Thứ Bảy, ngày 05/04/2025 | 05:50
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Tốc độ Internet wifi tại Việt Nam sắp tăng nhờ bổ sung tần số; Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh dừng thi đấu 2 ngày; Myanmar đối mặt khủng hoảng y tế sau động đất; Thiết bị biến suy nghĩ thành giọng nói gần như tức thì.
Dự kiến hơn 1,1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2025
Ảnh minh họa.
Hơn 1,1 triệu học sinh thi tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 6, trong năm đầu kỳ thi theo chương trình mới, tăng khoảng 40.000 em so với năm ngoái.
Thông tin được ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nêu tại hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT, sáng 3/4.
Kỳ thi năm nay được tổ chức cho hai nhóm thí sinh, tương ứng với chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) và cũ (2006). Con số nêu trên là nhóm học sinh tốt nghiệp năm nay. Số thí sinh tự do sẽ căn cứ thực tế đăng ký.
So với năm ngoái, số thí sinh tăng từ 1,06 lên trên 1,1 triệu.
Tốc độ Internet wifi tại Việt Nam sắp tăng nhờ bổ sung tần số
Các thiết bị wifi tại Việt Nam được bổ sung tần số, giúp cải thiện tốc độ và dung lượng kết nối Internet không dây.
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số thiết bị vô tuyến điện được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện, điều kiện kỹ thuật và khai thác. Trong đó có việc thêm phổ tần 500 MHz trong băng tần 6 GHz (dải tần 5925-6425 MHz) cho thiết bị mạng nội bộ không dây (WLAN/RLAN), thường được biết đến là wifi, hoạt động theo hình thức miễn cấp phép.
"Đây là bước đi quan trọng để đáp ứng nhu cầu cao về tốc độ và dung lượng kết nối không dây, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của hạ tầng viễn thông và hạ tầng số quốc gia", đại diện Cục Tần số vô tuyến điện cho biết.
Bên cạnh bổ sung tần số cho thiết bị wifi, thông tư mới cũng sửa đổi băng tần "326,5 kHz, 340 kHz" và "353-373,5 kHz" thành băng tần "315-400 kHz" dùng cho thiết bị sạc không dây.
Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh dừng thi đấu 2 ngày
Cúp truyền hình TP.HCM 2025 sẽ không thi đấu trong hai ngày 4 và 5-4. Theo kế hoạch ban đầu, chặng 2 diễn ra trong ngày 4-4 đi từ Tân Trào (Tuyên Quang) đến thủ đô Hà Nội có lộ trình dự kiến 120km. Ngày 5-4, giải diễn ra chặng đua quanh hồ Hoàn Kiếm.
Lý do là ngày 3-4, Bộ Ngoại giao Việt Nam phát thông cáo đặc biệt cho biết: Để tỏ lòng thương tiếc đồng chí Khamtay Siphandone và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Khamtay Siphandone theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày, từ ngày 4 đến 5-4-2025.
Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định; không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.
Myanmar đối mặt khủng hoảng y tế sau động đất
Các phóng viên AFP đã chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn tại Sagaing, cách tâm chấn chưa đầy 15km, vào ngày 2-4 khi hàng trăm người tuyệt vọng xếp hàng chờ nhận đồ cứu trợ. Thành phố này bị tàn phá trên diện rộng, Tổ chức Y tế thế giới cho biết cứ ba ngôi nhà tại đây thì có một căn đã bị đổ sập.
Gần một tuần sau thảm họa, nhiều người dân vẫn chưa được hỗ trợ. "Chúng tôi có giếng nước uống, nhưng không có nhiên liệu để chạy máy bơm. Chúng tôi cũng không biết mình sẽ chịu cảnh mất điện trong bao lâu", bà Aye Thikar, một nữ tu 63 tuổi, chia sẻ.
Các tổ chức cứu trợ cảnh báo thiệt hại do động đất đang đẩy Myanmar vào một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng. Ông Mikhael De Souza, điều phối viên của Tổ chức Bác sĩ không biên giới, cảnh báo: "Nguồn nước đang thiếu hụt nghiêm trọng tại những khu vực bị ảnh hưởng. Tình trạng này không chỉ đe dọa sự sống còn tức thời, mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong tương lai".
