Thứ Hai, ngày 03/02/2025 | 05:57
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Không kéo dài thời gian mở cửa Đường hoa Nguyễn Huệ; Du lịch Hà Nội thu hơn 3.500 tỉ đồng trong kỳ nghỉ Tết; Nhân viên Google đứng trước lựa chọn 'tự nguyện nghỉ việc'; Biến đổi khí hậu làm gia tăng số lượng chuột trên khắp thế giới.
Dòng người đổ về các thành phố trung tâm sau kỳ nghỉ Tết
Dòng người, xe đông nghịt đổ về các cao tốc, cửa ngõ Hà Nội, TP HCM chiều mùng 5 Tết (2/2).
Dòng xe nối đuôi nhau, nhích từng chút một trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ hướng về trung tâm Thủ đô Hà Nội.
Đường vào phà Cát Lái chật kín xe máy. Tại TP HCM, ở bến phà Cát Lái, cửa ngõ phía đông thành phố, từ trưa dòng xe nối đuôi nhau kéo dài trên đường Lý Thái Tổ (Nhơn Trạch, Đồng Nai) chờ về thành phố. Đến chiều, xe liên tục dồn đến khiến giao thông thêm căng thẳng, ùn tắc hơn 3 km trước phà. Ôtô 4-7 chỗ, xe tải, taxi... nhích từng chút, trong khi lượng xe máy ít hơn so với một số dịp lễ, Tết các năm trước.
Tại cửa ngõ phía tây TP HCM, lúc 17h dòng xe ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long dồn lên khiến nơi đây ùn ứ cục bộ. Quốc lộ 1A đoạn từ cầu vượt nút giao Bình Thuận đến nút giao Nguyễn Hữu Trí ôtô, xe máy xếp hàng dài khoảng một km.
Không kéo dài thời gian mở cửa Đường hoa Nguyễn Huệ
Theo kế hoạch, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2025 đóng cửa vào lúc 21h ngày 2-2 (mùng 5 Tết). Nhiều người tiếc nuối và mong kéo dài thời gian phục vụ của đường hoa so với mốc thời gian 7 ngày như hiện nay.
Trước ý kiến này, chiều 2-2, đại diện ban tổ chức cho biết Đường hoa Nguyễn Huệ được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa. Các doanh nghiệp tài trợ không chỉ đóng góp chi phí quảng bá thương hiệu mà còn gánh thêm nhiều khoản chi khác.
Mỗi ngày đường hoa mở cửa, ban tổ chức phải chi trả nhiều khoản phí phát sinh như hoa tươi, bảo vệ, duy tu, điện, nước… Điều này đặt ra bài toán kinh phí, buộc ban tổ chức phải tính toán tối ưu để đảm bảo chất lượng và tính hiệu quả của sự kiện.
Ngay từ khâu thiết kế kỹ thuật, Saigontourist Group - đơn vị tổ chức - đã làm việc chặt chẽ với các đối tác để có mức chi phí hợp lý nhất cho từng hạng mục.
Việc thi công đại cảnh được thương thảo để có mức giá tốt, trong khi phần lớn tiểu cảnh do Làng du lịch Bình Quới (thuộc Saigontourist Group) thực hiện. Ngoài ra, nhóm thiết kế còn phải cân nhắc kỹ số lượng, chủng loại hoa và tiến hành đặt hàng sớm nhằm tránh lãng phí.
Với số lượng hơn 100.000 giỏ hoa được sử dụng xuyên suốt thời gian 7 ngày, ban tổ chức nhấn mạnh rằng việc duy trì hoa tươi trong thời gian dài là thách thức lớn. Không phải loại hoa nào cũng có thể bảo quản lâu dài, trong khi yếu tố thời tiết có thể ảnh hưởng đến độ bền của hoa.
Du lịch Hà Nội thu hơn 3.500 tỉ đồng trong kỳ nghỉ Tết
Theo số liệu tổng hợp thống kê, trong 9 ngày nghỉ lễ của dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Hà Nội đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch.
