Cấm hay hạn chế dùng điện thoại trong trường học ?

Thứ Hai, ngày 30/09/2024 | 07:13

- Mới sáng sớm nghe bà la lối như loa phóng thanh vậy bà Tám?

- Thiệt là bực mình.

- Chuyện gì nữa?

- Hai đứa cháu yêu, cháu quý tui nè.

- Có quậy thì từ từ mà dạy, bà làm quá tụi nó đi bụi đời ráng chịu.

- Nói ra thiệt là chán biết bao nhiêu luôn.

- Con nít mà, bà cứ la lối, đánh mắng, chửi bới vậy không phải là cách hay đâu.

- Dạy rồi mà có được đâu.

- Bà cứ nói tui rõ coi, xem tui có giúp được gì không? Tui kinh nghiệm chuyện này đầy mình, mấy đứa cháu tui cũng thứ ba học trò, mà tui “xử lý” xong, giờ ngoan hết biết.

- Vụ xài điện thoại trong lớp đó, đem điện thoại vô lớp chơi game bị mắng vốn mấy lần. Mà có phải bây nhiêu đó đâu, đem điện thoại theo bị mất một lần, bị bể màn hình đâu hai lần, coi chịu nổi nó không.

- Vậy sao bà không bắt tụi nó để điện thoại ở nhà. Tui là không cho mấy đứa cháu tui đem điện thoại đi học luôn đó, khỏi xảy ra mấy chuyện như bể điện thoại, mất điện thoại hay nhiều câu chuyện phát sinh khác.

- Nghĩ cho tụi nhỏ đem theo đặng có đưa rước này nọ hay về sớm về trễ cũng có cách gọi cho cha mẹ, ông bà thông báo.

- Tui thấy cứ vô tới trường học là cấm hết điện thoại đi, giờ giấc học hành thời khóa biểu có hết rồi đó, chắc không có biến động gì nhiều. Còn cấp học cao hơn như các cháu cấp III thì cho đem theo nhưng không được sử dụng trong khuôn viên trường học.

- Vậy những tiết học có sử dụng điện thoại thì sao đây?

- Thực tế số tiết học có sử dụng điện thoại hầu như rất ít nếu không muốn nói là không có.

- Tui thấy thay vì cấm thì nên dạy các em, các cháu sử dụng điện thoại một cách phù hợp.

- Vậy như thế nào là phù hợp?

- Sử dụng đúng lúc, đúng nơi, đúng thời điểm, không lạm dụng, chứ cứ quản không được thì cấm cũng chưa hẳn là cách hay, đó là những kỹ năng cần thiết.

- Nói thì nghe dễ lắm, hễ có điện thoại trong tay thì “ngứa ngáy” lắm bà ơi, phải bật lên coi cái này, xem cái kia, đọc cái nọ. Ông có biết là rất nhiều nước đã cấm điện thoại trong trường học không?

- Ủa vậy là nhiều nước cấm rồi hả.

- Đúng, không phải ít mà là nhiều nước đã cấm và có những nước đang dự định sẽ cấm tới đây. Các nước cấm dùng điện thoại trong lớp như Anh, Bỉ, Hàn Quốc, Trung Quốc... nè.

- Thực tế chuyện học sinh, trẻ vị thành niên, thanh thiếu niên sử dụng điện thoại gây tác hại rất nhiều, Tổ chức Y tế thế giới mới cảnh báo đây.

- Cảnh báo sao nói nghe coi.

- Đa phần các em sử dụng điện thoại để giải trí, chơi game, lên mạng xã hội chứ còn dùng để học hành thì ít lắm. Người ta khảo sát một số nước cho thấy: Hơn 30% thanh thiếu niên chơi trò chơi trực tuyến hàng ngày và 22% trong số đó chơi ít nhất 4 giờ. 12% số thanh thiếu niên có nguy cơ “nghiện” cờ bạc. Còn theo báo cáo của tổ chức UNICEF, 83% trẻ em từ 12-13 tuổi sử dụng internet. Con số này tăng lên 93% ở độ tuổi 14-15 tuổi.

- Ở Việt Nam mình thì sao?

- Theo khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội từ năm trước, thì trẻ em sử dụng mạng xã hội từ 5-7 giờ/ngày. Một nghiên cứu của Trường Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy 10-12% học sinh lớp 3 đã tiếp xúc với internet.

- Điều đáng nói là hầu như các em chưa có nhiều nhận thức, kỹ năng ứng phó tốt với các tình huống xảy ra trên mạng, nếu có những thông tin xấu độc, thiếu kiểm chứng sẽ rất đáng lo ngại.

- Thời nay công nghệ luôn cần thiết nhưng cần sử dụng cho mục đích phục vụ cuộc sống. Một tiết học 45 phút đem điện thoại ra coi này coi kia hết cả chục phút còn học hành gì nữa. Đó là chưa nói chuyện cứ lén lút cúi xuống gầm bàn xem thì ảnh hưởng đến mắt, cột sống nữa, này đâu phải chuyện chơi đâu.

- Rất mong các trường có những cách giảng dạy kỹ năng phù hợp, dạy các em cách dùng mạng xã hội, điện thoại di động đúng cách, khi sự tự nguyện, tự động được phát huy thì dù không cấm các em cũng không xài điện thoại khi lên lớp học!

BÀ TÁM, ÔNG TƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...