Chăm lo tốt đời sống người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau

Thứ Hai, ngày 30/12/2024 | 19:06

Kết thúc năm 2024, thành phố Vị Thanh ghi nhiều dấu ấn trong phát triển, trong đó chăm lo đời sống Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, luôn được quan tâm, nhất là những gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ, với phương châm: Không để ai bị bỏ lại phía sau.

Lãnh đạo thành phố Vị Thanh trong một đợt trao tặng nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết tại ấp 2, xã Vị Tân.

Nỗ lực chăm lo nhà ở cho người dân hoàn cảnh đặc biệt

Trong căn nhà Đại đoàn kết được bàn giao cách đây không lâu, bà Bùi Thị Sáu, ở ấp 2, xã Vị Tân, nói rất nhiều những lời cảm ơn, vì căn nhà là tài sản lớn của chị em bà. Bà Sáu bày tỏ: “Tôi năm nay 70 tuổi, đi lại khó khăn lắm, hồi trước mẹ tôi được tặng nhà tình thương vì nhà cất rất lâu nên xuống cấp, nay lại được tặng nhà mới mừng lắm. Tôi lớn tuổi, lại nhiều bệnh nên đâu làm gì ra tiền để sửa chữa nhà cửa, có được căn nhà là mơ ước lâu nay, không biết nói sao cho hết sự biết ơn này”.

Bà Sáu hiện sống cùng người em gái ruột, hai chị em nương tựa nhau. Hàng ngày người em bà Sáu chăm sóc mảnh vườn nhỏ và đi làm cỏ khóm, làm vườn cho các gia đình quanh ấp để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng có được căn nhà ấm cúng, hai chị em bà rất mừng.

Từ các nguồn lực, thành phố Vị Thanh quan tâm hỗ trợ, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, giúp người dân an cư lạc nghiệp.

Tính từ đầu năm đến nay, Quỹ vì người nghèo và Quỹ an sinh xã hội từ thành phố đến phường, xã vận động được khoảng 16 tỉ đồng (Quỹ vì người nghèo hơn 6 tỉ đồng; Quỹ an sinh xã hội gần 10 tỉ đồng). Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và các nguồn vận động an sinh xã hội, MTTQ các cấp trên địa bàn đã phối hợp tổ chức xây dựng mới 36 căn nhà Đại đoàn kết (tỉnh hỗ trợ 9 căn, thành phố 5 căn, các phường, xã 22 căn), sửa chữa thêm 2 căn khác cho hộ gia đình khó khăn về nhà ở.

Liên quan đến chỉ tiêu về nhà ở trong các chỉ tiêu phát triển, thời gian qua, bằng nhiều hình thức hỗ trợ đầu tư của nhà nước, mạnh thường quân đã hỗ trợ các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách để nâng cấp, cải tạo nhà ở đạt chuẩn theo quy định. Đến nay, tỷ lệ nhà đạt theo chuẩn của bộ xây dựng trung bình các xã trên địa bàn đạt trên 87,3%, là nền tảng quan trọng để xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Lưu Văn Dủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, chia sẻ: Chăm lo nhà ở cho người dân khó khăn về nhà ở là thể hiện trách nhiệm, sự chia sẻ với các hộ dân. Công tác này có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Những kết quả trên góp phần quan trọng cùng tỉnh thực hiện tốt phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát đã được Trung ương phát động.

Một phiên giao dịch việc làm được tổ chức ở thành phố Vị Thanh.

Tạo việc làm, tạo sinh kế, người dân thêm cơ hội vươn lên

Đang học nghề làm tóc tại một cơ sở ở thành phố Vị Thanh, anh Trần Văn Châu Em, ở phường III, chia sẻ: “Được địa phương quan tâm, giới thiệu tham gia lớp học nghề, tôi thấy đây là cơ hội để có nghề nghiệp ổn định, trước đây đi làm công nhân xa nhà mấy năm cũng không có dư, hy vọng sau khi học nghề tóc, khi sinh kế ổn định sẽ có thêm thu nhập, lúc có điều kiện tài chính sẽ về quê mở tiệm”.

Để nâng cao đời sống người dân, tạo việc làm, tạo sinh kế được thành phố chú trọng. Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các cơ sở dạy nghề tổ chức Ngày hội tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an và người lao động tiềm năng có nhu cầu tìm việc làm và học nghề; tổ chức 8 sàn giao dịch việc làm cho người lao động; phối hợp thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động đến người lao động chưa có việc làm có nhu cầu tìm việc. Qua đó đã giới thiệu và tạo việc làm mới cho 2.801 người dân, đạt 194,51% chỉ tiêu (2.801/1.440 người).

Cũng trong năm 2024, thành phố đã phối hợp đưa 79 lao động đi lao động ở nước ngoài. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang trực tiếp liên hệ với phía chính quyền thành phố Naju, Hàn Quốc thực hiện việc ký kết lại Bản thỏa thuận MOU thực hiện đưa lao động thành phố Vị Thanh đi làm việc thời vụ tại thành phố Naju, Hàn Quốc.

Đây là địa phương dẫn đầu tỉnh và hoàn thành sớm chỉ tiêu đưa người lao động đi làm việc nước ngoài, góp phần quan trọng trong hành trình giảm nghèo bền vững của thành phố cũng như của tỉnh.

Những hoạt động chăm lo thiết thực lĩnh vực an sinh, tạo công ăn việc làm, sinh kế đã hiện thực hóa mục tiêu nâng cao đời sống người dân lên một bước.

Tỷ lệ hộ nghèo còn chưa tới 0,6%

 

Tổng số hộ nghèo đầu năm 2024 của thành phố là 405 hộ, chiếm tỷ lệ 1,92%, qua rà soát sơ bộ đợt cuối năm 2024 còn 116 hộ, tỷ lệ hộ nghèo chỉ 0,55% (giảm 289 hộ nghèo, tỷ lệ giảm 1,37% so với tỷ lệ hộ nghèo đầu năm).

Riêng tổng số hộ cận nghèo đầu năm là 763 hộ, chiếm tỷ lệ 3,67%, qua rà soát sơ bộ cuối năm hiện còn 690 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 3,27% (giảm 73 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,40% so với tỷ lệ hộ cận nghèo đầu năm).

 

HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chăm lo công tác gia đình, vì sự tiến bộ xã hội

06:46 16/06/2025

Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.

“Ao làng” hay “biển lớn” ?

06:43 16/06/2025

- Ủa, bà Tám, sáng sớm có ông shipper nào giao hàng kêu bà om sòm tới chợ còn nghe, tính bom hàng người ta hả trời, ở đời ăn ở có đức nha bà.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX: Năm năm, hơn 700 sáng kiến được công nhận

12:55 13/06/2025

(HGO) - Sáng 13-6, Hội nghị điển hình tiên tiến Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX lần thứ I (2025-2030) được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.

Tuổi già an nhàn nhờ có lương hưu

19:06 12/06/2025

Nhờ tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều lao động khi về già đã có cuộc sống an nhàn nhờ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.

“Hoa đỏ” giữa đời thường

10:33 11/06/2025

Hiến máu nhân đạo tại Hậu Giang đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người, qua đó nối dài những hành động nhân ái, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tổ chức Chợ nhân đạo cho 300 hộ dân

06:38 11/06/2025

(HG) - Ngày 10-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND thị xã Long Mỹ, tổ chức Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”.

Đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật do ảnh hưởng áp thấp

06:30 10/06/2025

(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.

Từ chối nhận chuyển khoản khi buôn bán: Tưởng khôn coi chừng hóa dở !

05:45 09/06/2025

- Ủa, bà Tám, sáng sớm nhắn tui qua sớm chi vậy? - Trả tiền cho ông nè. - Để đó đi, người ta không gấp đòi mà sao bà gấp trả quá hà.

“Hành trình đỏ” lần VI và tôn vinh hơn 180 cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu

14:13 06/06/2025

(HGO) – Ngày 6 - 6, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức Lễ Khai mạc “Hành trình đỏ” lần thứ VI, với chủ đề “Giọt hồng trên đất Hậu Giang” và Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025.

Chủ động thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới

08:26 06/06/2025

Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Sầu riêng - Cây tỉ đô không dành cho tư duy “ăn xổi ở thì”

06:51 16/06/2025

Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.

Báo chí “tiếp lửa” khởi nghiệp cho phụ nữ

06:51 16/06/2025

Đồng hành cùng phong trào khởi nghiệp của phụ nữ, báo, đài tỉnh nhà không chỉ tuyên truyền mà còn tạo động lực để chị em vững tin vào sản phẩm của mình.

Sẽ tiếp tục đổi mới, kiến tạo và phát triển

06:48 16/06/2025

Bước vào nhiệm kỳ mới, Đảng bộ HĐND tỉnh không chỉ khẳng định vai trò trung tâm trong hệ thống chính trị, mà còn tiếp tục là hạt nhân đổi mới, kiến tạo và phát triển.

Chăm lo công tác gia đình, vì sự tiến bộ xã hội

06:46 16/06/2025

Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.