Cậu trò nhỏ bệnh hiểm nghèo bị cắt một phần chân phải và ước mơ được đến trường

Chủ Nhật, ngày 07/04/2024 | 13:39

Ước mơ được học thật cao và sẽ làm cầu thủ bóng đá, nhưng giờ đây căn bệnh ung thư hiếm gặp đã khiến em Hồ Nguyễn Quốc Đại, học sinh lớp 6A4, Trường THCS Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, phải tạm hoãn việc học và chiến đấu để giành lại sức khỏe mỗi ngày.

Trường THCS Hòa Mỹ đã kêu gọi để kịp thời hỗ trợ cho Quốc Đại và gia đình nhưng Đại vẫn cần nhiều trợ lực để tiếp tục điều trị.

Bị ung thư hiếm gặp

Là con lớn trong một gia đình có 3 anh em trai, Quốc Đại từng là một người anh cả khỏe khoắn, bụ bẫm, thường cùng các em chơi các trò vận động. Đặc biệt, em rất ưa thích môn bóng đá và thần tượng cầu thủ Cristiano Ronaldo. Với ước mơ trở thành một cầu thủ bóng đá trong tương lai, Đại luôn nỗ lực học tập và là học sinh xuất sắc trong nhiều năm liền.

Vậy mà không may, tháng 10 năm ngoái, khi chuẩn bị thi học kỳ I của năm lớp 6, bắp chân phải của Đại xuất hiện một u lớn. Nghe con than đau, cha mẹ Đại nhanh chóng chở em lên Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ để mổ. Những tưởng đây chỉ là một áp xe thông thường, nên sau khi mổ xong, Đại vẫn tiếp tục đến trường học tập. Thế nhưng, không lâu sau đó, vết mổ có dấu hiệu sưng to và đau nhức nhiều hơn.

Lúc này, gia đình quyết định đưa Quốc Đại lên Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra và được kết luận em mắc Sarcoma Ewing, là một loại ung thư hiếm gặp thường xuất hiện ở trẻ em và thanh niên. Hiếm gặp là thế, mà nó lại xảy đến với một cậu bé nhỏ tuổi, vô tư và nhiều hoài bão như Đại. Để ngăn chặn sự di căn của bệnh, các bác sĩ đành tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ một phần chân phải của em. Điều này đồng nghĩa với việc, em phải từ bỏ ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá và sống chung với khiếm khuyết cả đời.

Phần lớn sinh hoạt của Quốc Đại đều cần sự trợ giúp của người thân.

Khát vọng sống, khát vọng tương lai

Tuy đã phẫu thuật cắt bỏ một phần chân phải, nhưng hiện nay, Quốc Đại cần tiếp tục điều trị để bảo vệ sự sống của mình. Cứ mỗi 3 tuần, em lại cùng mẹ lên Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành xạ trị. Anh Hồ Quốc Tiếp, cha của Quốc Đại, ở ấp 3, xã Hòa Mỹ, cho biết: “Dù có bảo hiểm y tế, nhưng chi phí mỗi lần đi xạ trị cũng phải tốn kém khoảng 15 triệu đồng. Từ lúc bé bắt đầu phát bệnh đến nay, chi phí điều trị đã lên đến 300 triệu đồng, gia đình tôi phải mượn đầu này, đắp đầu kia”.

Hoàn cảnh gia đình Quốc Đại khá khó khăn. Mẹ em trước đây vốn là công nhân, nhưng từ khi em phát bệnh, mẹ đành phải nghỉ việc để kề cận, chăm sóc cho em. Mọi gánh nặng kinh tế đổ dồn lên đôi vai người cha. Nhưng do ở nông thôn, cha em không có công việc ổn định và thu nhập cũng khá bấp bênh. Hành trình điều trị bệnh cho em được dự đoán là còn khá dài và tốn kém nhiều chi phí. Đây thực sự là một áp lực lớn đối với gia đình trẻ này. Nhất là khi sau Đại, còn có 2 em trai đang tuổi ăn, tuổi học.

Theo ông Huỳnh Phước Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp: “Sau khi nắm được hoàn cảnh của em Đại, chúng tôi đã tiến hành vận động cán bộ, công chức, viên chức và học sinh của trường, cũng như một số mạnh thường quân, để kịp thời hỗ trợ cho em. Tuy nhiên, với tình trạng sức khỏe hiện tại, em vẫn cần được hỗ trợ để điều trị lâu dài. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối, vận động để giúp sức cho em và gia đình trong thời gian tới”.

6 tháng xa trường lớp, xa thầy cô cũng là 6 tháng Quốc Đại phải chống chọi với bệnh tật để tiếp tục được sống, được học tập. Dù xạ trị có mệt mỏi, đau đớn đến đâu, em cũng cố gắng vượt qua để mong sớm khỏi bệnh và quay lại trường vào năm học tới.

Gạt nước mắt khi nghĩ về ước mơ dang dở của mình, Đại nói: “Em sẽ ráng hết bệnh rồi đi học và chọn một ước mơ khác phù hợp hơn với mình!”. Bởi giờ đây, thứ em cần nhất là được khỏe mạnh để bước tiếp tương lai.

Mọi sự giúp đỡ xin quý độc giả, quý mạnh thường quân gửi về địa chỉ: chị Nguyễn Thị Ngọc Đậm, mẹ em Hồ Nguyễn Quốc Đại, ở ấp 3, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp. Số điện thoại: 0939117551.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần từ tháng 5

08:33 22/04/2025

(HG) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo những ngày cuối tháng 4, khu vực Nam bộ đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Hỗ trợ gần 160 triệu đồng đến gia đình gặp nhiều khó khăn

07:04 21/04/2025

(HG) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, thực hiện chương trình Cảm thông và chia sẻ, kỳ thứ 102, hỗ trợ gia đình anh Huỳnh Vũ An, ở ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.

Còn gì làm giả chưa bị phát hiện ?

06:10 21/04/2025

- Mới sáng sớm bà làm gì bày binh vỏ hộp tùm lum ra vậy, già còn chơi nhà chòi. - Nhà chòi gì, đang kiểm tra lại xem có thuốc nào bị giả không? - Bà là thánh, nhìn cái biết hàng giả.

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản ở sông Nước Đục

06:01 21/04/2025

(HG) - Huyện Long Mỹ vừa phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2025. Có 70kg cá chép, cá mè, cá tra… được thả vào sông Nước Đục, đoạn trước Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ở ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn. Hoạt động này nhằm chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản (01/4/1959 - 01/4/2025), 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

16:06 19/04/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 465/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện tiếp nhận KCB bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chủ động ứng phó với giông lốc, sét đánh

08:31 17/04/2025

(HG) - Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa trái mùa kèm theo giông lốc, sét đánh xảy ra trên địa bàn tỉnh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã đề nghị các đơn vị liên quan, nhất là Đài Khí tượng thủy văn Hậu Giang tổ chức theo

Trợ lực cho doanh nghiệp của tỉnh nhà

08:15 17/04/2025

Năm 2025, Hậu Giang tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Đường xuống cấp và ô nhiễm từ hố chứa rác thải nguy hại

08:08 17/04/2025

(HG) - Tuyến đường kênh Mười Thước, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang bị xuống cấp nặng, thêm vào đó là tình trạng các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật được xây bằng bê tông nằm dọc tuyến đường này bị người dân vứt rác thải vô tội vạ.

Hơn 80 học viên được tập huấn công tác Hội Chữ thập đỏ

06:18 17/04/2025

(HG) - Ngày 16-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thành phố Ngã Bảy, khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ cơ sở năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Trao Quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi gìn giữ hòa bình tại Trung Phi

08:35 22/04/2025

Sáng ngày 21-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).

Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần từ tháng 5

08:33 22/04/2025

(HG) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo những ngày cuối tháng 4, khu vực Nam bộ đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Huyện Phụng Hiệp: Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 931 tỉ đồng

08:32 22/04/2025

(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.