Đôi vợ chồng gầy dựng hạnh phúc từ khiếm khuyết

Thứ Ba, ngày 03/01/2023 | 19:21

Ở ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, có một cặp vợ chồng cả hai đều là người khuyết tật. Nhưng họ luôn vượt khó, nỗ lực lao động để vươn lên trong cuộc sống.

Cuộc sống còn nhiều khó khăn, phải đi ở nhờ nhưng anh Què, chị Chận vẫn lạc quan, có nhiều hy vọng cho tương lai.

Đó là vợ chồng anh Nguyễn Văn Què, sinh năm 1981 và chị Trần Thanh Chận, sinh năm 1988. Người ta thường gọi anh là Hải, nhưng cái tên trên giấy tờ tùy thân như nói lên tất cả về cuộc đời anh. Từ khi mới lọt lòng, anh đã bị khuyết tật, đôi chân yếu ớt không thể đi lại bình thường như bao người khác. Đôi tay mạnh mẽ hơn đã cùng anh gánh vác qua nhiều công việc để mưu sinh, như sạc bình điện, làm đồ thủ công mỹ nghệ, bán vé số,...

Năm 2006, khi tham gia học thêu tại một lớp dạy nghề dành cho người khuyết tật, anh Què gặp và nên duyên với chị Chận. Hai con người khiếm khuyết từ đó gắn bó, nương tựa và dìu nhau qua những khó khăn của cuộc đời. Chị Chận bị khuyết tật ở đôi chân như chồng mình, nhưng tay chị bị hạn chế vận động, nhiều sinh hoạt khá bất tiện.

Dù khiếm khuyết nhưng chị Chận từng là một cô gái rất ham học và học giỏi. Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn sâu thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, con đường đến trường của chị cũng lắm gian nan. Tuy nhà cách trường chưa đến 1km, nhưng vì đường đi lầy lội, gập ghềnh, đôi chân yếu ớt, nên mỗi ngày, chị phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để tới trường. Chị Chận kể: “Hồi đó đi học cỡ 11 giờ rưỡi là tan rồi, nhưng ngày nào cũng 1 giờ tôi mới về tới nhà. Nhờ có hai cô bạn thân, mỗi ngày đều đợi để dắt tôi về chứ tôi cũng không tự đi một mình được, đường khó đi lắm cứ té lên té xuống”.

Khó khăn là vậy nhưng chị Chận cũng nỗ lực học đến hết lớp 9 với thành tích học tập khá giỏi. Đến cấp 3, vì trường quá xa và cảnh nhà quá túng thiếu, chị đành gác lại ước mơ dùng con chữ để đổi đời. Mặc cảm khuyết tật từng khiến chị tự ti, thu mình và cảm thấy rất đồng điệu khi gặp anh Què. Rồi sau khi kết hôn vào năm 2008, vợ chồng anh Què, chị Chận cùng nhau đi mưu sinh ở khắp nơi với nhiều nghề khác nhau. Đến năm 2010, anh chị sinh được một đứa con gái, nay đã lên lớp 7.

Do khuyết tật nên mấy năm gần đây, anh chị quyết định gắn bó với nghề bán vé số. Để thuận tiện buôn bán, cả hai rời nhà ở xã Phương Bình đến ở trọ tại thị trấn Cây Dương. Hiện nay, anh chị đang ở nhờ nhà của một người chị. Ngày ngày, anh đi bán vé số ở trung tâm thị trấn Cây Dương, có khi đến tối mịt mới về. Những hôm ế ẩm, anh lại chạy chiếc xe máy 3 bánh đi đến tận thị trấn Kinh Cùng (huyện Phụng Hiệp), phường Vĩnh Tường (thị xã Long Mỹ) để bán.

Còn chị Chận, mấy tháng nay, sau khi mắc Covid-19, sức khỏe của chị càng yếu dần, hay bị mệt mỏi, khó thở, đôi chân cũng không còn gắng gượng bước đi được như trước. Thấy lượng vé số bán ra ngày càng ít dần, chị quyết định nghỉ và chuyển sang bán hàng qua mạng xã hội với các sản phẩm tinh dầu thiên nhiên. Những ngày đầu buôn bán tuy thu nhập chưa ổn định, nhưng cũng giúp chị có thêm đồng ra đồng vô để không trở thành gánh nặng của gia đình.

Niềm hy vọng lớn nhất của anh Què, chị Chận hiện tại là con gái Trần Đan Đan, một cô bé ngoan và biết đỡ đần cho cha mẹ. Đan Đan cũng là học sinh giỏi nhiều năm liền, khiến anh chị rất tự hào. Tuy nhiên, với nguồn thu nhập bấp bênh của cả hai, anh Què và chị Chận không dám chắc là mình có thể lo cho con ăn học đến nơi đến chốn. “Hai vợ chồng tôi cố gắng lo cho con hết khả năng của mình, mong sao con lớn lên có công việc đàng hoàng, ổn định để tự lo được cho bản thân nó, vậy là tôi đã mừng lắm rồi”, chị Chận chia sẻ.

Ông Trương Tấn Hoằng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam - Người khuyết tật - Trẻ mồ côi huyện Phụng Hiệp, thông tin: “Vợ chồng Chận và Què là những người khuyết tật vượt khó tiêu biểu của địa phương. Tuy khiếm khuyết nhưng họ không ngại khó, ngại khổ. Luôn nỗ lực mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau chứ không có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của cộng đồng”.

 Tuy con đường phía trước còn lắm chông gai, nhưng tin rằng anh Què, chị Chận sẽ tiếp tục cố gắng vượt qua để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...