Thiết bị biến suy nghĩ thành giọng nói gần như tức thì
Một nhóm nhà khoa học tại California (Mỹ) vừa công bố kết quả đột phá trong lĩnh vực giao tiếp thần kinh: Một thiết bị cấy ghép não có thể giải mã suy nghĩ và chuyển đổi thành lời nói gần như tức thì.
Thành tựu này đặc biệt có ý nghĩa đối với những bệnh nhân bị liệt hoặc mất khả năng nói do chấn thương hay đột quỵ.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công thiết bị này đối với Ann - một bệnh nhân nữ 47 tuổi, bị liệt tứ chi và không thể nói trong suốt 18 năm qua sau một cơn đột quỵ.
Nhờ công nghệ mới, Ann có thể "nói" trở lại thông qua một hệ thống máy tính xử lý tín hiệu não bộ.
Các nghiên cứu trước đây đã phát triển những hệ thống giao tiếp não - máy tính (BCI), nhưng chúng có độ trễ khoảng 8 giây giữa suy nghĩ và lời nói được phát ra, gây gián đoạn hội thoại.
Tuy nhiên, công nghệ mới của nhóm nghiên cứu đã cải thiện đáng kể tốc độ xử lý, giúp lời nói của Ann được xử lý chỉ trong khoảng 80 mili giây - tương đương 1/2 âm tiết.
Bảo Nam tổng hợp
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...
05:50 28/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thái Lan trợ giá khuyến khích người dân đi du lịch trong nước; Xếp hạng tín nhiệm của Đại học Harvard vẫn vững trước áp lực từ chính quyền; Giới siêu giàu Thụy Sỹ dậy sóng vì đề xuất thuế thừa kế 50%; Hàn Quốc: Không giới hạn độ dài khi khai sinh tên trẻ .
05:56 27/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Hàng loạt nhóm trên Facebook bất ngờ bị đình chỉ hoạt động; Bảng xếp hạng Giải bóng chuyền nam AVC Nations Cup 2025: Việt Nam xếp trên Thái Lan; Báo cáo vắc xin của CDC Mỹ trích dẫn nghiên cứu không có thật; Máy tính lượng tử đầu tiên phóng vào vũ trụ.
05:49 27/06/2025
Những quyển sách không chỉ giúp độc giả hiểu về giá trị của văn hóa gia đình Việt, mà còn mang đến những câu chuyện cảm động, sâu sắc về tình cảm gia đình, để mỗi người thêm trân quý, giữ gìn, phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, để vun vén cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, phát triển...
05:59 26/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao vào năm 2031; Thể Công - Viettel chiêu mộ 'sát thủ' Lucao trước mùa giải mới; Hàn Quốc triệt phá đường dây làm giả mỹ phẩm cao cấp, tổng trị giá hơn 151 tỉ đồng; Thái Lan chặn du khách vào Campuchia.
06:05 25/06/2025
Thời gian gần đây, loạt dự án phim dã sử được công bố và thực hiện rầm rộ đã thổi luồng gió mới cho điện ảnh Việt, mang đến niềm tin và kỳ vọng của khán giả.
05:55 25/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Sách lịch sử Việt Nam bán hơn 200.000 bản; Nha Trang là điểm đến thích nhất thế giới của du khách Hàn Quốc; Ra mắt không gian trưng bày mỹ thuật ứng dụng và mỹ thuật dân gian; Bộ phim làm thay đổi điện ảnh thế giới.
05:52 24/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Từ 1/7, ai được miễn đóng BHXH bắt buộc?; Biểu diễn dù lượn trên bầu trời Nha Trang suốt hè 2025; Út Lan: Oán linh giữ của dẫn đầu phòng vé; Rải hạt mịn vào không khí để tiêu diệt bão.
13:17 23/06/2025
Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.
08:32 23/06/2025
(HG) - Cuối tuần qua, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tổ chức bấm máy dự án phim truyền hình “Hậu Giang thương nhớ”. Tham dự có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và đoàn làm phim.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...