Điểm tin sáng 15-3: Thi tốt nghiệp THPT 2025 - thí sinh không được mang Atlat Địa lý vào phòng thi

Thứ Bảy, ngày 15/03/2025 | 05:58

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nữ tiến sĩ nhận huân chương Cành cọ Hàn lâm Chính phủ Pháp tặng; Đội tuyển Việt Nam chia tay Bùi Hoàng Việt Anh; Lý do khiến nam giới có nguy cơ mắc Parkinson cao hơn; Mỹ: Số ca mắc sởi tăng, dịch bệnh lan rộng.

Thi tốt nghiệp THPT 2025 - thí sinh không được mang Atlat Địa lý vào phòng thi

Ảnh minh họa.

Những năm trước, các thí sinh được mang theo Atlat vào phòng thi tốt nghiệp THPT trong giờ thi môn Địa lý (trong bài thi tổ hợp khoa học xã hội). Năm 2024, trong các vật dụng mà thí sinh được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT có "Atlat Địa lý Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác".

Tuy nhiên, theo quy chế áp dụng từ kỳ thi năm nay, thí sinh vào phòng thi không được mang theo Atlat Địa lý.

Lý giải về điểm mới này, đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, có 2 lý do cơ bản gồm: Thứ nhất, khác với trước đây chỉ có Atlat của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, hiện nay có nhiều loại Atlat gây khó khăn cho việc biên soạn đề thi.

Thứ hai, quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đã nâng điểm quá trình học tập ở THPT (học bạ) khi xét tốt nghiệp lên 50%, nhiều kỹ năng (trong đó có sử dụng Atlat) đã được rèn luyện trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, với các thí sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng chưa tốt nghiệp, năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn sẽ tổ chức xây dựng một bộ đề thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (tương tự như đề thi năm 2024 và các năm trước đó) cho đối tượng này.

Việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện này vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2024 và các em vẫn được sử dụng Atlat khi làm bài thi Địa lý (trong bài thi tổ hợp khoa học xã hội).

Nữ tiến sĩ nhận huân chương Cành cọ Hàn lâm Chính phủ Pháp tặng

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền được Chính phủ Pháp tặng huân chương Cành cọ Hàn lâm sau hơn 20 năm thúc đẩy đào tạo, hợp tác trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch và Cảnh quan.

Đại sứ Cộng hòa Pháp Olivier Brochet hôm 10/3 thay mặt Chính phủ nước này trao tặng huân chương Cành cọ Hàn lâm cho TS. KTS Nguyễn Thái Huyền, Phó Viện trưởng Đào tạo và Hợp tác quốc tế, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Đây là một trong những phần thưởng cao quý, ra đời đầu thế kỷ 19, do Napoleon I khởi xướng, nhằm vinh danh cá nhân có đóng góp lớn trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa nghệ thuật Pháp.

Đội tuyển Việt Nam chia tay Bùi Hoàng Việt Anh

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh không thể tiếp tục đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam ở kỳ FIFA Days tháng 3.

Nguyên nhân là bởi Việt Anh tái phát chấn thương đầu gối. Sau 2 ngày tập trung lên tuyển Việt Nam, các bác sĩ nhận định trung vệ sinh năm 1999 cần được điều trị phù hợp.

Do đó, huấn luyện viên Kim Sang Sik đã quyết định để Bùi Hoàng Việt Anh trở về CLB Công An Hà Nội (CAHN) để điều trị. Chiều cùng ngày, Việt Anh không ra sân tập với đội tuyển.

Đây là ca chấn thương nặng đầu tiên phải nói lời tạm biệt trong đợt tập trung này. Việt Anh đã thi đấu hôm 8-3 trong trận CAHN hòa 1-1 trước CLB Thép Xanh Nam Định ở vòng 16.

