Thứ Tư, ngày 08/01/2025 | 05:51
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Bộ đội đặc công chế tác rắn hổ mang khổng lồ; Động đất ở Tây Tạng, ít nhất 95 người thiệt mạng; Huấn luyện viên Shin Tae Yong bị sa thải; Băng tan ở Nam Cực có thể khiến 100 núi lửa phun trào.
Dừng thi IELTS trên giấy sau ngày 29-3 tới
Minh họa: BẢO NAM
Kỳ thi IELTS ở Việt Nam sẽ chuyển sang thi trên máy tính hoàn toàn sau ngày 29/3, bỏ hình thức thi trên giấy, theo thông báo của Hội đồng Anh và IDP sáng nay.
"Thay đổi này nhằm mang lại trải nghiệm thi nhanh chóng, hiệu quả và tiện lợi hơn cho thí sinh trong khi vẫn duy trì chất lượng và độ tin cậy toàn cầu của kỳ thi IELTS", trích thông báo.
Những thí sinh đã đăng ký thi trên giấy sau ngày 29/3 sẽ được liên hệ để hướng dẫn các phương án thay thế. Thí sinh được chuyển đổi sang thi IELTS trên máy tính; được xếp lịch thi trên giấy trước hoặc trong ngày 29/3; hay nhận hoàn trả lệ phí thi.
Hiện, với thi trên máy tính, thí sinh có thể đăng ký 1-2 ngày trước khi thi, nhận kết quả sau khoảng 2 ngày. Phí thi là hơn 4,6 triệu đồng một lượt. Thí sinh có thể thi lại một kỹ năng riêng lẻ (One Skill Retake) để cải thiện điểm, lệ phí là 2,94 triệu đồng.
Theo dữ liệu trên trang chủ IELTS, điểm trung bình của thí sinh Việt Nam năm 2023-2024 là 6.2, xếp thứ 29/39 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát. 6.0 là mức điểm phổ biến nhất (chiếm 21%), tiếp đến là mốc điểm 5.5 và 6.5 (cùng chiếm 18%). Chỉ 5% bài thi đạt từ 8.0 trở lên.
IELTS là bài thi tiếng Anh chuẩn hóa phổ biến cho những người không nói tiếng Anh bản xứ, kiểm tra bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết, Nói của thí sinh trên thang 9 điểm. Tại Việt Nam, kỳ thi do Hội đồng Anh và IDP đồng tổ chức.
Bộ đội đặc công chế tác rắn hổ mang khổng lồ
Tiểu đoàn đặc công 409 (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), chế tác nhiều rắn hổ mang khổng lồ.
Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Việt - chiến đấu viên Đại đội chống khủng bố - một trong những người tham gia tạo hình cho linh vật rắn ở Tiểu đoàn 409, nói rằng vật liệu làm linh vật là sắt, thép, cát, xi măng.
"Với các linh vật cỡ lớn, tôi và các đồng đội thường mất từ 5 - 7 ngày để hoàn thiện. Còn các linh vật cỡ nhỏ, mỗi tuần chúng tôi có thể làm được 2 - 3 con" - anh Việt nói.
Ngoài linh vật rắn hổ mang ở khoảnh sân chính đơn vị, bộ đội đặc công còn tạo hình nhiều mô hình rắn đặt ở các vị trí khác. Trong dịp Tết, những linh từ bàn tay bộ đội chế tác sẽ được bố trí tại các điểm sinh hoạt tập trung phục vụ khách tham quan, chụp ảnh.
Sau đó các linh vật sẽ được chuyển về lại khu vườn tượng của Tiểu đoàn 409.
Động đất ở Tây Tạng, ít nhất 95 người thiệt mạng
Trận động đất mạnh 6,8 độ ở khu vực Tây Tạng của Trung Quốc đã khiến ít nhất 95 người chết và nhiều ngôi nhà bị sập.
Động đất xảy ra ở huyện Dingri thuộc vùng Tây Tạng của Trung Quốc, gần biên giới với Nepal, lúc 9h05 hôm nay (8h05 giờ Hà Nội) với tâm chấn ở độ sâu 10 km, theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC).
Trong khi đó, Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất này mạnh 7,1 độ.
Ít nhất 95 người thiệt mạng, 130 người bị thương và nhiều ngôi nhà bị sập. Dư chấn cũng có thể cảm nhận được ở thủ đô Kathmandu của Nepal và nhiều khu vực tại Ấn Độ.
