Điểm tin sáng 7-12: UNICEF kêu gọi 1,2 tỉ USD hỗ trợ cho 51 triệu trẻ em ở Đông và Nam châu Phi

Thứ Bảy, ngày 07/12/2024 | 05:56

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nữ sĩ Quỳnh Dao để lại khối tài sản hơn 8.700 tỉ đồng; Phim "Kính vạn hoa" mất 5 tháng với 10.000 hồ sơ casting mới tìm ra Tiểu Long, Quý Ròm, nhỏ Hạnh; Bé trai chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ; Meta rót 10 tỉ USD cho trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới.

UNICEF kêu gọi 1,2 tỉ USD hỗ trợ cho 51 triệu trẻ em ở Đông và Nam châu Phi

Minh họa: BẢO NAM

Số tiền 1,2 tỉ USD sẽ giúp UNICEF ưu tiên giải quyết các nhu cầu và đảm bảo các quyền của trẻ em ở những cộng đồng chịu thiệt thòi bởi xung đột, thiên tai, dịch bệnh ở ở Đông, Nam châu Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã phát động lời kêu gọi quyên góp 1,2 tỉ USD để hỗ trợ 51 triệu trẻ em hiện đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, bao gồm các cuộc khủng hoảng về khí hậu, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, xung đột và tác động về kinh tế, ở miền Đông và miền Nam châu Phi vào năm 2025.

Theo UNICEF, con số này cho thấy có thêm 6 triệu trẻ em cần được giúp đỡ so với năm trước, báo hiệu tình hình nhân đạo ở những khu vực trên đang tiếp tục xấu đi.

Số tiền quyên góp trên sẽ giúp UNICEF ưu tiên giải quyết các nhu cầu và đảm bảo các quyền của trẻ em tại những cộng đồng chịu thiệt thòi trong khu vực.

UNICEF cho biết thêm mặc dù tỷ lệ nhập học được cải thiện trên toàn khu vực, song khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em tại nơi đây rất tồi tệ với gần 47 triệu trẻ em không được đến trường và 9/10 trẻ em không thể đọc một văn bản đơn giản khi 10 tuổi.

Bên cạnh đó, tình trạng người dân, trong đó có trẻ em, di dời trong khu vực cũng đã tăng gần 15% do ảnh hưởng của thiên tai như lũ lụt và hạn hán cũng như do xung đột leo thang.

Để bảo vệ trẻ em và xây dựng khả năng phục hồi của các cộng đồng trước các cuộc khủng hoảng, UNICEF sẽ tiếp tục ưu tiên các nỗ lực cứu trợ những người dễ bị tổn thương nhất, đồng thời tăng cường năng lực cho các quốc gia nhằm đảm bảo khả năng ứng phó nhân đạo kịp thời và hiệu quả để bảo vệ các quyền của trẻ em.

Nữ sĩ Quỳnh Dao để lại khối tài sản hơn 8.700 tỉ đồng

Theo 163, nhà văn Quỳnh Dao sở hữu tài sản ước tính lên tới 2,5 tỉ nhân dân tệ (khoảng 8.700 tỉ đồng). Việc phân chia tài sản thừa kế sau khi bà qua đời cũng trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi.

Là một trong những nhà văn có tầm ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc, thu nhập của bà Quỳnh Dao tới từ tiền bản quyền hơn 70 tác phẩm văn học, 58 tác phẩm điện ảnh, truyền hình. Riêng với Hoàn Châu cách cách, nữ văn sĩ đã nhận được thù lao hơn 700 triệu nhân dân tệ (khoảng 2.500 tỉ đồng).

Bên cạnh đó, bà còn sở hữu dinh thự 7 tầng với kiến trúc độc đáo trị giá khoảng 550 triệu nhân dân tệ (gần 2.000 tỉ đồng). Cộng thêm tài sản ở công ty Quỳnh Dao kinh doanh cùng chồng, khối tài sản của nữ nhà văn vượt 2,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9.000 tỉ đồng).

Tuy nhiên, việc phân phối tài sản thừa kế của nhà văn Quỳnh Dao khá phức tạp. Trong số 4 người con chỉ có 1 người là con ruột, còn lại 3 người là con riêng của chồng bà.

Quỳnh Dao tên thật là Trần Triết, sinh năm 1938 tại Hồ Nam (Trung Quốc). Bà bắt đầu sáng tác từ năm 9 tuổi. Đến năm 24 tuổi, bà đã có gần 100 tập truyện ngắn cùng hai bộ tiểu thuyết nổi tiếng Tầm mộng viện và Hạnh vận thảo.

