Điểm tin sáng 21 – 6: Thái Lan nghiên cứu thành công sản phẩm gạo thay thế làm từ lòng trắng trứng gà

21/06/2024 | 05:42 GMT+7

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Cổ vật Tượng đồng nữ thần Durga hồi hương từ Anh quốc; Công nghệ VAR khác biệt ở Euro 2024; Trang trại điện gió lớn nhất Nam Bán cầu bắt đầu hoạt động thương mại từ năm 2027;  Sóng nhiệt bao trùm Hàn Quốc, có nơi lên tới 40 độ C.

Thái Lan nghiên cứu thành công sản phẩm gạo thay thế làm từ lòng trắng trứng gà

Các nhà nghiên cứu của Đại học Chula (Thái Lan) đã phát minh ra “gạo albumen” một sản phẩm gạo thay thế có nguồn gốc từ lòng trắng trứng gà.

Quy trình sản xuất gạo albumen bao gồm phản ứng tạo gel giữa chất tạo gel và dung dịch muối bao bọc protein albumen, tạo thành các hạt dài, mảnh với đầu tròn, mô phỏng gần giống với hạt gạo thật.

Các hạt sau đó trải qua quá trình khử trùng ở nhiệt độ 120 độ C để đảm bảo chúng không có vi khuẩn và duy trì được hình dạng ban đầu. Hạt gạo thu được có kết cấu mềm, dính, không chứa tinh bột và chất béo, cung cấp lượng calo thấp nhưng hàm lượng canxi cao. Điều quan trọng là giá trị protein của albumen không thay đổi trong suốt quá trình sản xuất.

Đặc điểm chính của gạo albumen là: Không chứa tinh bột. Lượng calo thấp, chỉ cung cấp 20kcal trên 100 gram. Protein cao giúp thúc đẩy xây dựng cơ bắp. Canxi cao hỗ trợ sức khỏe xương và răng. Chất xơ hoàn chỉnh có lợi cho hệ tiêu hóa. Có thể dùng để nấu cơm hoặc cháo tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Bên cạnh đó, loại gạo này còn có thời hạn sử dụng dài, có thể bảo quản lên đến 18 tháng mà không cần để lạnh.

Cổ vật Tượng đồng nữ thần Durga hồi hương từ Anh quốc

Tượng Nữ thần Durga (văn hóa Champa) khi chuẩn bị chuyển về Việt Nam. Ảnh Cục Di sản Văn hóa

Nguyên bản tượng Nữ thần Durga. Ảnh Cục Di sản Văn hóa

Tượng Nữ thần Durga (văn hóa Champa) được đưa từ Anh về nước sau gần một năm đàm phán, trưng bày ở Bảo tàng lịch sử quốc gia.

Cổ vật đã về đến Hà Nội, hiện trạng hoàn chỉnh. Tượng cao 191 cm, nặng 101 kg, đúc nữ thần Durga của Hindu giáo, có khuôn mặt trái xoan, mắt nhắm hờ, mũi cao, miệng mím, cằm tròn. Nữ thần có bốn tay, thân dưới quấn sarong dài tới cổ chân, bụng thắt dây buộc tạo hình hoa.

Theo Cục Di sản Văn hóa, đây là hiện vật quý hiếm, ra đời từ thế kỷ 17, phản ánh đời sống văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của cư dân Champa - một bộ phận quan trọng, cấu thành nên sự đa dạng và thống nhất trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Cơ quan chức năng tiếp nhận tượng tháng 9/2023 ở London nhưng đến nay mới hoàn tất thủ tục đưa cổ vật về nước.

Công nghệ VAR khác biệt ở Euro 2024

Tại Euro 2024, VAR được áp dụng trong tất cả trận đấu diễn ra. Tuy nhiên, so với World Cup 2022 ở Qatar, VAR được nâng cấp mạnh mẽ với khả năng phân tích chính xác hơn nhờ trí tuệ nhân tạo.

"Khả năng quan sát một trận bóng của AI đang trở nên tiên tiến hơn trước. Nó giờ đây cho ta cảm giác như một sinh vật có tri giác đang làm việc cùng với con người", John Eric Goff, nhà nghiên cứu vật lý thể thao tại Đại học Lynchburg, Virginia (Mỹ), nói với Nature.

Theo ông, AI trên VAR áp dụng tại Euro 2024 là sự kết hợp giữa các thuật toán và máy móc có khả năng xử lý nhanh chóng lượng lớn dữ liệu mà trọng tài thông thường không thể nhận biết. Dữ liệu này được truy xuất dựa trên 10 camera được đặt khắp nơi dưới mái che sân vận động, có thể quan sát 29 vị trí trên cơ thể mỗi cầu thủ.

Như vậy, với 22 cầu thủ trên sân, có hơn 600 điểm chuyển động. Cứ 50 lần mỗi giây, những dữ liệu này sẽ được đưa vào máy tính. "Về cơ bản, tất cả camera này có thể cho bạn biết trong thời gian thực vị trí của cầu thủ trên sân, vị trí của quả bóng và tốc độ của bóng, cầu thủ và các bộ phận cơ thể của họ đang chuyển động", Goff giải thích.

Trang trại điện gió lớn nhất Nam Bán cầu bắt đầu hoạt động thương mại từ năm 2027

Dự án xây trang trại gió Golden Plains trị giá 2,7 tỷ USD sẽ bắt đầu hoạt động thương mại năm 2027 với tổng công suất phát điện 1,3 GW.

Trang trại gió Golden Plains nằm ở Golden Plains Shir, bang Victoria, Australia. Đây là giải pháp thay thế cho nhà máy điện than Yallourn công suất 1.480 MW, dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2028. Dự án trị giá 2,7 tỷ USD, do công ty TagEnergy tiến hành.

Quá trình xây dựng Golden Plains bắt đầu vào năm 2023 và chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, trang trại sẽ có công suất phát điện 756 MW, sử dụng các turbine gió Vestas V162-6,2 MW. Giai đoạn thứ hai, trang trại lắp đặt thêm 93 turbine cùng công suất, giúp tăng 577 MW công suất phát điện. Tổng cộng, trang trại gió sẽ có công suất khoảng 1,3 GW.

Khi giai đoạn thứ hai đi vào hoạt động thương mại, dự kiến vào năm 2027, Golden Plains sẽ tạo ra 4.500 GWh điện hàng năm, đáp ứng 8% nhu cầu của bang Victoria.

Sóng nhiệt bao trùm Hàn Quốc, có nơi lên tới 40 độ C

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), một đợt nắng nóng đang bao trùm trên cả nước, với một số khu vực lên tới gần 40 độ C, mức nóng nhất trong tháng 6 kể từ năm 2010. Hầu hết các địa phương đều đã ban hành cảnh báo nắng nóng.

Thành phố Gwangju phía Tây Nam đã ghi nhận nhiệt độ trung bình 37,2 độ C, xóa bỏ mức cao kỷ lục tháng 6 trước đó là 36,7 độ C sau 66 năm. Thành phố trung tâm Daejeon chứng kiến ​​nhiệt độ tăng lên 36,1 độ C, các quận khác như Jeongeup ở tỉnh Bắc Jeolla, Euiseong ở tỉnh Bắc Kyungsang và Cheongju ở tỉnh Bắc Chungcheong, đạt mức cao kỷ lục trên 36 độ C.

Một quận ở thành phố Kyungsan, tỉnh Bắc Gyungsang, có thời điểm nhiệt độ lên tới gần 40 độ C trong ngày.

Bảo Nam tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>