Như vậy, đội tuyển Việt Nam còn 25 cầu thủ chuẩn bị cho trận giao hữu gặp Campuchia vào ngày 19-3 và thi đấu vòng loại bảng F Asian Cup 2027 gặp Lào vào ngày 25-3 ở Bình Dương.

Lý do khiến nam giới có nguy cơ mắc Parkinson cao hơn

Protein PTEN-induced kinase 1 (PINK1) vốn dĩ không phải là mối đe dọa và có vai trò quan trọng trong việc điều hòa sử dụng năng lượng tế bào trong não.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy trong một số trường hợp Parkinson, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn PINK1 là kẻ thù, tấn công các tế bào não có biểu hiện protein này.

Theo nghiên cứu do một nhóm từ Viện Miễn dịch học La Jolla ở California dẫn đầu, tổn thương liên quan đến PINK1, do các tế bào T của hệ miễn dịch gây ra, phổ biến và mạnh mẽ hơn nhiều trong não của nam giới so với nữ giới.

"Sự khác biệt về phản ứng của tế bào T giữa hai giới rất, rất rõ rệt", nhà miễn dịch học Alessandro Sette từ Viện Miễn dịch học La Jolla cho biết. "Phản ứng miễn dịch này có thể là một yếu tố giải thích tại sao chúng ta thấy sự khác biệt giữa hai giới trong bệnh Parkinson".

Sử dụng các mẫu máu từ bệnh nhân Parkinson, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phản ứng của tế bào T trong máu đối với một loạt protein trước đây có liên quan đến bệnh Parkinson, và phát hiện rằng PINK1 nổi bật hơn cả.

Ở các bệnh nhân Parkinson nam, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự gia tăng gấp sáu lần của các tế bào T. Trong khi đó, ở bệnh nhân Parkinson nữ, mức tăng chỉ là 0,7 lần.

Mỹ: Số ca mắc sởi tăng, dịch bệnh lan rộng

Dịch sởi bùng phát ở phía Tây bang Texas tiếp tục gia tăng với 25 trường hợp mắc sởi được xác nhận trong 5 ngày qua, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 223 - theo dữ liệu mới công bố.

Hầu hết các trường hợp mắc đều là người chưa tiêm vaccine sởi hoặc những cá nhân chưa xác định được tình trạng tiêm chủng. Theo đó, có 80 người chưa tiêm vaccine phòng sởi và 138 người không rõ tình trạng - theo Sở Y tế bang Texas. Cho đến nay, ít nhất 29 người đã phải nhập viện điều trị.

Theo báo cáo, chỉ có 5 ca mắc xảy ra ở những người đã tiêm một liều vaccine sởi - quai bị - rubella.

Trong đợt bùng phát dịch sởi ở bang Texas, trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 17 tuổi chiếm đa số với 98 ca, tiếp theo là trẻ em từ 4 tuổi trở xuống với 76 trường hợp.

Cho đến nay, đã có 2 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi được báo cáo tại Mỹ, trong đó có 1 người tại bang Texas. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trường hợp thiệt mạng ở bang Texas là bệnh nhân tử vong do bệnh sởi đầu tiên được ghi nhận tại Mỹ trong 10 năm qua.

Bảo Nam tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Điểm tin sáng 17-3: Đà Nẵng mở chuyên mục 'Bình dân học AI'

05:59 17/03/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thanh Hóa vô địch Giải bóng đá sinh viên toàn quốc; Nữ giới được ưu tiên thuê nhà ở xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh; Phim 'Quỷ nhập tràng' vượt 100 tỉ đồng; Số người trẻ Hàn Quốc chọn không đi làm tiếp tục tăng.

Phát triển phong trào đờn ca tài tử, xây dựng đội ngũ kế thừa

05:48 17/03/2025

Là một trong 21 tỉnh, thành lưu giữ loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ, những năm qua Hậu Giang có sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để phong trào lan rộng.

