Thứ Hai, ngày 09/06/2025 | 05:53
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nhiều đại học xét tuyển tổ hợp C00 trở lại; Đặng Ngọc Xuân Thiện tiếp tục mang về huy chương châu Á; Ấn Độ khai trương cầu đường sắt cao hơn tháp Eiffel; Kim cương đỏ 25 triệu viên mới có một.
Đề xuất tổ chức 'Lễ hội Hòa bình' dịp 30-4 hàng năm ở Thành phố Hồ Chí Minh
Ảnh minh họa: Báo Quân đội nhân dân online
Lễ hội kéo dài 2-4 tuần cùng nhiều hoạt động như bắn pháo hoa, trình diễn drone, thể thao, âm nhạc đường phố... với mục tiêu thu hút du lịch và tôn vinh giá trị hòa bình.
Tờ trình về việc tổ chức "Lễ hội Hòa bình" dịp 30/4 hàng năm vừa được Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM (HIDS) gửi UBND thành phố. Thời gian lễ hội sẽ kéo dài hai tuần đến một tháng, các hoạt động tổ chức vào cuối tuần.
Theo HIDS, tên gọi "Lễ hội Hòa bình" được chọn vì ngắn gọn, dễ hiểu, mang tính phổ quát, phù hợp cả khi chuyển ngữ sang tiếng Anh là Festival of Peace. Lễ hội được chia thành hai phần: phần lễ do Nhà nước tổ chức, tập trung vào các hoạt động kỷ niệm; phần hội được xã hội hóa, gồm năm nhóm nội dung chính nhằm thúc đẩy du lịch, sáng tạo nghệ thuật và gắn kết cộng đồng.
Các địa điểm tổ chức sẽ không giới hạn ở khu vực trung tâm mà mở rộng ra nhiều không gian văn hóa – du lịch như Công viên bờ sông Sài Gòn, Cần Giờ, Lái Thiêu, Hồ Tràm, Côn Đảo...
Nhiều đại học xét tuyển tổ hợp C00 trở lại
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) xét tuyển tổ hợp C00 trở lại, sau khi thí sinh phản ứng vì thông báo bỏ sát kỳ thi tốt nghiệp.
PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, sáng 7/6 cho biết thông tin trên. Như vậy, 17 ngành được thêm trở lại tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa).
Đó là: Báo chí, Công tác xã hội, Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng, Đông phương học, Hàn Quốc học, Khoa học Quản lý, Quan hệ công chúng, Quản lý Thông tin, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị Văn phòng, Quốc tế học, Tâm lý học, Thông tin – Thư viện, Văn hóa học, Việt Nam học, Xã hội học.
Trường Đại học Mở Hà Nội xét tuyển tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) với ba ngành Luật, dù đã thông báo dừng từ tháng 2.
Động thái này của các trường diễn ra sau khi Bộ GDĐT ban hành Công văn số 2864/BGDĐT-GDĐH yêu cầu các cơ sở đào tạo rà soát, điều chỉnh phương án tuyển sinh nhằm đảm bảo công bằng và quyền lợi cho thí sinh.
Đặng Ngọc Xuân Thiện tiếp tục mang về huy chương châu Á
Cách đây gần 1 tháng, Đặng Ngọc Xuân Thiện từng làm nên kỳ tích khi giành huy chương vàng nội dung ngựa vòng tại giải thế giới World Challenge Cup diễn ra ở Bulgaria.
Đến Giải vô địch châu Á, nơi quy tụ nhiều VĐV thể dục dụng cụ hàng đầu, Xuân Thiện tiếp tục thể hiện phong độ cao. Tại vòng loại cách đây ít ngày, anh xếp cuối (hạng 8) trong số những người giành vé vào chung kết.
Và đến ngày thi chung kết hôm 7-6, VĐV của Việt Nam đã làm nên bất ngờ. Với bài thi ổn, không mắc lỗi, Đặng Ngọc Xuân Thiện đạt 14.633 điểm, đứng thứ ba chung cuộc và giành huy chương đồng.
Đây là huy chương đầu tiên của tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam tại Giải vô địch châu Á 2025.
Ấn Độ khai trương cầu đường sắt cao hơn tháp Eiffel
Theo CNN, cây cầu vòm Chenab hoàn thành sau nhiều thập kỷ xây dựng, nằm ở độ cao 359 mét phía trên con sông cùng tên, cao hơn đỉnh tháp Eiffel 29 mét và là cầu đường sắt cao nhất thế giới.
