Điểm tin sáng 26-12: Liên Hợp Quốc thông qua 'Công ước Hà Nội' về tội phạm trên không gian mạng

Thứ Năm, ngày 26/12/2024 | 05:58

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Vịnh Hạ Long không bị xem xét đưa ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới; Lần đầu tiên phát hiện loài thực vật không có diệp lục ở Thanh Hóa; Hàn Quốc đã trở thành xã hội “siêu già” với khoảng 20% dân số trên 65 tuổi; Lao động ở Nhật Bản muốn có 'Quyền ngắt kết nối' sau giờ làm.

Liên Hợp Quốc thông qua 'Công ước Hà Nội' về tội phạm trên không gian mạng

Minh họa: BẢO NAM

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua bằng đồng thuận Công ước LHQ về Tội phạm mạng.

Theo quy định tại điều 64 của công ước, văn kiện này sẽ được mở ký tại Thủ đô Hà Nội trong năm 2025 và theo đó có tên gọi là "Công ước Hà Nội".

Sau gần 4 năm đàm phán, "Công ước Hà Nội" ra đời là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, nhằm ứng phó với những mối đe dọa ngày càng tăng trên không gian mạng.

Bên cạnh những lợi ích và tiềm năng không giới hạn đối với sự phát triển của nhân loại, công nghệ số cũng đặt ra nhiều rủi ro và nguy cơ về an ninh, đe dọa sự phát triển bền vững của hầu hết các quốc gia.

Sự gia tăng đáng báo động của tội phạm mạng cả về quy mô, mức độ phức tạp và phạm vi tác động ước tính đã gây thiệt hại cho kinh tế thế giới khoảng 8.000 tỉ USD trong năm 2023, và dự báo lên đến 10.500 tỉ vào năm 2025, lớn hơn GDP của hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh đó, "Công ước Hà Nội" góp phần tạo khuôn khổ pháp lý bao trùm, đáp ứng nhu cầu cấp bách về hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy pháp quyền trong không gian mạng.

Việc LHQ lựa chọn thủ đô Hà Nội làm địa điểm tổ chức lễ mở ký công ước trong năm 2025 là dấu ấn quan trọng trong lịch sử đối ngoại đa phương của Việt Nam và 47 năm quan hệ đối tác Việt Nam - LHQ.

Vịnh Hạ Long không bị xem xét đưa ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới

Theo thông tin từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long, thông tin "UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long khỏi danh sách Di sản thế giới" là không có cơ sở và không chính xác.

Trong những ngày vừa qua, một số trang báo trong nước có chia sẻ, dẫn lời bài đăng của hãng Reuters đưa tin "UNESCO sẽ triển khai một nhóm chuyên gia để đánh giá những rủi ro có thể xảy ra đối với việc bảo tồn vịnh Hạ Long tại Việt Nam, vì lo ngại về các dự án phát triển có thể đe dọa đến bảo tồn Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long". Đồng thời trên mạng xã hội xôn xao thông tin "UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long khỏi danh sách Di sản thế giới". Thông tin này hoàn toàn không có cơ sở và không chính xác bởi theo quy định của UNESCO, việc đưa một di sản ra khỏi danh sách Di sản thế giới (nếu có) cũng phải được thực hiện theo đúng quy trình. Với trách nhiệm của của cơ quan tham mưu UBND tỉnh quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, đại diện Ban quản lý vịnh Hạ Long đã cung cấp thông tin về nội dung này như sau:

Đầu tiên, theo quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới, một di sản bị xoá tên khỏi Danh sách Di sản thế giới thì trước đó di sản này đã phải được Uỷ ban Di sản thế giới đưa vào Danh mục Di sản lâm nguy:

Trong đó, quy định ghi tên di sản thế giới vào Danh mục lâm nguy (quy định tại Đoạn 177) : Ủy ban có thể ghi tên một di sản vào Danh sách Di sản Thế giới đang bị Đe dọa khi ở trong các trường hợp: Di sản đã được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới; Di sản đang bị đe dọa bởi nguy cơ cụ thể và nghiêm trọng; Cần có những hoạt động chủ yếu để bảo tồn di sản; Đã gửi yêu cầu viện trợ theo Công ước cho di sản.