Chính quyền địa phương đang liên hệ với những thị trấn trong huyện để đánh giá tác động.
Huấn luyện viên Shin Tae Yong bị sa thải
Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) ra quyết định gây sốc: sa thải HLV Shin Tae Yong - người đã gắn bó với giấc mơ World Cup của họ suốt 5 năm qua.
Ở ASEAN Cup 2024, Indonesia từ đầu đã xác định việc thi đấu trải nghiệm khi mang đến giải đội hình gồm các cầu thủ U22. Điều này do hầu hết các ngôi sao nhập tịch không được các CLB châu Âu nhả người.
Với một đội ngũ như vậy, chẳng ai trách móc gì thầy trò ông Shin Tae Yong nếu họ thất bại. Nhưng rồi khi thất bại thật, chiến lược gia người Hàn Quốc lại giở bài cũ khi đưa ra những lời than vãn, chỉ trích, đổ lỗi… Trong đó, điển hình là phát biểu: "Nếu có đội hình mạnh nhất, chúng tôi chắc chắn sẽ vô địch".
Ông Shin kêu ca, càm ràm nhiều đến mức Chủ tịch PSSI Erick Thohir cũng phải bực mình, lên tiếng nhắc nhở vị HLV trưởng của đội nhà là "Đừng than thở quá nhiều khi chúng ta đã lên kế hoạch, hãy tập trung vào nó". Ngay khi Chủ tịch Thohir đưa ra phát biểu này, những vết rạn nứt trong mối quan hệ của hai bên đã xuất hiện. Và quả thật ngay sau ASEAN Cup 2024, ông Shin nhận trát sa thải.
Ông Thohir thể hiện một quan điểm rất rõ ràng: ông Shin có thể đang là công thần, nhưng vẫn sẽ bị sa thải nếu có thái độ không phù hợp. Một tiêu chí mang tính nền tảng cho nền bóng đá, nền thể thao, đó không phải lần đầu tiên HLV Shin Tae Yong thể hiện thái độ phi thể thao. Suốt 5 năm dưới triều đại ông Shin, các cầu thủ Indonesia nhiều khi trình diễn lối đá bạo lực quá mức. Trong khi đó, vị chiến lược gia của họ luôn sa đà vào những cuộc tranh cãi vô bổ bên ngoài sân cỏ.
Chỉ vài giờ sau khi HLV Shin Tae Yong bị sa thải, nhà báo Fabrizio Romano người Ý bất ngờ cho biết PSSI đã chọn cựu danh thủ Patrick Kluivert làm HLV trưởng tiếp theo của tuyển Indonesia.
Kluivert là cựu danh thủ nổi tiếng của bóng đá Hà Lan những năm 1990 - 2000. Nhưng sự nghiệp HLV kéo dài hơn 15 năm qua của ông chủ yếu gắn bó với vai trò trợ lý. Dù vậy, việc bóng đá Indonesia và Hà Lan có nhiều nét tương đồng về văn hóa, con người... có thể là lợi thế của ông Kluivert.
Nhật Bản cảnh báo chỉ còn duy nhất một trẻ em vào năm 2720
Giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu kinh tế và xã hội già hóa, thuộc Đại học Tohoku Hiroshi Yoshida cảnh báo Nhật Bản sẽ chỉ còn một trẻ em dưới 14 tuổi vào ngày 5-1-2720 nếu tỉ lệ sinh của nước này tiếp tục suy giảm.
Kể từ năm 2012, vào tháng 4 hằng năm, chuyên gia về già hóa dân số Hiroshi vẫn đều đặn công bố dự đoán về ngày mà nước Nhật chỉ còn lại một trẻ em.
Theo dự báo mới nhất, ông cho biết khoảng thời gian tính đến khi nước Nhật chỉ còn lại một trẻ em đang rút ngắn hơn 100 năm so với những tính toán hồi năm 2023.
Tỉ lệ sinh của Nhật Bản tiếp tục suy giảm nhanh chóng. Dữ liệu mới nhất do Bộ Y tế Nhật Bản công bố cho thấy tỉ lệ sinh tại nước này giảm xuống chạm đáy 1,20 vào năm 2023. Đây là tỉ lệ sinh thấp nhất từ trước đến nay.