Trước khi qua đời, nữ nhà văn để lại thư tuyệt mệnh cho con trai: "Tôi không muốn cam chịu số phận, không muốn để thời gian làm tôi cằn cỗi. Tôi mong muốn được quyền quyết định số phận của mình cho lần cuối cùng này".

Phim "Kính vạn hoa" mất 5 tháng với 10.000 hồ sơ casting mới tìm ra Tiểu Long, Quý Ròm, nhỏ Hạnh

Kính vạn hoa công bố hành trình tìm kiếm bộ ba Quý - Long - Hạnh trong bản điện ảnh cùng những chia sẻ giữa hai thế hệ diễn viên.

Đội ngũ tuyển chọn không chỉ tìm kiếm tài năng diễn xuất mà còn muốn mang đến những gương mặt mới, đủ sức hóa thân thành các nhân vật gốc trong nguyên tác Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Sau nhiều vòng tuyển chọn, Hùng Anh (Quý Ròm), Nhật Linh (Tiểu Long) và Phương Duyên (nhỏ Hạnh) được lựa chọn.

Theo đạo diễn Võ Thanh Hòa, họ không chỉ thể hiện trọn vẹn chất riêng của Kính vạn hoa mà còn mang đến làn gió mới mẻ cho điện ảnh Việt Nam.

Phim truyền hình Kính vạn hoa do Hãng Phim truyền hình TP.HCM sản xuất, chiếu lần đầu vào năm 2004 trên HTV9, được nhiều người yêu thích.

Sau Kính vạn hoa, Anh Đào đóng thêm một số phim rồi ngưng nghiệp diễn, đi du học. Hiện cô dạy học ở Úc và làm kênh YouTube.

Ngọc Trai làm MC, tham gia một số vai trong các phim điện ảnh lẫn truyền hình. Còn Vũ Long làm host của một kênh radio, làm MC cho các chương trình văn hóa - ẩm thực.

Bé trai chào đời cùng... vòng tránh thai của mẹ

Bé trai 3,8 kg chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cùng vòng tránh thai trong tử cung người mẹ.

Người phụ nữ 30 tuổi, đã sinh 2 con, đặt vòng ngừa thai được 5 năm nhưng vẫn mang thai lần ba. Đến tuần 40 tuần, bé trai chào đời khỏe mạnh, bác sĩ lấy ra chiếc vòng tránh thai từ tử cung người mẹ.

Ngày 6 - 12, bác sĩ Hà Cẩm Thương - Phó khoa Sản khoa tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết trẻ chào đời khi trong tử cung người mẹ vẫn còn vòng tránh thai là điều hiếm gặp. Trường hợp này, vòng tránh thai không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi do nằm bên ngoài túi ối. Sau sinh, mẹ và bé được chăm sóc tích cực.

"Dù không nằm trong kế hoạch, song em bé chào đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông là điều vô cùng may mắn", bác sĩ nói.

Đây không là trường hợp hiếm hoi em bé chào đời với vòng tránh thai khi sinh ra.

Meta rót 10 tỉ USD cho trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới

Công ty mẹ của Facebook, Meta cho biết, sẽ đầu tư 10 tỉ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Louisiana.

Trung tâm 'siêu dữ liệu' của Meta dự kiến đặt tại Richland Parish, được thiết kế để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ cần thiết cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bao gồm các khối lượng công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Sự phát triển AI đang khiến các công ty công nghệ lớn như Amazon và Microsoft phải gia tăng nhu cầu năng lượng, thúc đẩy mối quan tâm mới đến năng lượng hạt nhân.

Trước đó một ngày, Meta đã thông báo tìm kiếm đề xuất từ các nhà phát triển năng lượng hạt nhân nhằm đáp ứng mục tiêu AI và môi trường. Công ty kỳ vọng sẽ bổ sung 1-4 gigawatt công suất hạt nhân mới tại Mỹ, bắt đầu từ những năm 2030.

Meta dự kiến công trình trung tâm dữ liệu ở Louisiana sẽ kéo dài đến năm 2030, với các công việc ban đầu tại địa điểm bắt đầu từ tháng 12 năm nay.