Riêng lượng khách quốc tế đạt 142.000 lượt, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường gửi khách hàng đầu trong dịp Tết cổ truyền gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Anh, Malaysia, Ấn Độ, Đức, Pháp, Nhật Bản…
Còn khách du lịch nội địa ước đón gần 860.000 lượt (chủ yếu là người dân thủ đô và các tỉnh lân cận).
Nhiều hoạt động sôi động, hấp dẫn được Hà Nội tổ chức trong suốt kỳ nghỉ, mang đến nhiều trải nghiệm cho khách tham quan.
Nhân viên Google đứng trước lựa chọn 'tự nguyện nghỉ việc'
Nhân viên Google ở mảng Nền tảng và Thiết bị, bao gồm Android, Pixel, tại Mỹ được hỏi về khả năng tự nguyện rời đi hay không.
"Nhóm Nền tảng và Thiết bị đang cung cấp chương trình nghỉ việc tự nguyện, tức có thể rời khỏi công ty với gói trợ cấp thôi việc", 9to5google dẫn lời đại diện công ty hôm 31/1, sau khi có thông tin Phó chủ tịch cấp cao Rick Osterloh của Google gửi thông báo tới các nhân viên về chương trình.
Google có nhiều nhân viên khắp thế giới làm việc trong nhóm, nhưng chương trình được cho là mới áp dụng cho nhân viên tại Mỹ. Họ đang làm việc trên nhiều sản phẩm như Android (Auto, TV, Wear OS, XR), Chrome, ChromeOS, Google Photos, Google One, Pixel, Fitbit và Nest. Các nhóm làm mảng Tìm kiếm, AI không bị ảnh hưởng.
Động thái của Google diễn ra sau khi công ty hợp nhất hai mảng lớn Android và thiết bị phần cứng hồi tháng 4 năm ngoái, gây ra một số chồng chéo về vai trò và hàng trăm người đã bị buộc thôi việc khi đó. Thông báo cũng nêu rõ chương trình mới "có lợi cho những người không đồng tình hoặc không đam mê với sứ mệnh của tổ chức hợp nhất", hoặc đang gặp khó khăn khi phối hợp làm việc.
Biến đổi khí hậu làm gia tăng số lượng chuột trên khắp thế giới
Đài ABC News dẫn một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Science Advances của Mỹ cho thấy biến đổi khí hậu đang góp phần làm gia tăng số lượng chuột ở các đô thị, thành phố trên toàn cầu.
Nghiên cứu này chỉ ra rằng chuột có khả năng sinh sản tốt hơn khi nhiệt độ tăng dù thời tiết khắc nghiệt thường cản trở sự phát triển của quần thể loài này.
Theo nghiên cứu trên, các nhà khoa học dự đoán nhiệt độ ở các khu vực thành thị có thể tăng từ 1,9 đến 4,4 độ vào năm 2100 do khí thải nhà kính.
“Vì vậy, chúng tôi có thể mường tượng ra viễn cảnh nhiệt độ tăng làm tăng khả năng sống sót của loài chuột qua các mùa đông.
Chúng tôi cũng khá chắc chắn rằng lượng thức ăn tăng lên sẽ dẫn đến loài chuột sinh sản nhiều đợt hơn, từ đây có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng của quần thể chuột tăng nhanh”, ông Jonathan Richardson, giáo sư sinh học tại Đại học Richmond (tiểu bang Virginia, Mỹ) và cũng là tác giả chính của nghiên cứu này, nói với ABC News.
số lượng chuột tại thủ đô Washington D.C. tăng nhanh gấp 1,5 lần so với số lượng chuột ở thành phố New York bởi thành phố New York đã có những chính sách nhằm kiểm soát số lượng chuột tốt hơn.
Tương tự, thành phố New Orleans (thuộc tiểu bang Louisiana, Mỹ) và thủ đô Tokyo là hai thành phố ứng phó với loài chuột khá tốt, với hệ thống báo cáo của người dân khá phát triển. Dường như số lượng chuột ở hai thành phố này đang giảm dần.
