Thứ Năm, ngày 18/10/2018 | 09:43
Không chỉ là nơi giữ gìn, phát huy nghệ thuật truyền thống Nam bộ, các câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử dành cho người mù ra đời, còn giúp cho nhiều thành viên quên đi mặc cảm, tự ti và sống hòa nhập hơn với cộng đồng.
Những CLB đờn ca tài tử dành cho người mù luôn là sân chơi lành mạnh giúp người mù quên đi mặc cảm.
Đam mê ca hát từ nhỏ, nhưng trước giờ anh Nguyễn Văn Bon, ở thị xã Long Mỹ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được đứng trên sân khấu để trình bày những bài hát mà mình tâm đắc nhất, bởi trong anh còn quá nhiều mặc cảm. Anh Bon tâm sự: “Người ta thấy đường, đi đứng thuận tiện hát dù không hay, nhưng nhiều người có khi vẫn chấp nhận được, còn mình mù đường đi còn không thấy, lại đi ca hát sợ người ta không đón nhận. Cũng vì vậy, nên trước giờ tôi rất ngại tiếp xúc với mọi người, chỉ muốn ở nhà thôi. Thấy tôi cũng yêu thích văn nghệ, vừa rồi khi thành lập CLB đờn ca tài tử dành cho hội viên người mù, bên hội cũng đến động viên để tôi được tham gia ca hát giải trí cho vui và gần gũi với mọi người hơn”.
Cũng như bao người mù khác, những ngày khi bắt đầu phải sống trong bóng tối đối với anh Bon tưởng chừng như mất tất cả. Tốt nghiệp sư phạm, những tưởng khi ra trường sẽ được đứng lớp giảng dạy, nhưng ước mơ ấy đã trở nên xa vời khi anh Bon không may bị bệnh về mắt. Lúc đó, do kinh tế gia đình khó khăn, điều kiện chữa trị không có, vì vậy mắt anh Bon ngày càng yếu dần và không còn nhìn thấy ánh sáng như hiện nay.
Cũng từng mặc cảm vì khiếm khuyết đi đôi mắt, chị Danh Thị Thắm, ở thị xã Long Mỹ, dù chưa được học qua trường lớp nào về ca hát, nhưng chị cũng đã mang đến cho mọi người những bài hát thật ngọt ngào sau quá trình tự tập luyện. Chị Thắm, Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Khi tham gia vào đây, những người mù có năng khiếu ca hát sẽ được tập hát bài bản hơn, khi đã hát tốt mình còn có cơ hội giao lưu cùng mọi người, kể cả các CLB của người sáng. Ở những CLB này, người mù chúng tôi không chỉ được giao lưu, học hỏi, mà còn giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp, không còn mặc cảm, tự ti. Qua rà soát, chúng tôi nắm được trên địa bàn còn rất nhiều người mù có năng khiếu ca hát, nhưng do tâm lý ngại e dè, nên vừa rồi khi vận động họp tham gia CLB nhiều người còn né tránh. Theo đó, khi CLB đã đi vào ổn định chúng tôi sẽ tiếp tục vận động thêm hội viên người mù để tham gia vào CLB”.
Còn ở CLB Đờn ca tài tử huyện Long Mỹ, hơn 1 năm đi vào hoạt động, CLB đã giúp cho nhiều người mù không chỉ được thể hiện niềm đam mê, mà còn giúp họ kiếm thêm thu nhập bằng chính sức lao động của mình. Ông Trần Hoàng Ba, hội viên CLB, nói: “Tham gia CLB này thấy vui lắm, đã là người khuyết tật rồi được tụ họp cùng anh em, được trò chuyện ca hát giúp tôi quên đi những buồn phiền trong cuộc sống. Trước đây, tôi cũng biết đờn thôi, hát thì cũng được chút đỉnh à, nhưng từ hồi vào CLB này, tôi cũng biết ca hát bài bản hơn. Nhờ vậy, khi có đám tiệc mời đi biểu diễn, tôi cũng kiếm thêm được chút đỉnh thu nhập để trang trải cuộc sống”. Hiện nay, dù đã 67 tuổi, mắt không nhìn thấy đường, nhưng với tài đánh đờn và ca hát, ông Ba cũng thu nhập được vài trăm ngàn đồng cho mỗi lần đi biểu diễn.
Được biết, những năm trước đây, nhiều người mù trên địa bàn tỉnh cũng đã từng tham gia thi tiếng hát dành cho người khuyết tật và đạt các giải thưởng rất cao. Cũng vì vậy, các CLB đờn ca tài tử được thành lập dành cho người mù, sẽ góp phần bồi dưỡng năng khiếu ca hát và gìn giữ loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng đất Nam bộ.