Bảo Nam tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đồng lòng xây dựng đô thị văn minh

08:38 13/01/2025

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thuận của Nhân dân, thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành) đã được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

Điểm tin sáng 13-1: Dân số Việt Nam hơn 101,1 triệu người

05:51 13/01/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: HIEUTHUHAI, Sơn Tùng M-TP được vinh danh nghệ sĩ tiêu biểu; Hoa hậu đầu tiên của năm 2025; Cô gái Bạc Liêu lên ngôi quán quân "Bông Lúa Vàng"; Xưởng chế tác mô hình rắn khổng lồ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm tin sáng 12-1: Cục Đường bộ kiến nghị chuyển việc sát hạch, cấp bằng lái sang Bộ Công an

05:44 12/01/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Cúp Chiến thắng 2024 vinh danh Trần Quyết Chiến và nữ xạ thủ Trịnh Thu Vinh; Dự báo Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ sẽ bùng nổ du lịch; Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở bang California do cháy rừng; Hơn 25% loài động vật nước ngọt đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng.

Điểm tin sáng 11-1: Mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán năm nay là 7,72 triệu đồng/người, tăng 13% so với năm trước

05:50 11/01/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nhặt được 400 triệu đồng, nam sinh viên Tiền Giang trả lại người đánh rơi; Thảm họa cháy rừng ở California có thể do chập điện; Oscar dời ngày trao giải vì cháy rừng ở Mỹ; Thái Lan cấm nhập khẩu rác thải nhựa.

11 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Cuộc thi sáng tác nhiếp ảnh

09:38 10/01/2025

(HG) - Ngày 9-1, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức chấm 130 tác phẩm của 12 tác giả tham dự cuộc thi sáng tác nhiếp ảnh năm 2025.

Điểm tin 10-1: Tỷ lệ hộ sống trong nhà kiên cố hoặc bán kiên cố cả nước trên 97%

05:55 10/01/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Lễ hội Hoa - kiểng “Sắc màu Chợ Lách”(Bến Tre); Phở bò là món Việt duy nhất vào top 100 thế giới 2025; Trường đại học ở Trung Quốc mở môn học... Harry Potter, Conan và xuyên không; NASA đau đầu tìm cách đưa mẫu vật ở sao Hỏa về Trái đất.

Chương trình nghệ thuật đảm bảo chất lượng, trọn vẹn nhất có thể

09:16 09/01/2025

(HG) - Chiều 8-1, ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH Văn hóa Nghệ thuật Miền Tây về công tác chuẩn bị chương trình nghệ thuật Hậu Giang chào Xuân 2025 - Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ.

Điểm tin sáng 9-1: Đội tuyển Việt Nam nhận thưởng hơn 30 tỉ đồng

05:56 09/01/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đà Nẵng bội thu từ Lễ hội pháo hoa quốc tế; Thành phố Hồ Chí Minh chọn tiếng Anh là môn thi thứ ba vào lớp 10; Loài vật có máu đắt giá nhất thế giới: Khoảng 375 triệu đồng/lít; Món ăn ngon nhất thế giới năm 2025 đến từ Colombia.

Nhạc Việt hứa hẹn tiếp tục bùng nổ trong năm mới

09:40 08/01/2025

Năm 2024 là năm nhạc Việt bùng nổ với nhiều liveshow thu hút hàng chục nghìn khán giả, làm nên kỷ lục chưa từng có, định hình hướng đi cho công nghiệp văn hóa.

Điểm tin sáng 8-1: Dừng thi IELTS trên giấy sau ngày 29-3 tới

05:51 08/01/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Bộ đội đặc công chế tác rắn hổ mang khổng lồ; Động đất ở Tây Tạng, ít nhất 95 người thiệt mạng; Huấn luyện viên Shin Tae Yong bị sa thải; Băng tan ở Nam Cực có thể khiến 100 núi lửa phun trào.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chăm lo tết cho người lao động ngành dầu khí

19:58 13/01/2025

(HG) - Chiều tối ngày 13-1, Chi nhánh Phát điện Dầu khí, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam và Ban quản lý Dự án chuyên ngành điện - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Chương trình Xuân nghĩa tình dầu khí - Tết ấm áp sẻ chia.

“Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

15:37 13/01/2025

(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước vừa chủ trì phiên họp trực tuyến toàn quốc lần thứ hai của Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trực tuyến đến 8.600 điểm cầu toàn quốc.

Bàn giao khu vui chơi dành cho thiếu nhi

14:58 13/01/2025

(HGO) - Chiều ngày 11-1, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty Giải trí Sen Vàng, tổ chức Giọt Nắng (Sunbeams) và Hoa hậu Hoà bình quốc tế năm 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi dành cho thiếu nhi, với thông điệp ý nghĩa “Vui lên nha”, tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.

Huyện Phụng Hiệp: Vận động hơn 80 triệu đồng tặng quà tết cho hội viên nông dân

14:57 13/01/2025

(HGO) - Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức trao quà “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.