Giải pháp góp phần giảm nghèo bền vững

Thứ Hai, ngày 10/07/2023 | 18:31

Huyện Châu Thành A luôn quan tâm, chú trọng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội, nhằm cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho người lao động nông thôn, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Nhiều lao động trẻ tham gia học nghề làm tóc trên địa bàn thị trấn Một Ngàn.

Tín hiệu tích cực

Tại lớp dạy nghề kỹ thuật chế biến món ăn, được mở vào buổi trưa tại xã Thạnh Xuân, các cô, các chị chăm chú theo dõi hướng dẫn của giáo viên, chị Trương Thùy Trang, học viên của lớp, bộc bạch: “Gia đình là hộ cận nghèo, kinh tế trước giờ của cả nhà chỉ phụ thuộc vào công việc bán vé số dạo của tôi, cùng thu nhập từ việc phụ hồ của chồng, nên rất bấp bênh. Khi biết địa phương mở lớp đào tạo nghề cho phụ nữ, tôi tham gia với mong muốn qua khóa đào tạo này, có thể xin phục vụ ở mấy dịch vụ nấu ăn”.

Cùng lớp học với chị Trang, còn có 24 học viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Trong thời gian 30 ngày học nghề, người học được trang bị các kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm, chế biến món ăn… Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, người học có thể xin vào phục vụ theo các dịch vụ nấu ăn lưu động, mở tổ nấu ăn tại địa phương phục vụ đám tiệc hoặc mở cửa hàng ăn uống tại nhà…

Còn tại thị trấn Một Ngàn, qua khảo sát nhu cầu thực tế, địa phương chủ động xin mở lớp dạy một số nghề mới cho lao động nông thôn trên địa bàn. Ông Phạm Hoàng Hướng, công chức văn hóa - xã hội UBND thị trấn Một Ngàn, chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, địa phương đã tham mưu, phối hợp mở được 2 lớp dạy nghề là điện dân dụng và làm tóc. Các lớp đào tạo nghề của địa phương mở, cũng hướng đến tạo việc làm cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nhưng đối tượng tập trung là vào lực lượng trẻ mới tốt nghiệp 12, các bạn trẻ chưa có việc làm”.

Gần 3 tuần tham gia học nghề làm tóc được mở tại địa phương, chị Nguyễn Thị Diễm, ở thị trấn Một Ngàn, khá thành thạo với công việc cắt, duỗi, uốn tóc. Chị Diễm tâm sự: “Trước giờ em chủ yếu ở nhà phụ cha mẹ việc nhà, làm vườn là chính, do không có trình độ nên bản thân cũng ngại đi xin việc. Rất mừng lần này được học nghề cắt, uốn tóc tại địa phương vừa gần nhà, lại không tốn nhiều thời gian hay chi phí học nghề. Với nghề này, em mong có thể xin vào làm ở các tiệm tóc trên địa bàn hoặc khi có điều kiện em sẽ mở một tiệm làm tóc nhỏ tại nhà”.

Giải pháp giúp đạt mục tiêu giảm nghèo

Không riêng gì chị Trang, chị Diễm, mỗi năm thông qua các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Châu Thành A, đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, lao động nhàn rỗi… không chỉ được học nghề, mà còn có cơ hội tìm việc làm ổn định. Nhờ đó, nhiều hộ đã dần ổn định cuộc sống, kinh tế gia đình dần khấm khá.