Lần đầu tiên phát hiện loài thực vật không có diệp lục ở Thanh Hóa

Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Hỗn hợp Việt - Nga và Trường Đại học Tổng hợp Moscow vừa phát hiện một loài thực vật mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa). Loài thực vật này được đặt tên là Thismia papillata.

Đây là lần đầu tiên loài thực vật không có diệp lục được phát hiện tại khu bảo tồn này. Thismia papillata được tìm thấy trong khu vực rừng nguyên sinh ở độ cao 800m so với mực nước biển, thuộc địa phận bản Vịn, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân.

Loài Thismia papillata có hình thái các phần phụ của bao hoa bên ngoài và bên trong rất khác biệt so với các loài thuộc chi Tiết mi. Các bao hoa bên trong hợp nhất thành dạng mũ, với các phần phụ của bao hoa bên ngoài dài 15mm và bên trong dài 9mm.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Hỗn hợp Việt - Nga cho biết, đến nay, tại Việt Nam đã xác định được 6 loài thuộc chi Tiết mi.

Hàn Quốc đã trở thành xã hội “siêu già” với khoảng 20% dân số trên 65 tuổi

Số liệu từ Bộ Nội vụ và An toàn cho thấy Hàn Quốc đã trở thành xã hội “siêu già” với khoảng 20% dân số trên 65 tuổi.

Hàn Quốc có khoảng 10.244.550 người từ 65 tuổi trở lên, chiếm khoảng 20% trên tổng dân số 51.221.286 người, Korea Times đưa tin. Theo định nghĩa từ Liên Hợp Quốc, các quốc gia có hơn 7% dân số từ 65 tuổi trở lên là xã hội già hóa, trên 14% là xã hội già và trên 20% là xã hội siêu già.

Dữ liệu từ bộ cho thấy số lượng nữ giới lớn tuổi là khoảng 5,69 triệu, nhiều hơn so với 4,54 triệu nam giới.

Kể từ cuối những năm 1980, nhóm người lớn tuổi tại Hàn Quốc phình ra nhanh chóng trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm. Năm 1990, con số này mới đạt 5,1%, năm 2010 khoảng 11% và 15 năm sau đạt 20%. Nếu xu hướng này tiếp tục, Cục Thống kê Hàn Quốc dự báo nước này sẽ chạm mốc 25,3% vào năm 2030 và 40,1% vào năm 2050.

Lao động ở Nhật Bản muốn có 'Quyền ngắt kết nối' sau giờ làm

Hiện nay "quyền ngắt kết nối" sau giờ làm việc đang nhận được sự quan tâm tại Nhật sau khi các nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Ý… đã áp dụng quyền này. "Quyền ngắt kết nối" là một đề xuất về quyền con người nhằm đảm bảo người lao động có thể tách biệt hoàn toàn khỏi công việc.

Khảo sát tại Nhật cho thấy 72,4% người lao động bị cấp trên và các đồng nghiệp khác liên hệ về công việc dù đã ngoài giờ làm. Nhiều người cảm thấy căng thẳng vì điều này và họ muốn được 'quyền ngắt kết nối'.

Theo khảo sát do Liên hiệp Công đoàn Nhật Bản (Rengo) thực hiện tháng 12-2023 với 1.000 công nhân từ 18 - 59 tuổi, 72,4% cho biết từng phải xử lý công việc ngoài giờ. Trong số này, 62,2% cảm thấy căng thẳng vì các liên lạc ngoài giờ làm việc. Đáng chú ý 72,6% số người "hoàn toàn đồng ý" hoặc "khá đồng ý" rằng họ muốn được từ chối liên lạc ngoài giờ.

