Ghi nhận từ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

06/06/2023 | 08:41 GMT+7

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 đã diễn ra với nhiều kết quả đáng ghi nhận, giúp công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh được củng cố, triển khai hiệu quả hơn.

Tích cực tuyên truyền, thông tin để nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người dân về vấn đề ATTP là nhiệm vụ luôn được chú trọng.

Chiến dịch tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực hiện Kế hoạch số 332 ngày 10-3-2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, ngày 28-3-2023, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 03 triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023, diễn ra từ ngày 15-4 đến ngày 15-5 trên toàn địa bàn tỉnh, với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Tháng hành động huy động sự tham gia của các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể các cấp và toàn xã hội trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Từ cấp tỉnh đến cấp xã đã ban hành 84 văn bản chỉ đạo, tổ chức 84 hội nghị triển khai và lễ phát động với hơn 2.250 lượt người tham dự.

Trong tháng hành động, tỉnh đã tập trung triển khai công tác tuyên truyền về việc chấp hành Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ở cấp huyện, cấp xã, có 13 buổi nói chuyện, hội thảo được tổ chức với gần 250 lượt người tham dự. Toàn tỉnh đã phát thanh 1.251 lượt tin, bài và phát 75 tin, phóng sự trên truyền hình. Bên cạnh đó, còn có 33 bài báo viết; 110 băng rôn, khẩu hiệu; 400 tranh, áp phích về công tác đảm bảo ATTP. Qua đó, giúp các cấp, các ngành, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người dân được tiếp cận, nắm bắt thông tin đầy đủ, chính xác hơn.

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được triển khai quyết liệt. Trong tháng hành động, toàn tỉnh có 88 đoàn kiểm tra liên ngành được thành lập. Cụ thể, có 5 đoàn tuyến tỉnh, 8 đoàn tuyến huyện và 75 đoàn tuyến xã, đã tiến hành thanh, kiểm tra tại 668 cơ sở thực phẩm trên toàn địa bàn tỉnh. Trong đó, có 562 cơ sở đạt và 106 cơ sở vi phạm. Đã xử lý vi phạm 106 cơ sở, phạt tiền 14 cơ sở, bao gồm 5 cơ sở sản xuất thực phẩm, 8 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, với tổng số tiền hơn 74,5 triệu đồng.

Tỉnh cũng triển khai công tác kiểm nghiệm thực phẩm. Qua xét nghiệm nhanh, có 112 mẫu thực phẩm đã đạt. Đáng mừng là trong thời gian diễn ra tháng hành động, tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Đó là những dấu hiệu cho thấy sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Duy trì đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực hiện Kế hoạch số 03 ngày 28-3-2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh, thời gian qua, huyện Vị Thủy đã tập trung triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023, đạt nhiều kết quả tích cực. Trong tháng hành động, huyện đã thực hiện gần 90 lượt phát thanh và treo 12 băng rôn, khẩu hiệu trên toàn địa bàn. Tổ chức 11 đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP, tiến hành kiểm tra tại 93 cơ sở thực phẩm. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm của các cơ sở, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định.

Ông Nguyễn Thanh Khiêm, Trưởng khoa Y tế công cộng - ATTP, Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, cho biết: “Trong tháng hành động, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò quản lý nhà nước về ATTP. Chúng tôi đã lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt dưới cờ tại trường học, các buổi sinh hoạt lệ của hội, đoàn thể. Nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ phụ trách ở tuyến xã và củng cố lực lượng cộng tác viên là cánh tay nối dài tuyên truyền, giám sát tại địa phương. Sau tháng hành động, chúng tôi tiếp tục duy trì các hoạt động, các chủ đề của tháng hành động vẫn còn nguyên giá trị và được thực hiện xuyên suốt”.

Qua một tháng triển khai, đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh. Hoạt động thông tin, truyền thông về ATTP đã góp phần thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và sử dụng dịch vụ thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện đồng bộ từ tuyến tỉnh đến huyện, xã đã góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Văn Tạo, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: “Để đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành định kỳ, đột xuất, hậu kiểm đối với các cơ sở thực phẩm theo phân công, phân cấp. Tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện, hội nghị, lễ hội của tỉnh. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến đối với các cơ quan quản lý ATTP tuyến dưới. Đồng thời, mở các lớp tập huấn cho các đối tượng là cán bộ quản lý ATTP tuyến huyện, xã và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

Với những định hướng đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh quyết tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe người dân và chất lượng giống nòi, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17 ngày 21-10-2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>