Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 | 06:47
![]() |
Hiếm hoi, tôi được gặp anh Phan Quốc Thắng (ảnh), ấp Thạnh Hòa 2, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, một người đam mê tài tử là một cựu công an. Hơn 10 năm nay, anh còn làm công tác mặt trận ở địa phương, gần dân, hiểu dân để tuyên truyền, vận động và làm nhiệm vụ gắn kết tình làng nghĩa xóm...
Anh ngượng ngùng khi ai gọi là nghệ nhân, nhưng ánh mắt lại long lanh niềm hạnh phúc. Bởi anh nói rằng, anh chỉ là người thích tài tử, cải lương, cũng có chút chất giọng nên tham gia hát, hò để thỏa đam mê, chứ chưa đóng góp nhiều đến mức được gọi là nghệ nhân. Đó là tiếng gọi cao quý dành riêng cho những người có nhiều đóng góp để giữ gìn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử. Nói vậy, nhưng anh chính là một trong số những người đó, vẫn đang thầm lặng tham gia đờn ca tài tử để cùng góp chút sức cho môn nghệ thuật độc đáo này.
Là con út trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cứ tưởng anh sẽ tiếp tục truyền thống gia đình và theo ngành công an như gia đình mong muốn, nhưng chưa hết cấp hai, quá mê cải lương, anh trốn nhà lên Sài Gòn học. Tầm hơn nửa năm, vốn liếng ca hát cũng kha khá, anh lại trở về để không làm người thân buồn và học sơ cấp cảnh sát rồi về công tác tại Công an tỉnh Hậu Giang vào năm 1985. Anh nói, lúc đó anh buồn lắm, nhưng nghĩ người lớn sẽ buồn nhiều hơn nếu như anh quyết tâm thực hiện sở thích của mình, nên đành gác lại. Đến năm 1990, sức khỏe không đủ đáp ứng yêu cầu khắt khe của ngành, anh nghỉ và trở về làm công an xã, rồi công an ấp Thạnh Hòa 2, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Từ năm 2006 đến nay, anh đảm nhận công tác mặt trận ở ấp.
Công việc chiếm hết thời gian, vậy mà anh vẫn cần mẫn chia sẻ việc nhà với vợ để tăng thu nhập, nuôi con ăn học. Cũng từ thời điểm này, niềm đam mê tài tử được anh phát huy tối đa. Anh tham gia vào câu lạc bộ đờn ca tài tử ở ấp, cùng những người có chung sở thích tổ chức sinh hoạt, giao lưu, học thêm nhiều bài bản tài tử… Anh cười: “Tôi có một đứa con ngoan, học giỏi, người vợ tảo tần buôn bán cùng nuôi con ăn học. Tôi làm việc này thu nhập có bao nhiêu, nên tranh thủ thời gian phụ vợ để ổn định cuộc sống. Nhờ vậy mà khi đi đờn ca, vợ vui vẻ lắm”. Anh nói nghe dễ ụi, nhưng cuộc sống của anh vẫn còn khá vất vả. Tối, vợ chồng anh đi ghe lên chợ Vị Thanh, ngủ lại đây để chờ mua đồ rẫy, thịt, cá... Xong, anh về lo công việc, còn chị chạy ghe đi bán cho bà con ở dọc tuyến sông, đến khoảng 3 giờ chiều mới xong. Gánh nặng cuộc sống vẫn còn, nhưng cái cách anh kể đầy niềm vui và hạnh phúc, làm cho người nghe cảm nhận được cuộc đời với anh thật nhẹ nhàng.
Trở lại với công tác mặt trận ấp mà anh đang phụ trách hơn 10 năm nay, giọng anh trở nên sôi nổi lạ, không khác gì khi nhắc đến niềm đam mê tài tử. Anh đã thuộc từng nhà, nết từng người trong ấp mình. “Muốn đi tuyên truyền, vận động, mình phải hiểu người mình tuyên truyền nghĩ gì, cần gì, thì mới lựa lời, lựa lúc nói được. Tôi thì dùng cách nói nhẹ nhàng, hợp tình hợp lý. Mà muốn vậy, mình phải sống tốt, được bà con tin yêu cái đã”, anh nhỏ nhẹ. Anh còn kể cho tôi nghe nhiều kỷ niệm buồn vui trong suốt một thời gian dài đi tuyên truyền, làm hòa giải. Với anh, tuyên truyền thấm, để người dân làm theo là niềm vui; hòa giải thành công để thắt chặt tình làng, nghĩa xóm là niềm hạnh phúc. Vì vậy, nơi anh ở, ấp Thạnh Hòa 2, ít có vụ kiện tụng vượt cấp, vì có được những người nhiệt tâm như anh; đời sống văn hóa của người dân được nâng lên, nhiều hộ gia đình có cảnh quan đẹp, tuyến đường đẹp được nối dài là nhờ có người hết lòng, xông xáo nhiệt tình, không ngại khó tuyên truyền, vận động và sẵn sàng làm cùng với dân như anh.