Tại thủ đô Tokyo, số con trung bình mà một phụ nữ dự kiến sinh trong đời là 0,99 con/phụ nữ. Như vậy, Tokyo đã trở thành thành phố đầu tiên tại Nhật có số con trung bình mà một phụ nữ sẽ sinh dưới mức 1 con/phụ nữ.
Băng tan ở Nam Cực có thể khiến 100 núi lửa phun trào
Theo trang LiveScience, một nhóm nghiên cứu phát hiện việc tan băng dần dần có thể làm tăng số lượng và quy mô phun trào của các núi lửa này.
Lý do là việc tan băng sẽ làm giảm áp suất lên các buồng magma ở bên dưới bề mặt Nam Cực, khiến magma bị nén giãn nở ra. Sự giãn nở này khiến áp suất trong buồng magma tăng lên, dẫn đến phun trào.
Nam Cực có những núi lửa nổi tiếng như Erebus, song cũng có ít nhất 100 núi lửa nằm rải rác khắp khu vực, trong đó có nhiều núi lửa tập trung ở bờ tây. Một số núi lửa nằm trên bề mặt, nhưng cũng có nhiều núi lửa nằm sâu vài km dưới lớp băng.
Băng tan do biến đổi khí hậu làm mực nước biển dâng trên toàn cầu. Sự tan băng cũng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của những núi lửa nằm dưới băng ở mọi nơi trên Trái đất.
Bảo Nam tổng hợp
05:57 19/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Tái bản hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình; Vòi rồng xuất hiện ở biển Phú Quốc; ChatGPT tốn hàng chục triệu USD vì người dùng... 'cảm ơn'; Lần đầu tiên ghi hình được mực khổng lồ dưới đáy biển sâu.
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
05:59 18/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Dàn sao marathon 'chưa từng có' hội tụ tại Volvo All-Star; UEFA xem xét thay đổi luật bốc thăm vòng knock-out Champions League; Thái Lan đặt mục tiêu doanh thu 10 tỉ Baht từ các dự án phim nước ngoài; Trung Quốc khai trương cây cầu cao nhất thế giới vào mùa hè này.
05:59 17/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: 20 trường quân đội bỏ xét tuyển học bạ; Mô hình AI giúp con người nói chuyện với cá heo; Úc: Internet tốc độ cao có liên quan đến tỷ lệ béo phì gia tăng; Hiện tượng 'biển sữa' suốt 400 năm.
08:37 16/04/2025
UNSECO vừa quyết định vinh danh Bộ sưu tập tài liệu của nhạc sĩ Hoàng Vân (1930-2018) là Di sản tư liệu thế giới. Đây là vinh dự cho giới nhạc sĩ và dân tộc Việt Nam...
05:50 16/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Bộ Y tế đề nghị xử lý người nổi tiếng quảng cáo sai về công dụng sản phẩm; Nhiều người chết nghi do bệnh dại ở Bình Thuận; Nhiều người chết nghi do bệnh dại ở Bình Thuận; Chelsea tốn hơn 2.000 tỉ đồng 'tiền cò' mỗi năm.
05:56 15/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nữ phi hành gia gốc Việt đầu tiên bay vào không gian; Lý Hải khi quảng bá Lật mặt 8 bằng 'concert' 8.000 người; Lộ diện Quán quân Chung kết Quốc gia Red Bull Dance Your Style lần đầu tiên tại Việt Nam; Hàn Quốc: Hơn 100 người bị bắt vì phát tán video deepfake 18+ của người nổi tiếng.
06:21 14/04/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động triển khai đến các đơn vị trực thuộc kế hoạch tuyên truyền, tổ chức hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước trong tháng 4 và tháng 5.
05:52 14/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Lâm Quang Nhật phá kỷ lục tại Giải vô địch Triathlon Việt Nam; Prada mua lại Versace giá gần 1,4 tỉ USD; Môn thể thao giống pickleball được Messi, Ronaldo yêu thích; Máy in phun khô đầu tiên trên thế giới.
05:50 13/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ đoạt giải kiến trúc quốc gia; WHO đạt thỏa thuận 'về nguyên tắc' cách ứng phó với đại dịch tương lai; Phát minh kẹo cao su 'bắt' vi rút cúm, herpes; Các dòng sông lớn ở châu Âu bị vi nhựa xâm chiếm một cách đáng báo động.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.