vì phát tán video deepfake 18+ của người nổi tiếng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.