Trò chuyện với anh, điều làm tôi cảm phục chính là sự nỗ lực không ngừng để vươn lên. Có thể với không ít người trẻ, ở độ tuổi cống hiến sôi nổi nhất lại bị mất sức khỏe là một cú sốc lớn không phải ai cũng vượt qua. Nhưng anh đã biến nỗi buồn thành động lực để vươn lên, sống tốt, cống hiến hết mình. Với anh, công việc gì cũng được, miễn là có ích cho gia đình, xã hội là anh làm. Nhiều lúc nhìn lại bạn bè cùng thời đã giữ nhiều chức vụ cao, anh cũng có chút chạnh lòng nhưng vội xua tan và tếu táo vui rằng, nhờ vậy mà anh được thỏa sức với niềm đam mê ca hát của mình…
Bài, ảnh: VĨNH TRÀ
05:49 07/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đề xuất quy định cấm ép buộc học thêm dưới mọi hình thức; Dùng thẻ bảo hiểm y tế của người khác có thể bị phạt ít nhất 40 triệu đồng; Met Gala 2025 đã chính thức diễn ra; Khi cuộc đời cho bạn quả quýt đại thắng Baeksang 2025.
05:58 06/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Ca khúc đạt 3,1 tỉ view; Ba món Việt trong 100 đồ ăn sáng ngon nhất thế giới; Loài hổ có nguy cơ tuyệt chủng tái xuất hiện ở miền nam Thái Lan; Máy bay Anh lập kỷ lục bay liên tục lâu nhất thế giới.
05:55 02/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Chiêm bái xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam Quốc Tự từ chiều 3-5; Đề nghị không chuyển đại học trọng điểm, đa ngành về Bộ Giáo dục; Anh em song sinh 'gặt vàng' kỳ thi Olympic giao lưu toán quốc tế; Nơi hứng chịu nhiều vụ thử bom hạt nhân nhất thế giới.
05:57 01/05/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trên 1,1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025; New Zealand vô địch Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á tổ chức tại Phú Yên; Hàn Quốc sơ tán 3.400 người do cháy rừng; Phát hiện tinh tinh cũng 'nhậu nhẹt' để kết thân.
05:54 30/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Festival khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam; Nhật Bản sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích 5.000 dự án công; Ấn Độ cấm 16 kênh Youtube của Pakistan; Facebook thử nghiệm nút "hạ cấp" bình luận.
05:58 29/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trợ lý AI của startup Việt chiến thắng tại sự kiện công nghệ hàng đầu châu Á; Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát năng lực tiếng Anh của gần 200.000 học sinh lớp 9 và lớp 11; Ông Trump yêu cầu đưa AI vào giảng dạy từ mẫu giáo; BTS và BLACKPINK được vinh danh là nghệ sĩ K-Pop được yêu thích nhất năm 2025.
18:33 28/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 28-4, tại Di tích lịch sử - Văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Hậu Giang - Từ mùa xuân thống nhất đến chung bước vào kỷ nguyên mới”, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
05:59 28/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Mang nhạc cách mạng đến với người Việt ở Hàn Quốc; OpenAI muốn mua trình duyệt Chrome của Google; Intel chuẩn bị sa thải hơn 20.000 nhân viên; Phát hiện loài 'kiến địa ngục' cổ nhất hành tinh.
22:35 27/04/2025
(HGO) - Sáng 27-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đã dự xem buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước do Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng tỉnh tổ chức.
05:58 27/04/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Việt Nam dẫn đầu về số lượng du học sinh ngành kỹ thuật tại Hàn Quốc; Bóng đá Việt Nam lần đầu có lớp học phân tích; Tạo ra loại sơn có thể diệt khuẩn, vi rút cúm và Covid-19; Demi Moore được vinh danh là Người đẹp nhất thế giới 2025.
10:40 06/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 6-5, bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thành phố Vị Thanh đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại chùa Quốc Thanh, phường V.
07:35 06/05/2025
(HG) - Ngày 5-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Hậu Giang 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT WEEK Hậu Giang 2025). Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
07:34 06/05/2025
(HG) - UBND tỉnh cho biết, căn cứ kế hoạch, dự toán ngân sách Trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2025 và cả giai đoạn 2021-2025, tỉnh đã khẩn trương phân bổ, giao cho các đơn vị, địa phương đảm bảo đúng quy định Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan. Các Chương trình mục tiêu quốc gia
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.