Với chi phí xây dựng hơn 160 triệu USD và chiều dài 1.315 mét, cây cầu này là một phần trong tuyến đường sắt nối liền Kashmir với phần còn lại của Ấn Độ. Buổi khai trương cầu có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Ngoài cây cầu Chenab, ông Modi cũng đã tham dự khánh thành dự án đường sắt Udhampur-Srinagar-Baramulla, giúp kết nối các thành phố trọng yếu tại Kashmir với phần còn lại của đất nước.
Đối với ông Modi, các khoản đầu tư vào hạ tầng như cầu Chenab và dự án đường sắt rộng lớn này được xem là công cụ mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hội nhập xã hội.
Kim cương đỏ 25 triệu viên mới có một
Theo Popular Science, dù trông giống hồng ngọc, viên đá quý Winston Red 2,33 carat thực chất là kim cương. Là một trong những viên kim cương hiếm nhất thế giới, viên kim cương đỏ Winston được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian ở Washington DC, gần viên kim cương Hope nổi tiếng hơn.
Để tìm hiểu thêm về viên kim cương đỏ thuần cực hiếm này, nhà quản lý đá quý và khoáng vật của bảo tàng Smithsonian, Gabriela Farfan, và đồng nghiệp dành hai năm nghiên cứu lịch sử, truy tìm nguồn gốc địa chất của nó. Nhóm nghiên cứu đã phân loại viên kim cương và phạm vi xuất xứ tiềm năng của nó là Venezuela hoặc Brazil. Họ công bố chi tiết nghiên cứu hôm 6/6 trên tạp chí Gems & Gemology.
Ronald Winston, con trai của nhà kim hoàn nổi tiếng người Mỹ Harry Winston, tặng viên kim cương đường kính khoảng 8 mm cho bảo tàng Smithsonian vào năm 2023. Đây là viên kim cương đỏ lớn thứ năm được xác nhận trên thế giới. Dựa trên kiểu cắt cũ, các nhà ngọc học suy đoán nó có thể được khai thác trước thời gian giữa thế kỷ 20.
Giới nghiên cứu ước tính cứ 25 triệu viên kim cương mới có một viên màu đỏ.
Bảo Nam tổng hợp
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...
05:50 28/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thái Lan trợ giá khuyến khích người dân đi du lịch trong nước; Xếp hạng tín nhiệm của Đại học Harvard vẫn vững trước áp lực từ chính quyền; Giới siêu giàu Thụy Sỹ dậy sóng vì đề xuất thuế thừa kế 50%; Hàn Quốc: Không giới hạn độ dài khi khai sinh tên trẻ .
05:56 27/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Hàng loạt nhóm trên Facebook bất ngờ bị đình chỉ hoạt động; Bảng xếp hạng Giải bóng chuyền nam AVC Nations Cup 2025: Việt Nam xếp trên Thái Lan; Báo cáo vắc xin của CDC Mỹ trích dẫn nghiên cứu không có thật; Máy tính lượng tử đầu tiên phóng vào vũ trụ.
05:49 27/06/2025
Những quyển sách không chỉ giúp độc giả hiểu về giá trị của văn hóa gia đình Việt, mà còn mang đến những câu chuyện cảm động, sâu sắc về tình cảm gia đình, để mỗi người thêm trân quý, giữ gìn, phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, để vun vén cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, phát triển...
05:59 26/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao vào năm 2031; Thể Công - Viettel chiêu mộ 'sát thủ' Lucao trước mùa giải mới; Hàn Quốc triệt phá đường dây làm giả mỹ phẩm cao cấp, tổng trị giá hơn 151 tỉ đồng; Thái Lan chặn du khách vào Campuchia.
06:05 25/06/2025
Thời gian gần đây, loạt dự án phim dã sử được công bố và thực hiện rầm rộ đã thổi luồng gió mới cho điện ảnh Việt, mang đến niềm tin và kỳ vọng của khán giả.
05:55 25/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Sách lịch sử Việt Nam bán hơn 200.000 bản; Nha Trang là điểm đến thích nhất thế giới của du khách Hàn Quốc; Ra mắt không gian trưng bày mỹ thuật ứng dụng và mỹ thuật dân gian; Bộ phim làm thay đổi điện ảnh thế giới.
05:52 24/06/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Từ 1/7, ai được miễn đóng BHXH bắt buộc?; Biểu diễn dù lượn trên bầu trời Nha Trang suốt hè 2025; Út Lan: Oán linh giữ của dẫn đầu phòng vé; Rải hạt mịn vào không khí để tiêu diệt bão.
13:17 23/06/2025
Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.
08:32 23/06/2025
(HG) - Cuối tuần qua, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tổ chức bấm máy dự án phim truyền hình “Hậu Giang thương nhớ”. Tham dự có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và đoàn làm phim.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...