Chủ Nhật, ngày 08/06/2025 | 05:57
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Gần 1 triệu khách Việt du lịch Thái Lan năm qua; Đội tuyển nữ Việt Nam đặt mục tiêu top 5 châu Á; Chim chóc ở thành thị ngày càng hung dữ vì tiếng ồn ?; Indonesia thắp sáng hi vọng đi tiếp World Cup 2026.
Đột phá mới trong điều trị HIV
Ảnh minh họa.
Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn tin từ tạp chí khoa học Nature Communications cho biết các nhà nghiên cứu từ Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne đã tìm ra một đột phá mới trong nghiên cứu điều trị HIV.
Theo nhóm nhà nghiên cứu, vi rút HIV có khả năng đặc biệt nguy hiểm là ẩn nấp bên trong một nhóm tế bào bạch cầu nhất định. Những tế bào này không bị phát hiện bởi hệ miễn dịch và cũng không bị tiêu diệt bởi các loại thuốc kháng vi rút hiện có, do đó bệnh nhân HIV phải dùng thuốc suốt đời để ngăn vi rút tái hoạt động.
Tuy nhiên, phương pháp mới sẽ khiến vi rút này không còn có thể ẩn nấp nữa - từ đó mở ra hy vọng loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi cơ thể.
Được biết, phương pháp này dựa trên công nghệ mRNA - một công nghệ nổi bật trong đại dịch Covid-19, từng được sử dụng trong vắc xin do Moderna và Pfizer/BioNTech sản xuất.
Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách đưa mRNA vào bên trong những tế bào bạch cầu "khó tiếp cận". Một khi mRNA được đưa vào thành công, nó sẽ hướng dẫn các tế bào bộc lộ sự hiện diện của vi rút HIV.
Tiến sĩ Paula Cevaal, một trong những nhà nghiên cứu chính, chia sẻ rằng khi những kết quả đầu tiên được trình bày trong cuộc họp nhóm, các nhà khoa học gần như không tin vào mắt mình vì độ hiệu quả vượt ngoài mong đợi.
Gần 1 triệu khách Việt du lịch Thái Lan năm qua
Trong năm 2024, Thái Lan đã đón tổng cộng 984.248 lượt khách du lịch từ Việt Nam, xếp thứ 11 trong số các thị trường quốc tế có lượng khách đến Thái Lan nhiều nhất, chiếm khoảng 2,77% tổng lượng khách quốc tế. Tổng cục Du lịch Thái Lan đặc biệt tập trung thúc đẩy các thị trường cự ly gần (short-haul), trong đó Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm thuộc nhóm này.
Xu hướng người Việt đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc số lượng người Việt có khả năng chi trả và mong muốn khám phá quốc tế ngày càng nhiều.
Đội tuyển nữ Việt Nam đặt mục tiêu top 5 châu Á
Chiến lược phát triển bóng đá nữ Việt Nam giai đoạn 2024 - 2027 đề ra một số mục tiêu trọng điểm, có thể kể đến là: lọt vào nhóm 5 đội mạnh nhất châu Á; giành suất dự Asian Cup 2026, 2029; và giành suất dự World Cup 2031.
Với cấp CLB, bóng đá nữ Việt Nam phấn đấu tăng số lượng đội tham dự giải vô địch quốc gia từ 8 lên 10 đội vào năm 2027; có 3 đội bóng đáp ứng tiêu chí tham dự AFC Champions League.
Từ khi hội nhập quốc tế năm 1997 đến nay, bóng đá nữ Việt Nam đã chứng tỏ được vị thế hàng đầu Đông Nam Á với thành tích: 3 lần vô địch Đông Nam Á, 8 lần vô địch SEA Games, vào đến tứ kết ASIAD và có lần đầu giành suất dự World Cup.
Bên cạnh đó, đội tuyển futsal nữ Việt Nam đã đăng quang ngôi vô địch Giải futsal nữ Đông Nam Á trong lần đầu tiên tổ chức.
Ở cấp CLB, bóng đá nữ Việt Nam có đại diện là CLB nữ TP.HCM lọt vào bán kết AFC Champions League 2024 - 2025.
Chim chóc ở thành thị ngày càng hung dữ vì tiếng ồn?
Nhóm nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng loài chim chích vàng Galápagos (Setophaga petechia aureola) sống gần các con đường giao thông đông đúc tại quần đảo Galápagos thuộc Ecuador phản ứng hung dữ trước những kẻ xâm nhập hơn những con chim sống xa tuyến đường giao thông.
