Thứ Ba, ngày 28/11/2023 | 07:49
Với nhiều hình thức, cách làm, các cấp, các ngành và địa phương trên địa bàn thị xã Long Mỹ đã giúp người dân tiếp cận nhiều nguồn thông tin hữu ích, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

Ứng dụng mạng xã hội để truyền thông về giảm nghèo là một trong những giải pháp được địa phương thực hiện hiệu quả.
Đa dạng hình thức thông tin
Vào 5 giờ và 17 giờ hàng ngày, người dân địa phương lại nghe chương trình phát thanh quen thuộc của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thị xã. Trong đó, ngày thứ 4 hàng tuần mọi người được nghe chuyên đề giảm nghèo, với các nội dung như chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho hộ nghèo, những mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao hay những gương thoát nghèo, vươn lên làm giàu tiêu biểu… Nhờ đó, đã tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế của người nghèo, hộ nghèo.
Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thị xã Long Mỹ, cho biết: “Chúng tôi thực hiện chuyên đề này nhiều năm nay. Thông qua chuyên đề và thời sự địa phương đã giúp người dân, đặc biệt là người nghèo tiếp cận được nhiều thông tin hữu ích, qua đó, học hỏi thêm cách làm ăn hiệu quả. Ngoài ra, hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các phong trào của địa phương”.
Thực hiện Tiểu dự án 1 Giảm nghèo về thông tin, thị xã Long Mỹ đã sử dụng linh hoạt, hiệu quả các hình thức thông tin, tuyên truyền như qua hệ thống truyền thanh, cơ quan thông tấn báo chí, pano, lồng ghép trong các hội nghị. Đồng thời, phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nòng cốt cơ sở, tổ công nghệ số cộng đồng trong tuyên truyền về giảm nghèo.
Bà Dư Ngọc Phượng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, phường Thuận An, cho biết: “Khu vực có 22 hộ nghèo và 15 hộ cận nghèo. Trong đó, có hộ lớn tuổi, không có khả năng lao động; hộ không có vốn; hộ không có đất sản xuất… Tùy từng hoàn cảnh, độ tuổi của hộ nghèo chúng tôi lựa chọn hình thức và chắt lọc nội dung để chuyển tải thông tin một cách phù hợp. Cùng với tuyên truyền trực tiếp, chúng tôi còn hướng dẫn người dân sử dụng mạng xã hội, internet để tìm hiểu những kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi và học hỏi những mô hình làm ăn hiệu quả”.
Góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững
Qua thông tin, tuyên truyền không chỉ giúp hộ nghèo hiểu rõ về chính sách mà còn khơi gợi được ý chí tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân. Ông Trịnh Phước Thành, công chức văn hóa - xã hội UBND phường Bình Thạnh, cho biết: “Việc hỗ trợ người nghèo tiếp cận thông tin, sẽ giúp người dân chủ động hơn trong tiếp cận chính sách, học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Nhiều hộ đã tự lực, tránh được tư tưởng trông chờ ỷ lại sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng, mạnh dạn vay vốn, thực hiện mô hình chăn nuôi, trồng trọt phù hợp để phát triển kinh tế, hướng đến thoát nghèo bền vững”.
Song song với công tác thông tin, tuyên truyền, chính quyền các cấp từ thị xã đến các xã, phường còn sâu sát trong việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ huyện, các hội, đoàn thể trên địa bàn tích cực vận động để hỗ trợ nhà ở, sinh kế… đến hộ nghèo. Qua đó, góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân.
Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân về vật chất lẫn tinh thần, thị xã Long Mỹ tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về mục tiêu giảm nghèo bền vững với phương pháp, cách làm phù hợp. Cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể đẩy mạnh giới thiệu, nhân rộng các gương thoát nghèo, mô hình làm ăn hiệu quả để các hộ nghèo có thể học hỏi, làm theo. Rà soát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của hộ nghèo, hộ cận nghèo để có hình thức hỗ trợ phù hợp; tiếp tục vận động và lồng ghép các nguồn lực giúp hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống…
|
Thực hiện Dự án 6: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin, Tiểu dự án 1 Giảm nghèo về thông tin năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Long Mỹ được phân bổ kinh phí 77 triệu đồng. Phối hợp Báo Hậu Giang; Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thị xã thực hiện các tin, bài viết tuyên truyền về giảm nghèo; tổ chức tập huấn giảm nghèo về thông tin năm 2023. |
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:07 30/06/2025
- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
11:14 27/06/2025
(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.
09:56 27/06/2025
Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.
05:38 27/06/2025
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.
13:39 26/06/2025
(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...