Điểm tin sáng 26-4: Mỗi năm Đồng bằng sông Cửu Long mất hàng trăm hecta đất và rừng ven biển

Thứ Bảy, ngày 26/04/2025 | 05:53

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Tất cả giáo viên tiểu học, THCS và THPT ở Thành phố Hồ Chí Minh phải làm bài khảo sát năng lực tiếng Anh; Người Mỹ vẫn ngại sinh con; Vinicius có thể bị FIFA cấm thi đấu 2 năm; Ông Nawat trở thành giám đốc điều hành Miss Universe.

Mỗi năm Đồng bằng sông Cửu Long mất hàng trăm hecta đất và rừng ven biển

Ảnh minh họa.

Ông Đỗ Đức Dũng - viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam - cho biết hiện tượng xói lở bờ biển, suy thoái rừng ngập mặn đang diễn ra ngày càng phức tạp, gây mất hàng trăm hecta đất và rừng mỗi năm, làm suy giảm “lá chắn xanh” tự nhiên bảo vệ tuyến đê và cộng đồng.

Còn ông Trần Quang Thọ - trưởng phòng Quy hoạch thủy lợi Đồng bằng sông Cửu Long (Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam), thông tin thêm, trong số 450km bờ biển của 5 tỉnh nêu trên thì khu vực xói lở thường xuyên xảy ra khoảng 50,8km, điểm đai rừng nhiều khu vực bị suy giảm nghiêm trọng như ở Gò Công Đông (Tiền Giang) hay khu vực giáp ranh Bạc Liêu - Sóc Trăng.

Về giải pháp, ông Thọ nói “nỗ lực trồng rừng ngập mặn được nhiều đơn vị, tổ chức quốc tế và địa phương quan tâm, qua khảo sát vừa rồi chúng tôi thấy mô hình thành công thường kết hợp bài bản giữa trồng rừng và có giải pháp gây bồi tạo bãi phù hợp, có chính sách hỗ trợ, khai thác rừng, quản lý rừng phù hợp”.

Tất cả giáo viên tiểu học, THCS và THPT ở Thành phố Hồ Chí Minh phải làm bài khảo sát năng lực tiếng Anh

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Việc khảo sát diễn ra theo hình thức trực tuyến chỉ trong 90 phút. Giáo viên rảnh giờ nào thì mở máy làm giờ đó chứ không nhất thiết phải làm theo đúng một giờ nhất định.

Sở cũng nhấn mạnh đây không phải là kỳ thi đánh giá chuyên môn, xếp loại năng lực giáo viên. Kết quả khảo sát cũng không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác như đánh giá thi đua, xét lương, kỷ luật hay các mục đích cá nhân khác.

Thông tin kết quả khảo sát của từng cá nhân cũng sẽ được bảo mật. Chỉ có chính bản thân thầy cô tham gia khảo sát và tổ giúp việc của ban chỉ đạo xây dựng đề án (là bộ phận chuyên trách được giao nhiệm vụ tổng hợp, phân tích dữ liệu để phục vụ xây dựng kế hoạch chung) mới được tiếp cận với kết quả khảo sát.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc tham gia khảo sát là dịp để mỗi thầy cô tự nhìn nhận, đánh giá được mức độ năng lực tiếng Anh hiện tại của mình một cách khách quan.

Tuy nhiên với những thầy cô giáo có thời gian giảng dạy dưới 10 năm nữa là về hưu, hoặc có vấn đề về sức khỏe thì hiệu trưởng các nhà trường có thể không đưa vào danh sách làm khảo sát. Còn lại tất cả thầy cô giáo đều cần làm bài khảo sát này.

Người Mỹ vẫn ngại sinh con

Tỷ lệ sinh ở Mỹ tăng nhẹ trong năm 2024, nhưng vẫn ở mức thấp nhất lịch sử, các chuyên gia đánh giá người dân nước này ngại sinh con.