Nhiều thập kỷ qua, dân số tại quần đảo Galápagos tăng mạnh, với cư dân thường trú hiện tăng 6% mỗi năm, kéo theo sự phát triển của cơ sở hạ tầng và xe cộ. Điều này khiến nơi đây trở thành "phòng thí nghiệm lý tưởng" để nghiên cứu phản ứng của chim trước những điều kiện mới và đông đúc.
Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 38 vùng lãnh thổ của chim chích trên hai đảo Santa Cruz và Floreana của quần đảo Galápagos. Cả hai đảo đều có một tuyến đường chính có nhiều xe cộ lưu thông và những con chim chích sinh sống ở gần đường và cách xa đường ít nhất 91m.
Trong mỗi vùng lãnh thổ của chim chích, nhóm đều phát âm thanh tiếng ồn của xe cộ và tiếng hót của những con chim chích khác để mô phỏng một cuộc xâm nhập.
Indonesia thắp sáng hi vọng đi tiếp World Cup 2026
Đội tuyển Indonesia đã giành chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Trung Quốc trong lượt trận diễn ra tối 5/6 tại sân Gelora Bung Karno, qua đó mở rộng cánh cửa tiến vào vòng loại cuối cùng (vòng 4) của World Cup 2026 khu vực châu Á. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi trên chấm phạt đền do công của Romeny.
Với kết quả này, ĐT Indonesia có 12 điểm sau 9 trận đấu, tiến gần vòng loại thứ tư World Cup 2026. Đại diện Đông Nam Á sẽ chính thức có mặt ở vòng tiếp theo nếu Bahrain không thắng Saudi Arabia trong trận đấu muộn đêm nay. Trong khi đó, ĐT Trung Quốc đã chính thức hết cơ hội cạnh tranh vé dự World Cup 2026.
Bảo Nam tổng hợp
13:17 23/06/2025
Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.
08:32 23/06/2025
(HG) - Cuối tuần qua, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tổ chức bấm máy dự án phim truyền hình “Hậu Giang thương nhớ”. Tham dự có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và đoàn làm phim.
05:54 23/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nhiều bệnh viện phía Nam đồng loạt ngừng chụp PET/CT; Kiếm được tiền tỉ nhờ tố cáo xe dừng đỗ trái phép; Man City bị phạt 110 tỉ đồng trong 3 năm qua; Cả 4 CLB Brazil dẫn đầu bảng FIFA Club World Cup.
05:54 22/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Xem xét bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề; Bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ lộ bê bối chấn động; Hà Lan siết quy định dùng mạng xã hội với trẻ em; Phát hiện hai tín hiệu vô tuyến bí ẩn phát ra từ dưới lớp băng sâu hàng ngàn km ở Nam Cực.
05:53 21/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam;Công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia lễ hội Thắk Côn đồng bào Khmer; Công Trí lại đưa lãnh Mỹ A lên bộ sưu tập mới; Gần nửa triệu ghế trống tại FIFA Club World Cup.
07:15 20/06/2025
Nếu trước đây, ca sĩ nào tổ chức được liveshow ở sân vận động thì chắc chắn là sao hạng A và số này chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn giờ đây những đêm nhạc (concert) có đến vài chục ngàn khán giả xem trực tiếp không còn xa lạ.
05:59 20/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Gắn biển Di tích lịch sử Trụ sở Báo Dân Chúng tại Thành phố Hồ Chí Minh; Thái Lan thâu tóm mọi danh hiệu ở giải Đông Nam Á; Nga thiệt hại hơn 1 tỉ USD do tội phạm liên quan đến công nghệ thông tin; Loài bướm biết dùng các ngôi sao để định hướng đường di cư 1.000 km.
05:51 19/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đạo diễn Việt làm phim viễn tưởng dài 3 tiếng đồng hồ bằng AI trên iPhone; Tác giả 85 tuổi đoạt giải Nhất Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo; Ông Trump sẽ gia hạn thương vụ bán TikTok thêm 90 ngày; Núi lửa ở Indonesia phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 10km.
05:53 18/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết U19 nữ Đông Nam Á; Hơn 1.800 trạm BTS ở Đà Nẵng 'ngụy trang' dạng cây dừa, tủ điều hòa, bồn nước; 40.000 du khách mắc kẹt tại Israel; Cậu bé 13 tuổi được làng bóng đá định giá 25 tỉ đồng.
05:59 17/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nhà giáo được xếp lương cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp; Nam Định lần thứ hai liên tiếp vô địch V-League; Phát hiện gene gây nguy cơ cao mắc rối loạn lưỡng cực và bệnh thận; Các thành phố nhỏ tại Tây Âu được đánh giá tốt hơn về sức khỏe đô thị.
14:24 23/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 23 - 6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp Hội đồng giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ. Dự họp có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các thành viên của hội đồng.
13:59 23/06/2025
(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
13:17 23/06/2025
Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.