Thứ Sáu, ngày 04/04/2025 | 05:58
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Quang Liêm vượt kỳ thủ số một Mỹ, vô địch giải cờ vua hàng đầu; Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025 với 17 mã phương thức; Máy tạo nhịp tim nhỏ hơn hạt gạo; Alcaraz chọn Ronaldo, bỏ Messi trong top 5 cầu thủ vĩ đại.
Phát hiện lỗ hổng bảo mật ‘chết người’ trên trình duyệt Chrome
Ảnh minh họa.
Hãng bảo mật Kaspersky cho biết vừa phát hiện và hỗ trợ vá một lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trên trình duyệt Google Chrome. Trước đó, hãng phát hiện một làn sóng lây nhiễm xảy ra khi người dùng nhấp vào các liên kết lừa đảo được cá nhân hóa và gửi qua email.
Kaspersky đặt tên cho chiến dịch này là “Operation ForumTroll”, bởi kẻ tấn công thông qua hình thức gửi email mời nạn nhân tham dự diễn đàn “Primakov Readings” để thực hiện hành vi lừa đảo. Các mục tiêu chính bao gồm cơ quan truyền thông, tổ chức giáo dục và cơ quan chính phủ tại Nga.
Tinh vi hơn, các liên kết độc hại chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhằm tránh bị phát hiện. Và trong đa số trường hợp, các liên kết sẽ chuyển hướng đến trang web hợp pháp của Primakov Readings nhằm che giấu dấu vết sau khi hoàn tất quá trình lừa đảo.
Lỗ hổng zero-day trong Chrome chỉ là một mắt xích trong chuỗi tấn công, trong đó kẻ tấn công sử dụng ít nhất hai công cụ khai thác. Một trong số đó là lỗ hổng thực thi mã từ xa (Remote Code Execution - RCE), được cho là bước mở đầu cho cuộc tấn công. Tuy nhiên hiện các chuyên gia vẫn chưa thu thập được đầy đủ thông tin về lỗ hổng này.
Bước thứ hai trong chuỗi tấn công là thông qua lỗ hổng vượt qua sandbox của Chrome, cũng chính là lỗ hổng mà Kaspersky đã phát hiện. Phân tích của Kaspersky cho thấy chiến dịch này chủ yếu phục vụ mục đích gián điệp. Các bằng chứng thu thập được đều cho thấy chiến dịch có liên quan đến một nhóm tin tặc APT (tấn công có chủ đích).
Ông Boris Larin, trưởng nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật tại GReAT của Kaspersky, nhận xét: “Lỗ hổng này đặc biệt nguy hiểm hơn so với hàng chục lỗ hổng zero-day mà chúng tôi từng phát hiện trong nhiều năm qua”.
Quang Liêm vượt kỳ thủ số một Mỹ, vô địch giải cờ vua hàng đầu
Lê Quang Liêm thí hậu trong ván quyết định để vô địch giải cờ vua trực tuyến hàng đầu Titled Tuesday, xếp trên kỳ thủ số một Mỹ Hikaru Nakamura.
Kỳ thủ số một Việt Nam khởi đầu ấn tượng tại Titled Tuesday tuần này với 7 ván thắng, một hòa, để dẫn đầu giải. Ở ván chín, anh hòa kỳ thủ số hai thế giới Nakamura. Trong hai ván quyết định, Quang Liêm lần lượt thắng Đại kiện tướng Parham Maghsoodloo và Narayanan S L.
Quang Liêm kết thúc giải với 10 điểm từ 11 ván, trong đó có 9 ván thắng, hai hòa. Nakamura đứng thứ hai với 9,5 điểm, từ 8 ván thắng, ba hòa. Đây cũng là hai kỳ thủ chơi đủ 11 ván mà vẫn bất bại. Kỳ thủ số một thế giới, Magnus Carlsen khởi đầu giải với 5 ván toàn thắng, nhưng bỏ cuộc chưa rõ nguyên nhân.
