Điểm tin sáng 18 – 6: Khoảng 200.000 người Việt Nam tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm

18/06/2024 | 05:53 GMT+7

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Phát hiện loài sinh vật lạ chưa từng thấy trong hang động ở Phong Nha; Vấn nạn hội chứng cổ rùa ở người trẻ do lạm dụng điện thoại;  Dự báo Euro 2024 có thể giúp nền kinh tế Đức đạt được mức tăng trưởng trị giá 1 tỉ Euro;  Hiện tượng cực hiếm: Voi sinh đôi 'đủ nếp đủ tẻ'.

Khoảng 200.000 người Việt Nam tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia đánh giá, bệnh tim mạch ngày càng có xu hướng gia tăng. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Điều đáng báo động là tử vong do các bệnh tim mạch chủ yếu là tử vong sớm do không được can thiệp kịp thời.

Trong thập kỷ vừa qua, những tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực hình ảnh học đã phát triển như vũ bão cho phép chẩn đoán sớm và chính xác các bệnh lý tim mạch. Chuyên ngành can thiệp tim mạch đã có những bước phát triển vượt bậc và hội nhập với khu vực và thế giới.

Tại Việt Nam, phòng tim mạch can thiệp đầu tiên được thành lập từ năm 1996, cho đến nay sau gần 30 năm hình thành và phát triển, trên cả nước đã có hơn 130 trung tâm tim mạch can thiệp. Theo khảo sát của Viện tim mạch Việt Nam, trong năm 2019 cả nước có khoảng 35.000 ca tim mạch can thiệp, tuy nhiên con số này so với dân số của Việt Nam là 100 triệu người vẫn còn khiêm tốn, vì vậy nhu cầu về tầm soát và phát hiện sớm các nguy cơ tim mạch là rất lớn.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán hình ảnh Tim mạch học và can thiệp tim mạch 2024” vừa được tổ chức.

Phát hiện loài sinh vật lạ chưa từng thấy trong hang động ở Phong Nha

Một nhóm thám hiểm vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo nhóm thám hiểm, loài sinh vật này được phát hiện mọc rải rác trên bề mặt thạch nhũ trong hang Hùng, cách cửa hang khoảng 300 mét.

Quan sát bằng mắt thường, loài sinh vật này có thân chính màu trắng đục, gồm nhiều nhánh chẻ ra từ gốc giống với loài sao biển. Các nhánh chĩa ra nhiều phía với chiều dài khoảng vài centimet.

Bên trên là phần thân phụ gồm nhiều sợi tua cao khoảng một gang tay. Sợi tua này có màu trắng và có thể co giãn.

Trong khoảng diện tích lòng hang vài chục mét vuông, nhóm thám hiểm tìm thấy được khoảng 40-50 sinh vật loại này mọc rải rác.

Vấn nạn hội chứng cổ rùa ở người trẻ do lạm dụng điện thoại

Một nghiên cứu đáng chú ý của các chuyên gia Khoa Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Trường Đại học Hồng Bàng chỉ ra vấn nạn hội chứng cổ rùa ở người trẻ do lạm dụng điện thoại.

Nghiên cứu đã đi vào phân tích một số yếu tố liên quan đến hội chứng cổ rùa trên khảo sát 425 sinh viên tại TPHCM khi sử dụng điện thoại.

Kết quả chỉ ra tỉ lệ mắc hội chứng cổ rùa là 46,6%, lệch trọng tâm đầu 69,2%. Nguyên nhân liên quan đến hội chứng cổ rùa được các nhà nghiên cứu xác định do thời gian sử dụng điện thoại nhiều, góc gập cổ trung bình thấp quá mức...

Hội chứng cổ rùa đang được xem là đại dịch của thời kỳ 4.0. Người trẻ hiện nay thường ít quan tâm đến tư thế, vì vậy ảnh hưởng của tư thế đến cấu trúc, chức năng của cơ thể và là nguyên nhân chủ yếu gây ra thoái hóa đốt sống cổ sớm ở người trẻ.

Dự báo Euro 2024 có thể giúp nền kinh tế Đức đạt được mức tăng trưởng trị giá 1 tỉ Euro

Viện nghiên cứu kinh tế Ifo có trụ sở ở Munich dự báo Euro 2024 có thể giúp nền kinh tế Đức đạt được mức tăng trưởng trị giá 1 tỉ Euro nhờ lượng du khách nước ngoài.

Con số này tương ứng khoảng 0,1% sản lượng kinh tế trong quý 2 của Đức. Trong đó, bán lẻ thực phẩm và khách sạn được hưởng lợi nhiều nhất từ Euro 2024.

Liên đoàn bán lẻ Đức ước tính doanh thu tăng thêm 3,8 tỉ Euro (4 tỉ USD). Tính toán của Viện Ifo dựa trên số liệu từ World Cup 2006 mà Đức là chủ nhà. Theo đó, dự kiến sẽ có thêm hơn 600.000 khách du lịch nước ngoài và 1,5 triệu lượt lưu trú qua đêm trong thời gian diễn ra giải đấu. Mặc dù điều này không sánh được với đỉnh cao của World Cup 2006, Bộ Kinh tế Đức cũng dự đoán sự gia tăng tạm thời trong các lĩnh vực hướng tới người tiêu dùng.

Là chủ quản của Euro 2024, UEFA sẽ có doanh thu khoảng 2,5 tỉ Euro (2,7 tỉ USD) từ các hợp đồng phát sóng và tài trợ cũng như bán vé. Cụ thể, khoảng 2,7 triệu vé đang được bán cho 51 trận đấu của Euro 2024. Vé có giá bắt đầu từ khoảng 30 USD cho các trận đấu ở vòng bảng và khoảng 1.000 USD cho trận chung kết.

Tuy nhiên, UEFA sẽ không thể bỏ túi trọn vẹn số tiền này. Tháng 4 vừa qua, UEFA dự tính rằng một nửa thu nhập từ Euro 2024 (khoảng 1,2 tỉ Euro) sẽ dùng để tài trợ cho các công việc và dự án phát triển trong 4 năm tới. Đồng thời cũng nhằm vào việc bổ sung nguồn dự trữ của UEFA. Trong đó bao gồm chi phí tổ chức giải đấu, tiền thưởng trị giá hàng trăm triệu euro cho 24 đội tham dự Euro 2024 và các khoản thanh toán cho các CLB có cầu thủ được chọn.

Hiện tượng cực hiếm: Voi sinh đôi 'đủ nếp đủ tẻ'

Điều này đã diễn ra tại cơ sở bảo tồn và huấn luyện voi Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal, cách thủ đô Bangkok khoảng 80km về phía bắc.

Các nhân viên tại cơ sở này dự kiến voi mẹ chỉ sinh một con voi đực, tuy nhiên điều ngạc nhiên là một con voi cái cũng chào đời sau đó khoảng 18 phút.

Việc voi cái chào đời là điều nằm ngoài dự tính. Vì vậy, những nhân viên có mặt tại đây đã nhanh chóng hành động để ngăn voi mẹ bất ngờ và vô tình gây thương tích cho voi con mới sinh.

Theo tổ chức Save the Elephants, tỉ lệ voi sinh đôi là 1/100, tuy nhiên một cặp sinh đôi đủ cả đực và cái thậm chí còn hiếm gấp nhiều lần.

Đại diện cơ sở bảo tồn Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal cho biết đây là trường hợp sinh đôi đầu tiên tại đây, theo Hãng tin AP.

Bảo Nam tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>