Theo báo cáo công bố ngày 23/4 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này ghi nhận 3.622.673 ca sinh trong năm 2024, tăng 1% so với năm 2023. Tuy vậy, từ năm 2015 đến 2020, số ca sinh giảm trung bình 2% mỗi năm và tiếp tục biến động trong các năm sau đó.

Tỷ lệ sinh ở nhóm phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi đạt 54,6 ca trên 1.000 người, tăng nhẹ 0,2% so với năm ngoái. Dữ liệu cho thấy xu hướng chung vẫn là số ca sinh giảm ở thanh thiếu niên và tăng ở nhóm phụ nữ lớn tuổi.

"Số ca sinh ở trẻ vị thành niên tiếp tục giảm, trong khi phụ nữ lớn tuổi sinh con nhiều hơn trong ba thập kỷ qua", chuyên gia thống kê CDC Brady Hamilton nhận định. Tuy nhiên, ông cũng cho biết chưa thể giải thích rõ nguyên nhân của xu hướng này.

Một số chuyên gia xã hội học lý giải, nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con trong độ tuổi 20 và chuyển sang sinh ở tuổi 30 hoặc 40. Cụ thể, tỷ lệ sinh tăng ở nhóm từ 25 đến 44 tuổi, nhưng giảm ở những người dưới 25 tuổi.

Tỷ lệ sinh tại Mỹ đã giảm liên tục từ năm 2007. Các chuyên gia dự đoán xu hướng này sẽ còn tiếp tục, bất chấp mức tăng nhẹ năm nay.

Vinicius có thể bị FIFA cấm thi đấu 2 năm

 Thông tin Vinicius có thể bị FIFA cấm thi đấu 2 năm được tờ báo thể thao uy tín của Tây Ban Nha là Marca đăng tải. Ngôi sao 24 tuổi này hiện đang nằm trong diện điều tra.

Theo Marca, tiền đạo của Real Madrid bị cáo buộc đăng ký là chủ sở hữu của một số CLB bóng đá chuyên nghiệp. Điều này có thể vi phạm các quy tắc bóng đá quốc tế.

Cụ thể, điều này có thể đi ngược lại điều 20 của Bộ quy tắc đạo đức FIFA và điều 22 của Bộ luật Tư pháp thể thao của Liên đoàn Tây Ban Nha, vốn cấm các cầu thủ đang hoạt động sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp các CLB bóng đá chuyên nghiệp.

Ông Nawat trở thành giám đốc điều hành Miss Universe

Doanh nhân Thái Lan Nawat Itsaragrisil - người sáng lập cuộc thi Miss Grand International (MGI) - chính thức trở thành giám đốc điều hành mới của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe Organization).

Thông tin được xác nhận sau khi Nawat mua lại bản quyền tổ chức Miss Universe Thái Lan đầu năm nay. Gần đây, ông cũng được ủy quyền tổ chức cuộc thi Miss Universe lần thứ 74 sẽ diễn ra tại Thái Lan vào ngày 21-11 tới.

Các trang mạng xã hội của Miss Universe và Miss Universe Thailand đồng loạt đăng bài chúc mừng Nawat. Chính ông cũng chia sẻ lại nhiều bài đăng từ đồng nghiệp và người hâm mộ, trong đó có Á hậu 1 Miss Grand International 2024 CJ Opiaza.

Trước khi thành lập MGI năm 2013, Nawat từng giữ vai trò giám đốc Miss World Thailand. Hiện tại, quyền sở hữu Miss Universe vẫn do doanh nhân Mexico Raul Rocha và Anne Jakrajutatip - một nữ doanh nhân Thái - nắm giữ. Anne là CEO, còn Rocha giữ chức chủ tịch tổ chức.

Hoàng Nguyên tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành phố Vị Thanh: Thành lập Câu lạc bộ hát với nhau tân, cổ nhạc Thái An

11:56 26/04/2025

(HGO) - Mới đây, tại xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, Câu lạc hát với nhau tân, cổ nhạc Thạnh An đã làm lễ ra mắt.

Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy

22:40 25/04/2025

(HGO) – Tối 25-4, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 6, phường Ngã Bảy, đã diễn ra khai mạc “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2025); kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã, 10 năm đô thị loại III, 5 năm công nhận thành phố và 110 năm hình thành vùng đất Ngã Bảy.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình Tọa đàm nghệ thuật tại Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ

22:24 25/04/2025

(HGO) - Chiều 25-4, tại Di tích lịch sử - văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức chương trình tọa đàm nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sách đặc sắc về “một thời hoa lửa”

09:09 25/04/2025

Những quyển sách ra mắt trong những ngày cả nước đang hừng hực khí thế chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, càng góp phần làm cho câu chuyện về hòa bình, độc lập càng được soi rọi dưới nhiều góc nhìn thú vị...

Điểm tin sáng 25-4: Nuôi cấy thành công răng người trong phòng thí nghiệm

05:55 25/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thành phố Hồ Chí Minh bố trí 21 màn hình LED để người dân xem diễu binh; “Câu thơ yên ngựa” cấp tốc tái diễn theo yêu cầu của khán giả; Việt Nam đăng cai ba giải bóng đá nữ châu Á và Đông Nam Á trong năm 2025; Học sinh Australia dở môn Toán.

Điểm tin sáng 24-4: 12 loại sữa giả, 72 loại sữa đang điều tra được Bộ Công an khuyến cáo là những loại nào ?

05:53 24/04/2025

Bộ Công an công bố danh sách 84 sản phẩm sữa đã thu giữ trong vụ án liên quan đường dây sản xuất sữa giả tại Công ty cổ phần dược quốc tế Rance Pharma, Công ty cổ phần dược dinh dưỡng Hacofood Group, thu giữ 84 loại sản phẩm sữa bột và hơn 26.000 lon sữa.

Khơi gợi niềm say mê đọc sách

07:44 23/04/2025

Nằm trong chuỗi chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 4 và tháng 5, Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tại Hậu Giang giúp lan tỏa và khơi gợi niềm đam mê đọc sách.

Điểm tin sáng 23-4: U40 là nhóm tìm việc nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm

05:57 23/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nghi lễ “cúng hồn trâu” của đồng bào Lự (Lai Châu); Oscar giờ mới quy định thành viên Viện hàn lâm có xem phim mới được bầu chọn; Người Mỹ gom mua mỹ phẩm Hàn Quốc; Google đối mặt với phiên tòa nhằm chấm dứt độc quyền tìm kiếm.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.

Điểm tin sáng 22-4: Bộ Y tế công bố 21 loại thuốc giả

05:54 22/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đu đủ đực ra 6 trái ở Quảng Nam; Robot hình người chạy marathon; Phát hiện màu sắc hoàn toàn mới: Màu Olo; Ghép thành công “tim nhân tạo” nhỏ nhất thế giới cho bệnh nhi 7 tuổi.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành phố Vị Thanh: Ra mắt mô hình “Kinh tế trang trại, gia trại gắn với du lịch cộng đồng”

12:01 26/04/2025

(HGO) – Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, đã ra mắt mô hình “Kinh tế trang trại, gia trại gắn với du lịch cộng đồng”, nhân rộng mô hình “Đảm bảo an toàn thực phẩm” năm 2025.

Thành phố Vị Thanh: Thành lập Câu lạc bộ hát với nhau tân, cổ nhạc Thái An

11:56 26/04/2025

(HGO) - Mới đây, tại xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, Câu lạc hát với nhau tân, cổ nhạc Thạnh An đã làm lễ ra mắt.

7/8 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

08:00 26/04/2025

(HGO) – Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, tính đến hết ngày 25-4, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 1.479 căn nhà đạt tỷ lệ 100%. Đã hoàn thành 1.418 căn, chiếm tỷ lệ 95,8%.

Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy

22:40 25/04/2025

(HGO) – Tối 25-4, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 6, phường Ngã Bảy, đã diễn ra khai mạc “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2025); kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã, 10 năm đô thị loại III, 5 năm công nhận thành phố và 110 năm hình thành vùng đất Ngã Bảy.