Chiến thắng của Quang Liêm trước Narayanan ở ván cuối cùng ấn tượng, với nước thí chất để tấn công thành, rồi bỏ hậu để chiếu hết ở trung cuộc.
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025 với 17 mã phương thức
Danh mục các phương thức xét tuyển do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định có trong dự thảo hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025 với 17 mã phương thức.
Như vậy so với danh mục phương thức xét tuyển đại học năm 2024 bộ quy định, danh mục năm nay đã giảm 3 phương thức xét tuyển.
Theo ông Nguyễn Anh Dũng - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, một trong những tồn tại của mùa tuyển sinh đại học năm 2024 là có quá nhiều phương thức xét tuyển, trong khi chỉ có một số phương thức thực sự hữu ích cho các trường trong việc xét tuyển.
"Việc các trường đại học sử dụng quá nhiều phương thức xét tuyển gây nhiễu thông tin. Nhiều phương thức xét tuyển không có hoặc rất ít thí sinh đăng ký, cho thấy kém hiệu quả và chưa đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.
Có phương thức xét tuyển mà trên toàn hệ thống số thí sinh nhập học bằng phương thức này chỉ là 2 con số (chỉ có vài chục thí sinh - PV)", ông Dũng cho hay.
Qua phân tích dữ liệu kết quả tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của bộ cho thấy hơn 52% thí sinh trúng tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và hơn 27% trúng tuyển từ kết quả học tập bậc THPT (học bạ). Trong khi chỉ có khoảng 3,36% thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực, tư duy.
"Do vậy các trường đại học nên cân nhắc tính toán để loại bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả trước khi lên kế hoạch tổ chức tuyển sinh trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2025", ông Dũng khuyến cáo.
Máy tạo nhịp tim nhỏ hơn hạt gạo
Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố đã phát triển thành công máy tạo nhịp tim nhỏ nhất thế giới với kích cỡ nhỏ hơn một hạt gạo. Với kích cỡ này, máy có thể được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm và điều chỉnh tự động bằng ánh sáng.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, máy tạo nhịp tim siêu nhỏ không có dây và chỉ dày 1mm, dài 3,5mm, vừa với đầu ống tiêm.
Máy được ghép nối với một miếng dán mềm trên ngực bệnh nhân. Khi miếng dán phát hiện nhịp tim không đều, nó sẽ tự động nhấp nháy đèn để báo cho máy tạo nhịp tim hoạt động.
Cơ chế cung cấp năng lượng cho máy tạo nhịp này là dùng pin sơ cấp (galvanic), sử dụng chất lỏng của chính cơ thể để chuyển đổi năng lượng hóa học thành xung điện kích thích tim.
Cho đến nay, máy tạo nhịp tim đã hoạt động hiệu quả trong các thử nghiệm trên chuột, chuột cống, heo, chó và mô tim người trong phòng thí nghiệm.
Mặc dù còn nhiều năm nữa mới được thử nghiệm trên người, nhưng máy tạo nhịp tim không dây mini mới đã được ca ngợi là "bước đột phá mang tính chuyển đổi" không chỉ trong ngành tim mạch, mà còn có thể thúc đẩy tiến bộ trong các lĩnh vực y học khác.
Nhà nghiên cứu Bozhi Tian cho biết sự thay đổi mô hình trong việc tạo nhịp tim tạm thời và y học điện tử sinh học có thể mở ra nhiều khả năng vượt xa trong lĩnh vực tái tạo thần kinh, chữa lành vết thương và cấy ghép thông minh tích hợp.
Alcaraz chọn Ronaldo, bỏ Messi trong top 5 cầu thủ vĩ đại
Tay vợt Carlos Alcaraz xếp Cristiano Ronaldo ở đầu danh sách top 5 cầu thủ hay nhất mọi thời đại, nhưng không nhắc đến Lionel Messi trong nhóm này.