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 2 CLB đờn ca tài tử dành cho người mù với 31 hội viên người mù tham gia. Trong đó, CLB trên địa bàn huyện Long Mỹ có 17 thành viên và thị xã Long Mỹ có 14 thành viên. Dự kiến, trong năm nay, Hội Người mù tỉnh sẽ thành lập thêm 1 CLB đờn ca tài tử dành cho người mù trên địa bàn thành phố Vị Thanh, với khoảng 15 thành viên tham gia. |
Bài, ảnh: AN NHIÊN
05:05 08/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Cậu bé gốc Việt 13 tuổi trúng tuyển hơn 100 trường đại học Mỹ; Tàu đắm ở Hội An có thể là một bảo vật tàu cổ chưa từng có; Phát hiện kim tự tháp bí ẩn sâu trong rừng mưa Amazon; New Zealand đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội.
08:59 07/05/2025
Rạp Việt chứng kiến sự trỗi dậy của phim Việt với hơn 10 phim cán mốc trăm tỉ trong 5 tháng đầu năm nay, điều này chứng tỏ sự nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu khán giả, dám đầu tư lớn để đạt doanh thu khủng của các nhà sản xuất.
05:49 07/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đề xuất quy định cấm ép buộc học thêm dưới mọi hình thức; Dùng thẻ bảo hiểm y tế của người khác có thể bị phạt ít nhất 40 triệu đồng; Met Gala 2025 đã chính thức diễn ra; Khi cuộc đời cho bạn quả quýt đại thắng Baeksang 2025.
05:58 06/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Ca khúc đạt 3,1 tỉ view; Ba món Việt trong 100 đồ ăn sáng ngon nhất thế giới; Loài hổ có nguy cơ tuyệt chủng tái xuất hiện ở miền nam Thái Lan; Máy bay Anh lập kỷ lục bay liên tục lâu nhất thế giới.
05:55 02/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Chiêm bái xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam Quốc Tự từ chiều 3-5; Đề nghị không chuyển đại học trọng điểm, đa ngành về Bộ Giáo dục; Anh em song sinh 'gặt vàng' kỳ thi Olympic giao lưu toán quốc tế; Nơi hứng chịu nhiều vụ thử bom hạt nhân nhất thế giới.
05:57 01/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trên 1,1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025; New Zealand vô địch Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á tổ chức tại Phú Yên; Hàn Quốc sơ tán 3.400 người do cháy rừng; Phát hiện tinh tinh cũng 'nhậu nhẹt' để kết thân.
12:11 30/04/2025
50 năm qua, vùng đất Hậu Giang đã có quá nhiều đổi thay tích cực, tất cả vẽ lên một bức tranh sáng trong sự phát triển của Hậu Giang. Từ một vùng đất khó, nay Hậu Giang đã vươn tầm, hòa nhịp “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc, của đất nước.
05:54 30/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Festival khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam; Nhật Bản sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích 5.000 dự án công; Ấn Độ cấm 16 kênh Youtube của Pakistan; Facebook thử nghiệm nút "hạ cấp" bình luận.
12:11 29/04/2025
Dù là tỉnh trẻ, còn gặp không ít khó khăn sau hơn 20 năm chia tách, nhưng với trách nhiệm, lòng biết ơn và nghĩa tình sâu nặng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hậu Giang luôn làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân những người đã hy sinh xương máu cho độc lập hôm nay !.
05:58 29/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trợ lý AI của startup Việt chiến thắng tại sự kiện công nghệ hàng đầu châu Á; Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát năng lực tiếng Anh của gần 200.000 học sinh lớp 9 và lớp 11; Ông Trump yêu cầu đưa AI vào giảng dạy từ mẫu giáo; BTS và BLACKPINK được vinh danh là nghệ sĩ K-Pop được yêu thích nhất năm 2025.
08:43 08/05/2025
(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm.
08:42 08/05/2025
(HG) - Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá so sánh 2010 của tỉnh ước thực hiện trong tháng 4 được 3.945,93 tỉ đồng, tăng 9,77% so với tháng trước và tăng 10,69% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng thực hiện được 13.806 tỉ đồng, tăng 10,72% so với cùng kỳ, đạt 26,67% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá hiện hành ước thực hiện được 7.421 tỉ đồng, tăng 10,16% so với tháng trước và tăng 12,61% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng qua thực hiện được 25.757 tỉ đồng, tăng 14,43% so với cùng kỳ, đạt 26,83% kế hoạch.
05:29 08/05/2025
Với vai trò sơ cấp cứu ban đầu, thời gian qua, các điểm sơ cấp cứu do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trên địa bàn tỉnh thực hiện được ví như “phao cứu sinh”, góp phần cứu sống, giảm thiểu thương vong cho nhiều người bị tai nạn.
05:24 08/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện Châu Thành A, tạo sự lan tỏa với những giá trị thiết thực để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.