Giúp người cao tuổi sống khỏe, sống vui

Thứ Tư, ngày 31/08/2022 | 07:37

Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số tỉnh (chiến dịch) năm nay đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện chỉ tiêu khám sức khỏe cho người cao tuổi, đảm bảo đạt chất lượng và hiệu quả.

Nhờ cung ứng dịch vụ đầy đủ và đa dạng, chiến dịch tại khu vực Láng Sen A, phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, thu hút nhiều người cao tuổi đến tham gia.

Mang lại hiệu quả thiết thực

Nhận được giấy mời của Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển phường, ông Trần Văn Bé, 72 tuổi, ở khu vực 4, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tranh thủ đến trạm y tế phường để được khám sức khỏe và cấp thuốc điều trị bệnh. Nhiều năm qua, ông Bé mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường. Hàng tháng, ông đều phải đến Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ khám và lấy thuốc về uống. Riêng tháng này, ông chỉ cần đến trạm theo giấy mời là sẽ được tiếp nhận các dịch vụ đầy đủ và đa dạng.

Ông Bé chia sẻ: “Được khám ở trạm như thế này tiện hơn rất là nhiều, vì ở đây gần nhà, đi lại thuận tiện mà lại có đầy đủ các máy móc, thiết bị không thua gì bệnh viện. Khám xong tôi còn được cấp thuốc để mang về uống. Những đợt khám như thế này rất tốt cho người cao tuổi như chúng tôi”. Nhận thấy được những lợi ích thiết thực đó, nên trong chiến dịch năm nay, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc thành lập các đoàn khám, với các chuyên khoa theo quy định, khám sàng lọc các bệnh mãn tính cho người cao tuổi trên toàn tỉnh.

Chiến dịch lưu ý việc thành lập đoàn khám sức khỏe cho người cao tuổi cần phải trang bị thêm máy siêu âm, máy đo điện tim, thử đường huyết nhanh,… phục vụ khám và tầm soát bệnh lý cho người cao tuổi. Theo kế hoạch, việc khám sức khỏe cho người cao tuổi sẽ được thực hiện trong đợt 2 của chiến dịch, từ ngày 1 đến ngày 30-9. Tuy nhiên, để chủ động hoàn thành sớm các chỉ tiêu, trong thời gian qua, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố đã phối hợp với các trạm y tế xã, phường, thị trấn, tổ chức các đoàn khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn. Tính đến hết ngày 21-8, sau 7 tuần chiến dịch, toàn tỉnh đã có 30.485 người cao tuổi được khám sức khỏe.

Tại khu vực Láng Sen A, phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, việc khám sức khỏe cho người cao tuổi được tổ chức tại nhà văn hóa khu vực. Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển phường gửi thư mời đến 184 người từ 60 tuổi trở lên trong khu vực đến khám. Ông Lê Văn Vủ, Trưởng khu vực Láng Sen A, cho biết: “Do người cao tuổi hay quên, nên trước ngày khám một ngày, các ban, ngành, đoàn thể khu vực mới đi mời và động viên họ đi khám. Năm nay, được khám đầy đủ các dịch vụ nên người cao tuổi ở địa phương rất đồng tình và đến tham gia khá đông”. Điều đó chứng tỏ việc tổ chức khám đã mang lại hiệu quả nhất định, đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi.

Sống khỏe để sống vui…

Toàn tỉnh hiện có 122.319 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ 16,22% tổng dân số của tỉnh và đang có chiều hướng tăng qua từng năm. Để chuẩn bị thích ứng với cơ cấu dân số già sẽ diễn ra trong những năm tới, tỉnh đang đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bà Võ Thị Hoàng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, cho biết: “Những năm qua, tỷ lệ người cao tuổi mắc 2 bệnh mãn tính trở lên của tỉnh khá cao. Do đó, việc khám sức khỏe cho người cao tuổi sẽ giúp nâng cao nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe để có định hướng thăm khám, điều trị phù hợp. Đồng thời, nhận định người cao tuổi mắc bệnh mãn tính để vận động mua bảo hiểm y tế, giảm chi phí điều trị cho gia đình”.

Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đặt mục tiêu, tính từ đầu năm đến cuối chiến dịch, sẽ có 91% người cao tuổi, tương đương với 110.400 người từ 60 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh được khám, điều trị và quản lý sức khỏe. Do đó, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, các địa phương còn quan tâm, thu hút, tạo mọi điều kiện để người cao tuổi đến tiếp nhận dịch vụ.

Bà Lê Thị Kim Chi, Trưởng trạm Y tế phường Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Hàng năm, khi tổ chức khám sức khỏe cho người cao tuổi, chúng tôi còn phối hợp vận động xã hội hóa để có quà cho các cụ mang về trong chiến dịch. Đối với các cụ ở xa, không có điều kiện đi lại, chúng tôi phối hợp với lực lượng đoàn thanh niên chở các cụ đến nơi khám hoặc cử lực lượng đến tận nhà để khám cho các cụ, điều này làm cho các cụ và người nhà rất là vui mừng”.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nhưng tỉnh cũng quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho họ. Những năm qua, Hội Người cao tuổi tỉnh đã duy trì và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn, lồng ghép tuyên truyền các nội dung về dân số trong các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ. Tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh mong muốn người cao tuổi không chỉ được sống khỏe, mà còn được sống vui, tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh theo khả năng của mình.

Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đặt mục tiêu, tính từ đầu năm đến cuối chiến dịch, sẽ có 91% người cao tuổi, tương đương với 110.400 người từ 60 trở lên trên địa bàn tỉnh được khám, điều trị và quản lý sức khỏe. Do đó, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, các địa phương còn quan tâm, thu hút, tạo mọi điều kiện để người cao tuổi đến tiếp nhận dịch vụ.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...