Việc triển khai các chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Châu Thành A quan tâm triển khai, thông tin rộng rãi đến người lao động. Công tác tuyên truyền, tư vấn nghề và việc làm đối với lao động nông thôn dần đi vào chiều sâu, phù hợp với điều kiện thực tế cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Qua tuyên truyền, nhận thức về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã có nhiều chuyển biến, tạo sự phối hợp và trách nhiệm rõ ràng hơn trong việc triển khai, tổ chức thực hiện. Người lao động đã nhận thức được ý nghĩa thiết thực của công tác đào tạo nghề, lựa chọn ngành nghề để đăng ký học nghề phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Hà Văn Chính, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A, cho biết: “Địa phương xác định, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là mục tiêu quan trọng, để đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực có tay nghề, từng bước đáp ứng nhu cầu lao động theo hướng công nghiệp hóa. Bên cạnh tạo việc làm bền vững, còn tạo ra thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo hiệu quả. Tính từ đầu năm đến nay, địa phương đã khai giảng được 17 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, với khoảng 425 học viên tham gia. Qua khảo sát thực tế địa phương, năm nay chúng tôi tập trung mở lớp dạy nghề làm tóc, còn lại là các lớp kỹ thuật nấu ăn, kỹ thuật xây dựng…”.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong thời gian qua của huyện Châu Thành A đã đem lại hiệu quả rõ rệt khi làm thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất trong lao động của người dân. Cùng với các chính sách thúc đẩy công tác giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước hình thành đội ngũ lao động có tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Năm 2023, huyện Châu Thành A đăng ký mở 20 lớp đào tạo nghề (nhóm nghề phi nông nghiệp), tính đến nay, địa phương đã khai giảng 17 lớp, với khoảng 425 học viên tham gia đào tạo. Năm nay, địa phương chú trọng mở các lớp dạy nghề làm tóc, kỹ thuật nấu ăn, kỹ thuật xây dựng…

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường thực hiện các biện pháp trong phòng, chống thiên tai

07:10 20/06/2025

(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.

Lan tỏa phong trào thi đua, xây dựng điển hình tiên tiến vững mạnh

07:08 20/06/2025

Trong giai đoạn 2020-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Số vụ sạt lở đất và thiệt hại tăng so với cùng kỳ

07:08 20/06/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.

Cần sớm khắc phục “ổ voi”

07:39 19/06/2025

(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, ngay khu vực vòng xoay đoạn giao giữa Đường tỉnh 925 và đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành xuất hiện “ổ voi” khá to, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, người dân rất mong cơ quan chức năng sớm khắc phục để đảm

Cầu cũ, nỗi lo mới

07:38 19/06/2025

Sau khoảng 20 năm đưa vào sử dụng, cầu chữ Y ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này đang khiến người dân địa phương nơm nớp lo sợ mỗi lần lưu thông qua cầu.

Trên 9,3 tỉ đồng chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo

07:37 19/06/2025

(HG) - Kết quả trên được các cấp hội bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh vận động trong 6 tháng đầu năm. Từ nguồn vận động trên đã

Nơi tình người lan tỏa

07:29 19/06/2025

Mô hình “Chợ nhân đạo” do các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) triển khai đã là điểm sáng trong công tác nhân đạo, hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Mô hình là cầu nối yêu thương, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết và nhân ái trong cộng đồng.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX họp mặt, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí dịp 21-6

17:57 18/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).

Nỗi lo đuối nước ở trẻ em khi hè tới

06:35 17/06/2025

Đuối nước trẻ em gây ra hậu quả nghiêm trọng, để lại nỗi đau không gì bù đắp cho gia đình, người thân. Vấn đề này càng đáng lo hơn khi hè tới...

Đường tỉnh 925 xuống cấp cùng với nhiều bãi rác tự phát

06:33 17/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa Số 10 đến trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang xuống cấp nặng. Ghi nhận trên tuyến đường này, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, mặt đường bong tróc gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông, đặc biệt là vào ban đêm và mùa mưa như hiện nay. Đường xuống cấp cộng với việc sình lầy từ các ổ gà, ổ voi khiến mặt đường trơn trợt, tạo thành những cái bẫy người tham gia giao thông.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về kết thúc biệt phái tại Ban Nội chính Tỉnh ủy

16:31 21/06/2025

(HG) - Công an tỉnh đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về kết thúc biệt phái tại Ban Nội chính Tỉnh ủy đối với đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang.

Sôi nổi giải Bida Báo chí đồng bằng sông Cửu Long 2025

15:06 21/06/2025

(HGO) - Ngày 21-6, tại thành phố Cần Thơ, Văn phòng đại diện Tạp chí Gia đình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ tổ chức Giải Bida Báo chí đồng bằng sông Cửu Long - PRESS BILLIARDS 100. Đây là giải đấu hướng đến chào mừng 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Hải đoàn 129 Hải quân thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang

16:25 20/06/2025

(HGO) – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều ngày 20-6, thượng tá Bùi Ngọc Sang, Chính ủy Hải đoàn 129 Hải quân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải nhất, 1 giải ba tại Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển

15:20 20/06/2025

(HGO) - Ngày 20-6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Tổng kết trao giải Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ 19, năm 2024-2025.