Bảo Nam tổng hợp
08:51 03/02/2025
(HG) - Ông Lâm Nhựt Phong, Trưởng đoàn Ca múa nhạc dân tộc, Trung tâm Văn hóa tỉnh, cho biết, từ ngày 3-2 đến 15-2, đoàn sẽ phối hợp cùng đội tuyên truyền lưu động, phòng phát hành phim, chiếu bóng, ra quân 8 suất diễn, phục vụ Nhân dân ở các địa phương trong tỉnh: thành phố Vị Thanh, thành phố Ngã Bảy, huyện Châu Thành, huyện Châu Thành A, thị xã Long Mỹ, huyện Long Mỹ. Trước tết, đoàn đã có 4 suất phục vụ các sự kiện mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ.
08:41 03/02/2025
Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật tỉnh Hậu Giang năm nay vừa tạo sân chơi để các văn nghệ sĩ giao lưu, gặp gỡ, vừa là dịp để văn nghệ sĩ thể hiện tài năng bằng những sản phẩm chất lượng, được đánh giá chất lượng vượt trội.
06:43 30/01/2025
Tin vui đến bất ngờ với tác giả Lê Tuấn Anh, Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, khi tác phẩm “Lối sống hiện đại” của anh đã đoạt huy chương vàng Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024. Một tấm huy chương danh giá bất cứ nghệ sĩ nhiếp ảnh nào cũng hướng đến. Đây là động lực để anh bước tiếp trên hành trình nắm bắt khoảnh khắc cuộc sống đầy đam mê, cuốn hút...
06:00 29/01/2025
Điểm tin sáng 29-1: Hình ảnh ấn tượng chào đón năm mới ở khắp nơi
01:53 29/01/2025
(HGO) - 20 giờ ngày 28-1, nhằm 29 tết, Chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025, có tên gọi "Hậu Giang - Đón chào kỷ nguyên mới", đã diễn ra tại sân khấu đường Hòa Bình, phường V, thành phố Vị Thanh.
06:00 28/01/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: AI giá rẻ của Trung Quốc; 10 triệu thanh niên Indonesia độ tuổi 15-24 không có việc làm; Phát hiện châu lục đang tách ra với tốc độ nhanh gấp đôi.
08:08 27/01/2025
(HGO) - Tối 28-1, nhằm 29 tết, sau chương trình nghệ thuật đêm Giao thừa, đồng loạt 8 điểm tại 8 huyện thị trong tỉnh sẽ trình diễn những màn pháo hoa rực rỡ, đặc sắc để phục vụ Nhân dân, chào đón năm mới với niềm tin và kỳ vọng mới.
07:45 26/01/2025
(HGO) - Đêm Giao thừa 29 tết năm nay, nhằm ngày 28-1, tại đường Hòa Bình, phường 5, thành phố Vị Thanh, sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên "Hậu Giang - Đón chào kỷ nguyên mới".
05:48 26/01/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Tặng phim trường Mưa đỏ bên sông Thạch Hãn cho Quảng Trị; Đỗ Kim Phúc được mời biểu diễn tại sân vận động mới của Barcelona; Indonesia phạt Google vì hành vi độc quyền; Bảo tàng Louvre kêu cứu.
05:52 25/01/2025
Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), có 16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể...
09:03 03/02/2025
Khi thị trường bất động sản bước vào một chu kỳ phát triển mới, các nhà đầu tư lại đang “rục rịch” tìm kiếm những "miền đất hứa" tiếp theo. Và Hậu Giang đang nổi lên như một điểm sáng đầu tư hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về tiềm năng của thị trường bất động sản tại Hậu Giang, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Trần Xuân Lượng (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.
08:53 03/02/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
08:51 03/02/2025
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng. Chi bộ tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt, mọi công việc đều tiến bộ không ngừng. Trái lại, nếu chi bộ kém thì công việc không trôi chảy”.
08:47 03/02/2025
Với tinh thần “5 tiên phong” theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, ngành Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang đang tập trung khắc phục những tồn tại của năm cũ và hướng tới mục tiêu cao hơn trong năm 2025, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.