Trong cuộc phỏng vấn trên báo Tây Ban Nha AS tuần này, tay vợt số ba thế giới Carlos Alcaraz xếp Cristiano Ronaldo, Sergio Ramos, Luka Modric, Ronaldinho và Neymar trong nhóm 5 người hay nhất lịch sử.
"Tôi đã xem Ronaldo, Ramos và Modric thi đấu nhiều lần. Tuy nhiên, Ronaldinho thì tôi chỉ xem qua các video và nghe kể về anh ấy. Ronaldinho và Neymar đều là những cầu thủ xuất chúng", Alcaraz lý giải về top 5 cầu thủ bóng đá hay nhất mọi thời đại trong mắt anh.
Bảo Nam tổng hợp
05:58 06/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Ca khúc đạt 3,1 tỉ view; Ba món Việt trong 100 đồ ăn sáng ngon nhất thế giới; Loài hổ có nguy cơ tuyệt chủng tái xuất hiện ở miền nam Thái Lan; Máy bay Anh lập kỷ lục bay liên tục lâu nhất thế giới.
05:55 02/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Chiêm bái xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam Quốc Tự từ chiều 3-5; Đề nghị không chuyển đại học trọng điểm, đa ngành về Bộ Giáo dục; Anh em song sinh 'gặt vàng' kỳ thi Olympic giao lưu toán quốc tế; Nơi hứng chịu nhiều vụ thử bom hạt nhân nhất thế giới.
05:57 01/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trên 1,1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025; New Zealand vô địch Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á tổ chức tại Phú Yên; Hàn Quốc sơ tán 3.400 người do cháy rừng; Phát hiện tinh tinh cũng 'nhậu nhẹt' để kết thân.
05:54 30/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Festival khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam; Nhật Bản sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích 5.000 dự án công; Ấn Độ cấm 16 kênh Youtube của Pakistan; Facebook thử nghiệm nút "hạ cấp" bình luận.
05:58 29/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trợ lý AI của startup Việt chiến thắng tại sự kiện công nghệ hàng đầu châu Á; Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát năng lực tiếng Anh của gần 200.000 học sinh lớp 9 và lớp 11; Ông Trump yêu cầu đưa AI vào giảng dạy từ mẫu giáo; BTS và BLACKPINK được vinh danh là nghệ sĩ K-Pop được yêu thích nhất năm 2025.
18:33 28/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 28-4, tại Di tích lịch sử - Văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Hậu Giang - Từ mùa xuân thống nhất đến chung bước vào kỷ nguyên mới”, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
05:59 28/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Mang nhạc cách mạng đến với người Việt ở Hàn Quốc; OpenAI muốn mua trình duyệt Chrome của Google; Intel chuẩn bị sa thải hơn 20.000 nhân viên; Phát hiện loài 'kiến địa ngục' cổ nhất hành tinh.
22:35 27/04/2025
(HGO) - Sáng 27-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đã dự xem buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước do Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng tỉnh tổ chức.
05:58 27/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Việt Nam dẫn đầu về số lượng du học sinh ngành kỹ thuật tại Hàn Quốc; Bóng đá Việt Nam lần đầu có lớp học phân tích; Tạo ra loại sơn có thể diệt khuẩn, vi rút cúm và Covid-19; Demi Moore được vinh danh là Người đẹp nhất thế giới 2025.
11:56 26/04/2025
(HGO) - Mới đây, tại xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, Câu lạc hát với nhau tân, cổ nhạc Thạnh An đã làm lễ ra mắt.
10:40 06/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 6-5, bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thành phố Vị Thanh đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại chùa Quốc Thanh, phường V.
07:35 06/05/2025
(HG) - Ngày 5-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Hậu Giang 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT WEEK Hậu Giang 2025). Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
07:34 06/05/2025
(HG) - UBND tỉnh cho biết, căn cứ kế hoạch, dự toán ngân sách Trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2025 và cả giai đoạn 2021-2025, tỉnh đã khẩn trương phân bổ, giao cho các đơn vị, địa phương đảm bảo đúng quy định Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan. Các Chương trình mục tiêu quốc gia
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.