Già hóa dân số: Thích ứng ra sao cho hiệu quả ?

09/08/2023 | 18:57 GMT+7

Trước thực trạng già hóa dân số, Hậu Giang đang nỗ lực triển khai các giải pháp để thích ứng hiệu quả ở giai đoạn tới. Trong đó, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một giải pháp cần thiết đang được tỉnh tập trung thực hiện ngay.

Khám sức khỏe định kỳ, giúp người cao tuổi tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý.

Số người cao tuổi chiếm đến 16,89%

Hậu Giang đang có cơ cấu dân số vàng, nhưng cũng đang bước vào giai đoạn “Già hóa dân số”. Thời gian qua, tỷ lệ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2017, số người cao tuổi chiếm tỷ lệ 13,03% dân số, thì đến cuối tháng 6-2023, con số này là 16,89%, tương đương 128.216 người. Trong đó, có 111.706 người từ 60 đến 79 tuổi, chiếm tỷ lệ 14,72% và 16.510 người từ 80 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ 2,17% dân số cả tỉnh.

Là một tỉnh đang phát triển, còn gặp nhiều khó khăn, “Già hóa dân số” làm ảnh hưởng đến nguồn nhân lực để tập trung phát triển kinh tế - xã hội, tạo áp lực lên hệ thống y tế, hệ thống an sinh xã hội. Đáng lo ngại là trong những năm qua, tuy tuổi thọ trung bình của người dân có tăng, nhưng số năm sống khỏe mạnh vẫn còn thấp. Hầu hết người cao tuổi đều mang ít nhất một bệnh mãn tính. Do đó việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Ở tuổi 86, ông Trần Văn Bảy, ở ấp 5, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, trông còn khá cứng cỏi, minh mẫn. Thế nhưng, ít ai biết rằng, ông đang mắc nhiều bệnh, như cao huyết áp, đau nhức xương khớp. Hàng tháng, ông đều đến Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ để khám và lấy thuốc về uống. Tuy nhiên, khi được mời đến khám sức khỏe cho người cao tuổi của thị trấn, ông Bảy vẫn nhờ con đưa đến điểm khám từ sớm. “Được khám ở địa phương tôi thấy thuận lợi lắm. Tới đây, tôi cũng được đo huyết áp, thử đường huyết, siêu âm, đo điện tim. Đối với người cao tuổi mà được lo như vậy tôi thấy rất quý và rất là hài lòng”, ông Bảy chia sẻ.

Xác định chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một chỉ tiêu quan trọng để nâng cao chất lượng dân số, trong Chiến dịch truyền thông vận động sinh đủ 2 con lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số tỉnh năm 2023, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đặt ra chỉ tiêu, trên 93% người từ 60 tuổi trở lên tại tỉnh được khám, điều trị và quản lý sức khỏe; 100% người cao tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa, được khám sức khỏe định kỳ tối thiểu mỗi năm 2 lần, được cung cấp các cận lâm sàng cần thiết và điều trị các bệnh lý liên quan.

Mục tiêu 93% người cao tuổi phải được chăm sóc sức khỏe hàng năm

Để đảm bảo chất lượng khám sức khỏe cho người cao tuổi, chiến dịch lưu ý: Việc thành lập các đoàn khám sức khỏe cho người cao tuổi cần phải trang bị thêm máy siêu âm, máy đo điện tim, thử đường huyết nhanh, phục vụ khám và tầm soát bệnh lý cho người cao tuổi. Đối với những người cao tuổi không có khả năng đi đến điểm khám thì địa phương tổ chức các đoàn đến tận nhà để khám. Qua đó, tạo điều kiện giúp hầu hết người cao tuổi của tỉnh đều được chăm sóc sức khỏe trong đợt này.

Triển khai công tác khám sức khỏe cho người cao tuổi, bên cạnh vai trò chủ chốt của ngành y tế, còn có sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp, hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội. Ông Huỳnh Định Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, cho biết: “Song song với việc khám cận lâm sàng cho người cao tuổi, chúng tôi cũng tổ chức cấp phát thuốc cho bà con. Nguồn thuốc được chúng tôi vận động xã hội hóa từ các mạnh thường quân, được một số thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân”.

Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của việc khám sức khỏe cho người cao tuổi là tầm soát, phát hiện được bệnh lý để tư vấn, gợi ý cho họ phương hướng điều trị tiếp theo. Về phía ngành y tế địa phương, cũng nắm bắt, quản lý được tình trạng sức khỏe của người cao tuổi trên địa bàn để có sự quan tâm, chăm sóc ban đầu phù hợp hơn. Góp phần ngăn chặn nguy cơ bệnh chuyển biến đến giai đoạn nặng, gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó, công tác khám sức khỏe cho người cao tuổi đã và đang được tích cực triển khai trên toàn địa bàn tỉnh.

Theo ông Huỳnh Thái Ngọc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh: “Đối với công tác khám sức khỏe người cao tuổi hiện tại, các địa phương đang chuẩn bị rất tốt, từ khâu hậu cần đến việc mời đến địa điểm khám. Người dân cũng đã từng bước rất ủng hộ đối với công tác này của ngành y tế, của ban chỉ đạo dân số và phát triển các cấp. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tham gia khám sức khỏe. Đối với ngành, sẽ chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch tiếp tục khám và tầm soát sau cao điểm này để đạt mục tiêu đề ra là 93% người cao tuổi phải được chăm sóc sức khỏe hàng năm”.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>