Đẩy mạnh vận động bảo hiểm y tế

Thứ Hai, ngày 23/03/2020 | 07:54

Năm 2020, huyện Châu Thành A được giao chỉ tiêu vận động 90,04% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Ngay từ đầu năm, huyện đã xây dựng kế hoạch, đề ra nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động người dân tham gia, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể làm tốt công tác vận động BHYT, đã tạo động lực để mọi người cùng tích cực thực hiện.

Giải pháp thu hút người dân tham gia BHYT

Năm 2019, thị trấn Bảy Ngàn vận động 8.033 người tham gia BHYT, chiếm 85,8% dân số, đạt 106,4% chỉ tiêu được giao. Để đạt kết quả trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận từ phía người dân. Theo ông Phạm Hoàng Hiệp, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bảy Ngàn, đảng ủy, chính quyền luôn xác định vận động người dân tham gia BHYT là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã đưa chỉ tiêu này vào nghị quyết năm, để thực hiện. Trong vận động người dân, luôn có sự dồn sức, đồng lòng của hệ thống chính trị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. “Đảng ủy luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò, uy tín của người đứng đầu trong thực hiện các chỉ tiêu. Cùng với đó, ý thức của người dân tham gia BHYT ngày được nâng lên, mọi người chủ động tham gia, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình”, ông Hiệp cho biết.

Trong xây dựng kế hoạch vận động người dân tham gia BHYT, thị trấn Bảy Ngàn có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cấp ủy, lãnh đạo chính quyền. Phát động phong trào thi đua, tạo động lực để mọi người cùng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 4B, toàn ấp có 403 hộ, năm qua 100% người dân trên địa bàn ấp đều tham gia BHYT. Trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, người dân, chính quyền địa phương luôn kiên trì với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”. Đối với những hộ đến vận động một lần không được, thì mọi người đến lần hai, lần ba… Chính Bí thư Đảng ủy cũng tích cực đi giải thích, để tác động đến nhận thức của người dân địa phương. Ông Mỹ cho biết: “Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đã tạo sự đồng thuận từ phía người dân. Nhiều người chưa tới thời gian hết hạn thẻ BHYT đã chủ động đóng tiền, để thẻ được liên tục. Đây là điều đáng mừng trong thực hiện công tác BHYT toàn dân ở địa phương”.

Bà Nguyễn Tuyết Lệ, ở thị trấn Bảy Ngàn, cho biết: “Gia đình tôi có 6 thành viên, tất cả mọi người đều tham gia BHYT. Tôi mua BHYT coi như để phòng thân. Cũng lớn tuổi rồi, nếu chẳng may bị bệnh mà không có BHYT, thì cuộc sống sẽ khốn khó lắm”.

Giải pháp phát triển BHYT đó được thực hiện không riêng gì tại thị trấn Bảy Ngàn. Trong vận động người dân tham gia BHYT, huyện Châu Thành A luôn có sự chủ động, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với 85.386 người tham gia BHYT trong năm 2019, huyện Châu Thành A đã đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đây chính là tiền đề, nền tảng, để địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác này trong năm 2020.

Công tác vận động người dân tham gia BHYT luôn được huyện Châu Thành A đẩy mạnh.

Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ

Trong năm 2019, huyện Châu Thành A thực hiện vượt chỉ tiêu BHYT với 87,4% dân số tham gia, tuy nhiên, đến cuối tháng 2-2020, tỷ lệ này đã giảm, còn 82,9%. Trong đó, số người tham gia 3 tháng, 6 tháng còn nhiều; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT chưa thật sự đi vào chiều sâu, một bộ phận người dân, công nhân lao động chưa hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi tham gia BHYT. Các nhân viên đại lý thu còn thụ động chưa tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.

Để thực hiện đạt chỉ tiêu BHYT được giao, địa phương đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Trong đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tham gia của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là trách nhiệm của UBND các cấp trong việc thực hiện chỉ tiêu về BHYT. Căn cứ chỉ tiêu được giao, huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng xã, thị trấn. Ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, cho biết: “Địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT. Trong hoạt động tuyên truyền phải thường xuyên, liên tục, đến tất cả các nhóm đối tượng với nhiều hình thức tiếp cận khác nhau, như trao đổi thông tin, tổ chức đối thoại trực tiếp, tuyên truyền trên loa truyền thanh nhằm cung cấp thông tin đến người dân về BHYT, đảm bảo cho mọi đối tượng được tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách BHYT và cách thức tham gia. Ngoài ra, phát động phong trào thi đua, để tạo động lực ở cơ sở và vận động các mạnh thường quân để hỗ trợ BHYT cho những hoàn cảnh khó khăn”.

Ngoài công tác tuyên truyền, Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành A thường xuyên cập nhật danh sách những người tham gia BHYT sắp hết hạn, để vận động mọi người tiếp tục tham gia. Để thực hiện đạt chỉ tiêu 90,04% dân số tham gia BHYT trong năm 2020, ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, đề nghị, các xã, thị trấn cần thực hiện những mô hình, cách làm hay trong vận động người dân tham gia BHYT. Ngành BHXH phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Ngành y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền. UBND các xã, thị trấn kịp thời củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo, phối hợp Đài Truyền thanh huyện thực hiện công tác tuyên truyền. Cùng với đó, vận động mạnh thường quân để hỗ trợ thẻ BHYT cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn...

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...