Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong tình hình mới

Thứ Tư, ngày 08/12/2021 | 08:35

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ trẻ em luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện.

Nhiều hoạt động chăm lo trẻ em

Được trao tặng suất học bổng, em Lương Thị Thúy Ngân, học sinh Trường THCS Lê Quí Đôn (thành phố Vị Thanh) rất đỗi vui mừng. Suất học bổng này không chỉ có ý nghĩa về vật chất, mà quan trọng đó là sự động viên tinh thần rất lớn với em. Hoàn cảnh gia đình Thúy Ngân khá khó khăn, cha mẹ đi làm thuê ở xa, em ở nhà cùng ông nội. Năm 2021 này, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc của cha mẹ em cũng không được thuận lợi. Thấu hiểu sự vất vả của ông nội, ngoài thời gian học, em luôn phụ giúp ông trong công việc gia đình từ nấu ăn, giặt giũ. Thúy Ngân chia sẻ: “Sự quan tâm của mọi người là niềm động viên rất lớn với em, em sẽ cố gắng học để trở thành con ngoan trò giỏi, người có ích cho xã hội”.

Cùng với trao tặng học bổng, các ngành, các cấp, địa phương đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương, xe đạp, tập vở, quà, vá môi hở hàm ếch và phẫu thuật tim cho trẻ em... Ngành chức năng còn tham mưu tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, phòng, chống xâm hại trẻ em như diễn đàn lãnh đạo tỉnh lắng nghe trẻ em nói; diễn đàn trẻ em các cấp; hội thảo phòng, chống xâm hại trẻ em. Xây dựng nhiều mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em như “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; phát huy các câu lạc bộ quyền trẻ em... Cùng với đó, ngành công an tích cực vào cuộc, làm tốt công tác điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

Nhằm hướng đến mục tiêu mọi trẻ em đều được bảo vệ, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương đã thực hiện các giải pháp chăm lo, hỗ trợ cũng như triển khai các hoạt động nhằm tạo môi trường sống lành mạnh cho trẻ em. Đồng thời, thực hiện nhiều hình thức trợ giúp đối với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, nhằm giúp các em tái hòa nhập và có cơ hội phát triển. Theo ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, xác định công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và xã hội, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác này và đạt được kết quả tích cực, góp phần tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em được sống, học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh, phát huy các quyền của mình và phát triển toàn diện.

Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Dù đạt nhiều kết quả tích cực, song công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn nhất định. Toàn tỉnh còn trên 1.400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trên 27.800 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Các vụ tai nạn thương tích trẻ em vẫn còn xảy ra. Năm 2020 toàn tỉnh có 4 trẻ bị đuối nước, từ đầu năm đến nay có 9 trẻ bị đuối nước, 1 trẻ bị tai nạn giao thông.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời gian tới, UBND tỉnh đã chỉ đạo và ban hành nhiều kế hoạch về công tác trẻ em như Kế hoạch Triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030. Kế hoạch Triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030. Kế hoạch Thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Các kế hoạch được ban hành nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đồng thời, tạo điều kiện để trẻ em phát huy các quyền của mình; ngăn chặn, đẩy lùi các nguy cơ xâm hại, bạo lực; xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát triển toàn diện về mọi mặt.

Cùng với các chỉ đạo, kế hoạch của tỉnh, các địa phương cũng đề ra nhiều giải pháp thiết thực về công tác trẻ em. Theo ông Đặng Việt Hiểu, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền trẻ em và các chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em, huyện tiếp tục thực hiện các chương trình, kế hoạch nhằm thực hiện tốt các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, bảo đảm hiệu quả, phù hợp với thực tiễn. Song song đó, tiếp tục huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng để tạo thêm nguồn lực chăm lo, hỗ trợ trẻ em, nhất là trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Duy trì các loại hình câu lạc bộ liên quan đến trẻ em, tạo sân chơi lành mạnh cho các em. Xây dựng, nhân rộng các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em và đẩy mạnh phong trào xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em.

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực của cấp ủy, chính quyền sẽ góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, từ đó các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và được phát triển toàn diện.

Theo Kế hoạch Triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh, đến năm 2025 giảm tỷ lệ trẻ em bị tai nạn, thương tích trên tổng số trẻ em xuống còn 0,55% và 0,5% vào năm 2030. Giảm tỷ lệ trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích trên tổng số trẻ em xuống còn 0,017% vào năm 2025 và 0,015% vào năm 2030. Hàng năm giảm 5% số trẻ em bị tử vong và bị thương do tai nạn giao thông. Giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước năm 2025 và 20% vào năm 2030...

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

Đã cấp chi phí hỗ trợ ban đầu đến 244 gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài

06:03 25/06/2025

(HG) - Thực hiện Nghị quyết số 23 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021-2025, Trung tâm Dịch vụ

Cấp chi phí hỗ trợ ban đầu đến 70 gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài

06:50 24/06/2025

(HG) - Ngày 23-6, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức cấp chi phí hỗ trợ ban đầu cho các gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài theo mô hình Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: “Người đi trước dẫn bước người đi sau”.

Nhân viên thu BHXH, BHYT: Tích cực gieo mầm an sinh

06:39 24/06/2025

Đội ngũ nhân viên thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) có vai trò quan trọng trong công tác phát triển người tham gia bảo hiểm. Họ đã góp phần đưa chính sách đến gần với người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa

05:49 23/06/2025

Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.

Hết thời quảng cáo “nổ như bom”

05:47 23/06/2025

- Ê, bà Tám, hổm rày bà có uống si rô trị biếng ăn không? - Gì vậy trời, tui đâu phải em bé mà uống si rô, mới sáng sớm nói chuyện lãng nhách như cái đìa, tui cho ông lời khuyên.

Tăng cường thực hiện các biện pháp trong phòng, chống thiên tai

07:10 20/06/2025

(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệm kỳ 2020-2025 Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đạt nhiều dấu ấn

19:07 26/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 26-6, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã dự Hội nghị tổng kết hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Công ty TNHH Hồng Đức đồng hành cùng sĩ tử trong mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2025 – Chắp cánh ước mơ tri thức

15:30 26/06/2025

Mỗi mùa thi đến là một dấu mốc quan trọng đối với hàng trăm ngàn học sinh trên hành trình chạm đến cánh cửa đại học. Nhưng đó cũng là thời điểm để cộng đồng thể hiện sự quan tâm, đồng hành và sẻ chia.

6 tháng đầu năm, tai nạn giao thông tăng 2 mặt

15:26 26/06/2025

(HGO) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh thông tin, 6 tháng đầu năm (từ ngày 15-12-2024 đến ngày 14-6-2025), toàn tỉnh xảy ra 90 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết, bị thương 80 người; so cùng kỳ, số vụ tăng 9, số người chết giảm 4, tăng 26 người bị thương.