Văn - nghệ sĩ Hậu Giang đi thực tế sáng tác tại Côn Đảo

05:46 17/03/2025

(HG) - Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh vừa tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho gần 20 văn- nghệ sĩ ở các phân hội: Văn học, Sân khấu, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Văn nghệ dân gian... Đây là chuyến thực tế sáng tác ngoài tỉnh đầu tiên trong năm 2025. Đoàn tham qua và trải nghiệm tại các điểm di tích lịch sử nổi tiếng, tìm hiểu về lịch sử địa phương, các điểm du lịch nổi bật...

Điểm tin sáng 16-3: WHO cảnh báo 'Sởi đã trở lại'

05:54 16/03/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Lê Tuấn Khang cùng dàn sao nam đóng "Lật mặt 8" của Lý Hải; Malaysia là quốc gia có xã hội già hóa với 8,1% dân số từ 65 tuổi trở lên; Honda Super Cub có phiên bản đặc biệt, dự đoán giá lên đến trăm triệu; Vi phạm quá nhiều, cụ ông 73 tuổi bị cấm lái xe… gần 100 năm tới.

Đầu tư cho di tích

08:50 14/03/2025

Hậu Giang có 17 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, 8 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Điểm tin sáng 14-3: "Bắc Bling" của Hòa Minzy trở thành MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu

05:59 14/03/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Ra mắt bộ phim tài liệu khám phá tầm ảnh hưởng toàn cầu của BTS; Người đàn ông sống 100 ngày với tim nhân tạo titan; New York đau đầu vì bao bì nhựa; Loài cá mập sống tới 400 tuổi.

Điểm tin sáng 13-3: Chỉ 7 quốc gia trên toàn cầu đáp ứng tiêu chuẩn không khí sạch của WHO

05:55 13/03/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào top 500 người giàu nhất thế giới; Sếu đầu đỏ về Khu bảo tồn Phú Mỹ ở Kiên Giang; Hai trẻ ở Quảng Nam tử vong, ngành y tế báo động dịch sởi; Võ sĩ Duy Nhất sẽ tái xuất ở The World Games 2025.

Nhan sắc - Trí tuệ - Văn hóa - Nhân văn

08:07 12/03/2025

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024 vừa tìm ra những gương mặt sáng giá qua vòng sơ khảo khu vực phía Nam. Ngày 13-3, cuộc thi sẽ tiếp tục vòng sơ khảo các tỉnh phía Bắc để tìm những thí sinh xuất sắc nhất...

15 nghệ nhân Hậu Giang được đề nghị xét phong tặng Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú

08:06 12/03/2025

(HG) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh vừa chủ trì Hội đồng cấp cơ sở, hoàn tất hồ sơ đề nghị xét phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa tỉnh Hậu Giang.

Điểm tin sáng 12-3: Siêu trí tuệ nhân tạo có thể ra đời năm 2026

05:57 12/03/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: 20 đại học Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác; Hà Nội yêu cầu không đưa khách du lịch đến khu vực cà phê đường tàu; Bộ Y tế cảnh báo vấn nạn người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật; Mạng xã hội X bị tấn công trên toàn cầu.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hội thảo đánh giá hiệu quả kinh tế, sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp

08:20 17/03/2025

(HG) - Trường Chính trị vừa tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Đánh giá hiệu quả kinh tế, sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang sau khi chạy mô hình”.

Thách thức khi triển khai bệnh án điện tử

08:18 17/03/2025

Bệnh án điện tử là một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ngành y tế tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần được tháo gỡ.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ

08:16 17/03/2025

Trong Tháng Thanh niên, Thành đoàn Ngã Bảy triển khai nhiều công trình, phần việc, hoạt động góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hủy hoại tài sản sẽ bị chế tài nghiêm khắc

08:14 17/03/2025

Thời gian gần đây, chỉ vì những mâu thuẫn, tranh chấp trong cuộc sống mà nhiều người đã bất chấp quy định pháp luật có hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh.