“Cháu nó ở nhà ngoan lắm...”

Thứ Hai, ngày 18/11/2024 | 06:37

- Ông Tư, ra ngoài xã dắt thằng cháu ông về kìa.

- Vụ gì mới sáng sớm bà làm như cháy nhà vậy, hết hồn hết vía.

- Còn hơn cháy nhà nữa chớ.

- Vụ gì nói rõ coi.

- Thằng cháu ông nghe nói tụ tập đua xe, bị đưa lên công an xã chờ người lên bảo lãnh.

- Tui bó tay chấm com với mấy đứa này thiệt chớ, về nhà ngoan ngoãn, nói gì cũng nghe, mà ra đường thì thành tay láy lụa, thành “anh chị” hết trơn.

- Chắc có máu giang hồ giống ông.

- Bà này ăn với nói thiệt có duyên, mới sáng sớm.

- Để tui nói chuyện này xong rồi ông lên trển bảo lãnh thằng cháu ông về sớm.

- Chuyện gì nữa đây, mỗi lần nghe bà nói có chuyện là lo trong bụng?

- Từ chuyện cháu ông tập tành, tập tụ đua đòi đua xe, nhớ vụ việc rúng động mới đây, chuyện một nhóm quái xế tuổi teen tông chết cô gái trẻ đang đứng chờ đèn đỏ ở Hà Nội đó.

- Tui đọc tin tức có biết, đúng là vụ việc quá đau lòng. Điều đáng trách hơn là các bậc phụ huynh đã không quản lý con em mình dẫn đến những đứa trẻ tuổi vị thành niên thực hiện hành vi đua xe trái phép, gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội, gây thiệt hại đến tính mạng của người khác.

- Ngoài việc các đối tượng tham gia tổ chức đua xe, đua xe trái phép phải chịu trách nhiệm hình sự, các bậc phụ huynh sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm. Cho nên ông về phải giáo dục cháu mình tốt hơn. Cách đây không lâu, có thêm một vụ việc người mẹ nọ giao xe máy cho con mình chạy, nhưng người con chưa đủ tuổi, hậu quả là tông xe làm chết người, người mẹ sau đó bị khởi tố luôn.

- Nói thiệt bà, bây giờ không biết quản lý như thế nào cho đặng nữa, tụi nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, được tiếp cận biết bao nhiêu xu hướng tiêu cực, nên tui cảm nhận mình bị tụt lùi so với mấy đứa cháu của mình,

- Chỉ với cái điện thoại là cả thế giới với tụi nhỏ, tụi nó chít chat, trao đổi, thông tin qua lại bằng tiếng lóng, ngôn ngữ riêng, ký hiệu gì đó, mình già có biết đâu.

- Đâu riêng gì những người độ tuổi cách nhau mấy thế hệ như tui với ông đâu, ngay cả cha mẹ tụi nhỏ chưa chắc đã hiểu được con của mình.

- Tui thấy từ chỗ không hiểu, nên không thể gần gũi để trao đổi, nên dần hình thành khoảng cách. Khi đó sẽ xuất hiện hai trường hợp, một là quản lý sát sao con cái một cách cực đoan, cấm đoán và theo dõi tất cả nhất cử nhất động tụi nhỏ; còn hai là không quản, kiểu cho đời dạy con, đặt niềm tin vào con mình gần như tuyệt đối, nên con hư hỏng thì không biết đã hư khi nào.

- Vậy mà có nhiều phụ huynh luôn tự tin, bênh con mình ra mặt, khi có ai phản ánh, mắng vốn là nói: “Ở nhà cháu nó ngoan lắm”, nhưng khi có chuyện mới vỡ lẽ, không hề ngoan như họ tưởng, mới tí tuổi mà nhiều cháu như “dân chơi thứ thiệt”.

- Muốn con cái tốt thì cha mẹ phải quản lý khoa học, dõi theo con, răn dạy đúng nơi, đúng lúc, đúng thời điểm, nhưng đừng làm con mình thấy ngột ngạt, cảm giác lúc nào cũng bị rình rập.

- Tui thấy thực tế rồi, con cái luôn coi cha mẹ mình như một tấm gương, nên muốn giáo dục con tốt thì cha mẹ phải làm gương trước, chứ cái gì cũng chiều theo ý con, bênh con ra mặt sẽ để lại nhiều hậu quả lắm.

BÀ TÁM, ÔNG TƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chủ động ứng phó với giông lốc, sét đánh

08:31 17/04/2025

(HG) - Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa trái mùa kèm theo giông lốc, sét đánh xảy ra trên địa bàn tỉnh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã đề nghị các đơn vị liên quan, nhất là Đài Khí tượng thủy văn Hậu Giang tổ chức theo

Trợ lực cho doanh nghiệp của tỉnh nhà

08:15 17/04/2025

Năm 2025, Hậu Giang tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Đường xuống cấp và ô nhiễm từ hố chứa rác thải nguy hại

08:08 17/04/2025

(HG) - Tuyến đường kênh Mười Thước, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang bị xuống cấp nặng, thêm vào đó là tình trạng các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật được xây bằng bê tông nằm dọc tuyến đường này bị người dân vứt rác thải vô tội vạ.

Hơn 80 học viên được tập huấn công tác Hội Chữ thập đỏ

06:18 17/04/2025

(HG) - Ngày 16-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thành phố Ngã Bảy, khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ cơ sở năm 2025.

420 hộ có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ về nhà ở

08:37 16/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định về việc điều chỉnh Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Siết chặt hơn nữa công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

08:33 16/04/2025

Nếu tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài thì Hậu Giang sẽ nâng cấp dự báo cháy rừng để siết chặt hơn các giải pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Đình Thần Phụng Hiệp tổ chức Lễ cúng Kỳ Yên Hạ Điền 2025

08:27 15/04/2025

(HG) - Sáng ngày 14-4, tại Đình thần Phụng Hiệp, thành phố Ngã Bảy, đã diễn ra Lễ cúng Hạ Điền năm 2025.

Chăm lo tốt an sinh xã hội

05:33 15/04/2025

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giúp đỡ người yếu thế với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Vỉa hè, đường trước nhà ta có phải của ta !?

06:14 14/04/2025

- Lâu lâu lên tỉnh thấy thay đổi quá trời he ông Tư. Làm gì nhìn dáo dác như ăn trộm vậy ông già.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.