Thứ Hai, ngày 25/04/2022 | 08:24
“Cứu được bé và thấy cháu khỏe lại là em vui rồi, chẳng cần đền ơn gì đâu”, là lời tâm sự chân tình của chiến sĩ dân quân Nguyễn Bình An, ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, sau khi cứu và sơ cứu thành công một cháu nhỏ bị đuối nước.

Chiến sĩ dân quân Nguyễn Bình An nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ vì đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.
Khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 9-4, trên đường tham gia huấn luyện dân quân trở về nhà, đi qua cống Thanh Thủy, ở ấp 9, xã Vĩnh Viễn A, Bình An thấy một cháu bé đang chới với giữa dòng nước. Không do dự, An vội vã dừng xe và lập tức lao mình xuống lòng kênh cứu cháu Lê Nguyễn Đăng Khoa, 3 tuổi đang cố giơ tay để ngoi lên mặt nước. Bình An còn nhanh trí thực hiện một số kỹ năng sơ cứu giúp cháu Khoa dễ dàng hô hấp, rồi hô hoán gia đình đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang.
Cháu Khoa được chẩn đoán viêm phổi và phải nhập viện điều trị hơn 1 tuần sau đó, hiện tại sức khỏe đã ổn định, trở về nhà. Chị Nguyễn Thị Thùy Lam, mẹ cháu Khoa, ở ấp 9, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, nghẹn ngào chia sẻ: “Gia đình mang ơn Bình An vì đã tái sinh con tôi thêm lần nữa. Đến giờ tôi vẫn còn ám ảnh cảnh hôm ấy, nếu không có Bình An, trễ vài phút thì con tôi không biết thế nào. Chỉ vì một chút sơ ý không đóng cổng rào, nhà lại gần mé kênh, cháu còn nhỏ đâu ý thức được nguy hiểm nên mới xảy ra cớ sự”.
Sau sự việc, gia đình cháu Khoa có đến cảm ơn và hậu tạ Bình An nhưng em chỉ nhận lời cảm ơn chứ không nhận tiền. Chính nhờ sự dũng cảm của Bình An đã giúp bé Khoa thoát khỏi cái chết. Chiến sĩ dân quân Nguyễn Bình An với thân hình gầy và làn da ngăm đen, khiêm tốn khi nói về hành động của mình: “Từ nhỏ, cha mẹ dạy em phải sống tốt, cứu giúp người bị nạn là chuyện nên làm chẳng cần tiền bạc hay ơn nghĩa. Em nghĩ trong tình huống ấy, ai gặp cũng sẽ làm như em”.
Cùng với ý thức, trách nhiệm, tinh thần phục vụ của người chiến sĩ dân quân đã giúp Bình An viết nên một câu chuyện đẹp về hành động cứu người đuối nước.
Cuối tuần qua, đoàn công tác của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Long Mỹ đã đến thăm, tặng quà và động viên, biểu dương tấm gương cứu người của Bình An. Em còn nhận được giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ vì đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước. Thượng tá Trần Hồng Nhựt, Chính trị viên, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Long Mỹ, chia sẻ: Việc Nguyễn Bình An cứu cháu Khoa là hành động đẹp, rất xứng đáng khen ngợi, biểu dương để các chiến sĩ khác học hỏi. Mong rằng, chiến sĩ dân quân Nguyễn Bình An sẽ tiếp tục giữ được tinh thần ấy, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Ngoài thời gian tham gia huấn luyện, Bình An thường phụ giúp công việc làm rẫy của gia đình và đi thuê theo ghe chở khóm buôn bán ở các chợ. Điều kiện kinh tế khó khăn, nên Bình An đã dừng việc học từ năm lớp 8, nhưng em vẫn mong muốn một ngày có cơ hội viết tiếp ước mơ còn dang dở là được phục vụ lâu dài trong quân đội.
Câu chuyện của Bình An cứu em nhỏ đuối nước đã truyền cảm hứng, góp phần lan tỏa nhiều điều tốt đẹp trong cộng đồng.
Bài, ảnh: HỒNG NHUNG
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:07 30/06/2025
- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
11:14 27/06/2025
(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.
09:56 27/06/2025
Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.
05:38 27/06/2025
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.
13:39 26/06/2025
(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...