Cẩn trọng khi đốt rơm rạ, cỏ khô

Thứ Ba, ngày 18/03/2025 | 08:39

Rơm rạ, cỏ khô không chỉ dễ cháy mà còn cháy lan, cháy lớn khi có tác động của gió. Một khi cháy xảy ra, không chỉ khó dập tắt mà hậu quả cũng khó lường.

Một vụ cháy lan sang ống nhựa khi đốt rơm rạ mất kiểm soát.

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 6-3 này, cặp Quốc lộ 61C, đoạn gần cầu Mương Lộ, thuộc ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, xảy ra 1 vụ cháy lan sang 2 ống nhựa lớn để sát lề đường, nguyên nhân từ đốt rơm rạ thiếu kiểm soát.

Cụ thể, trưa hôm đó, một người dân đốt rơm rạ trên ruộng của mình, thấy cháy gần hết nên về nhà. Một lát sau, lửa bùng phát trở lại và cháy lan sang đám cỏ gần lề đường dẫn đến 2 ống nhựa đặt cạnh đó bị cháy. Khi phát hiện, nhiều người dùng vật dụng để dập tắt đám cháy, nhưng bất thành, nên điện thoại báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của tỉnh đến xử lý.

“Lúc đầu, khi phát hiện ống nhựa cháy, khoảng 5 người dùng bình xịt chứa nước, nhánh cây để dập lửa, tuy nhiên, lửa luồn vào ống nhựa rất mạnh. Nếu lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của tỉnh không đến kịp thời, có thể cháy sang dây điện của bà con”, một người dân địa phương kể.

Ngoài chuyện cháy lan do mất kiểm soát, việc đốt rơm rạ còn ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông, tiềm ẩn tai nạn giao thông ở một số đoạn đường. Theo đó, thời gian gần đây, cặp Quốc lộ 61C và Tỉnh lộ 931B, sau khi thu hoạch lúa Đông xuân, nhiều người dân đốt rơm rạ làm khói dày đặc, ảnh hưởng tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

“Có hôm, khi đi qua những đoạn đường mà người dân đốt rơm rạ, tôi phải bật đèn xe hoặc dừng một lát mới đi tiếp, bởi khói mù mịt”, anh Nguyễn Ngọc Trí, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, cho biết.

Tương tự rơm rạ, tình trạng đốt cỏ, rác trong mùa nắng nóng, khô hanh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy lan, cháy lớn. Đơn cử, khoảng 12 giờ ngày 9-3-2024, xảy ra một vụ cháy vườn tạp khoảng 2.000m2 cặp Tỉnh lộ 925, thuộc xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.

Nguyên nhân của vụ cháy trên là do một người đốt cỏ mất kiểm soát. Hay tin, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của tỉnh cử lực lượng và phương tiện đến dập tắt đám cháy, nếu không hậu quả rất khó lường, bởi xung quanh có nhiều nhà dân.

Thượng tá Lê Hùng Cường, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh, cho biết, để hạn chế tối đa số vụ cháy lan do đốt cỏ, rơm rạ gây ra, đơn vị sẽ tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa. Trong đó, phối hợp với ngành chức năng, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các quy định về phòng cháy, chữa cháy với phương châm “phòng là chính”.

Riêng lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trang bị phương tiện, thiết bị; ứng trực 24/7. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ hiện có, như: máy bơm chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy, bình chữa cháy các loại.

“Khi người dân đốt rơm rạ cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa cháy lan, như cử người canh giữ; khi bắt đầu đốt, cần lựa chọn hướng gió, tránh đốt vào buổi trưa, nắng nóng; khi đốt, cần tạo khoảng cách với các khu vực khác bằng các chất khó gây cháy qua việc tạo rãnh trên đồng, làm sạch các khu vực giáp ranh giữa nơi cần đốt và nơi không cần đốt, cũng như chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để dập tắt đám cháy nếu có cháy lan”, thượng tá Lê Hùng Cường khuyến cáo.

Còn đốt rác hoặc cỏ khô, người dân cần phân ra nhiều nhóm nhỏ hoặc chặt tạo rãnh, rồi tưới nước xung quanh để tránh cháy lan và luôn có người trông côi. Sau khi đốt xong, phải chủ động dập hết tàn lửa mới ra về nhằm tránh tình trạng ngọn lửa bùng cháy trở lại dẫn đến cháy lan.

“Nếu phát hiện cháy lan, kịp thời thực hiện phương châm 4 tại chỗ là “chỉ huy, lực lượng, phương tiện, vật tư và hậu cần tại chỗ”. Sau đó, điện thoại báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của tỉnh đến ứng cứu”, thượng tá Lê Hùng Cường khuyến cáo thêm.

Hiện đang vào mùa nắng nóng, khô hanh, tình hình cháy nổ diễn biến khá phức tạp, nên mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa khi đốt rơm rạ, cỏ khô nhằm tránh gây hậu quả đáng tiếc xảy ra.

NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...