Luật ở Pháp ban hành năm 2017 công nhận "quyền ngắt kết nối", yêu cầu các bên thảo luận và lập thỏa thuận thực hiện quyền này. Thỏa thuận thường bao gồm: không liên lạc ngoài giờ, cấm truy cập email ngoài giờ, trả lời tự động email ngoài giờ và xác định thời gian nhân viên không bắt buộc phải phản hồi.

"Quyền ngắt kết nối" cũng được luật bảo vệ ở nhiều quốc gia châu Âu. Tại Tây Ban Nha, quyền này áp dụng cho người làm việc từ xa, yêu cầu thỏa thuận lao động thiết lập quy định nội bộ.

Ở Ý, người lao động có quyền ngắt kết nối theo thỏa thuận với ban quản lý. Tại Bỉ, nhân viên tại các công ty từ 50 người trở lên được quyền thương lượng về vấn đề này.

Bảo Nam tổng hợp

Xem thêm

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...

Điểm tin sáng 28-6: Cảnh báo đến người dùng CapCut do công ty vừa thay đổi điều khoản

05:50 28/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thái Lan trợ giá khuyến khích người dân đi du lịch trong nước; Xếp hạng tín nhiệm của Đại học Harvard vẫn vững trước áp lực từ chính quyền; Giới siêu giàu Thụy Sỹ dậy sóng vì đề xuất thuế thừa kế 50%; Hàn Quốc: Không giới hạn độ dài khi khai sinh tên trẻ .

Điểm tin 27-6: Nhiều người trẻ bị loãng xương sớm

05:56 27/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Hàng loạt nhóm trên Facebook bất ngờ bị đình chỉ hoạt động; Bảng xếp hạng Giải bóng chuyền nam AVC Nations Cup 2025: Việt Nam xếp trên Thái Lan; Báo cáo vắc xin của CDC Mỹ trích dẫn nghiên cứu không có thật; Máy tính lượng tử đầu tiên phóng vào vũ trụ.

Đọc sách để thêm trân quý giá trị của gia đình

05:49 27/06/2025

Những quyển sách không chỉ giúp độc giả hiểu về giá trị của văn hóa gia đình Việt, mà còn mang đến những câu chuyện cảm động, sâu sắc về tình cảm gia đình, để mỗi người thêm trân quý, giữ gìn, phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, để vun vén cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, phát triển...

Điểm tin sáng 26-6: Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia AI hàng đầu

05:59 26/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao vào năm 2031; Thể Công - Viettel chiêu mộ 'sát thủ' Lucao trước mùa giải mới; Hàn Quốc triệt phá đường dây làm giả mỹ phẩm cao cấp, tổng trị giá hơn 151 tỉ đồng; Thái Lan chặn du khách vào Campuchia.

Kỳ vọng dòng phim dã sử Việt

06:05 25/06/2025

Thời gian gần đây, loạt dự án phim dã sử được công bố và thực hiện rầm rộ đã thổi luồng gió mới cho điện ảnh Việt, mang đến niềm tin và kỳ vọng của khán giả.

Điểm tin sáng 25-6: Nhiều hãng thu hồi pin sạc dự phòng

05:55 25/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Sách lịch sử Việt Nam bán hơn 200.000 bản; Nha Trang là điểm đến thích nhất thế giới của du khách Hàn Quốc; Ra mắt không gian trưng bày mỹ thuật ứng dụng và mỹ thuật dân gian; Bộ phim làm thay đổi điện ảnh thế giới.

Điểm tin sáng 24-6: Phát hiện nhóm máu mới, chỉ một người sở hữu

05:52 24/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Từ 1/7, ai được miễn đóng BHXH bắt buộc?; Biểu diễn dù lượn trên bầu trời Nha Trang suốt hè 2025; Út Lan: Oán linh giữ của dẫn đầu phòng vé; Rải hạt mịn vào không khí để tiêu diệt bão.

Ghi dấu một chặng đường văn hóa, nghệ thuật

13:17 23/06/2025

Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.

Bấm máy bộ phim “Hậu Giang thương nhớ”

08:32 23/06/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tổ chức bấm máy dự án phim truyền hình “Hậu Giang thương nhớ”. Tham dự có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và đoàn làm phim.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...