Hành động thiết thực trong chăm lo trẻ em

Thứ Ba, ngày 03/06/2025 | 05:09

Công tác chăm sóc, hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phụng Hiệp luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp.

UBND huyện Phụng Hiệp phối hợp Công an tỉnh và Câu lạc bộ Mô tô Shadow Việt Nam tổ chức chương trình “Cùng các em học sinh vượt khó”.

Động viên, khích lệ kịp thời

Trong ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” vừa được bàn giao, Nguyễn Thị Duyên, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Tân Phước Hưng và gia đình không giấu được niềm vui khi ước mơ bấy lâu nay đã thành hiện thực. Em Duyên chia sẻ: “Chị em con không còn sợ mưa, gió những lúc ở nhà một mình khi cha vắng nhà nữa. Cô chú anh chị còn cho con một chiếc bàn học mới, tập, sách và dụng cụ học tập, con rất vui và biết ơn”.

Mẹ mất sớm, gia đình thuộc hộ nghèo, không đất sản xuất nên thu nhập chính của gia đình Duyên phụ thuộc vào công việc làm mướn của cha em mỗi ngày. Thương cha vất vả, những hôm không đi học, Duyên cùng 2 em tranh thủ đi hái rau, lượm ve chai bán kiếm thêm ít tiền mua gạo. Biết hoàn cảnh gia đình em Duyên khó khăn, Hội đồng đội huyện xét hỗ trợ gia đình căn nhà “Khăn quàng đỏ” trị giá 30 triệu đồng, Đảng ủy xã Tân Phước Hưng hỗ trợ thêm 5 triệu đồng để ngôi nhà thêm khang trang. Hiện hàng tháng, địa phương còn vận động nhu yếu phẩm gạo, mì, dầu ăn… để hỗ trợ giúp gia đình em Duyên ổn định cuộc sống.

Còn em Nguyễn Thị Ngọc Trâm, học sinh lớp 3A1, Trường Tiểu học Phụng Hiệp, sinh ra trong gia đình khó khăn ở ấp 5, xã Hoà Mỹ, từ nhỏ em lại không thể nói chuyện và sinh hoạt như một đứa trẻ bình thường. Bà Nguyễn Thị Bích, mẹ Ngọc Trâm, cho biết: “Nhà thuộc hộ cận nghèo, vợ chồng tôi chủ yếu sống bằng nghề làm thuê làm mướn theo mùa vụ ở địa phương. Biết con tôi khuyết tật, gia đình lại khó khăn nên chính quyền địa phương rất quan tâm, ngoài xem xét để cháu hưởng chế độ dành cho trẻ khuyết tật, vợ chồng tôi còn được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Dù cháu Trâm không thể nói, nhưng trường học tạo điều kiện để cho cháu được đến lớp học tập cùng các bạn, nhờ các cô kèm giờ cháu biết chữ, biết viết rồi”. 

Chung tay lan tỏayêu thương

Trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có hơn 29.000 trẻ em chiếm tỷ lệ 15,58% dân số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt là 2.745 em, chiếm 9,40%/tổng số trẻ. Năm 2024, địa phương phân bổ kinh phí để thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực trẻ em với kinh phí hơn 250 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong những năm qua công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã đạt nhiều kết quả nổi bật: 100% trẻ được tiêm chủng mở rộng, 100% trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em như Ngày Hội thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên đoàn, Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, Đêm hội trăng rằm, Hành trình về địa chỉ đỏ… thu hút hàng ngàn lượt trẻ em trên địa bàn huyện tham gia.

Ngoài ra, nhiều phong trào được triển khai hiệu quả để hỗ trợ, giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang được nhân rộng như Hũ gạo tình bạn, Ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”, Áo xuân tặng bạn, Kế hoạch nhỏ giúp bạn đến trường… Mỗi năm, địa phương còn huy động từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm hàng trăm triệu đồng, kịp thời trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 diễn ra từ ngày 1 đến 30-6 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em” huyện Phụng Hiệp đã ban hành kế hoạch yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn triển khai Tháng hành động với nhiều hoạt động thiết thực, kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là với trẻ em hoàn cảnh khó khăn.

Kế hoạch đẩy mạnh tổ chức truyền thông hưởng ứng Tháng hành động với các hoạt động như tổ chức Lễ phát động Tháng hành động; tổ chức các hoạt động truyền thông (truyền thông về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên các kênh truyền thông đại chúng, mạng xã hội), tổ chức các hoạt động chuyên môn (khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành, mở các lớp tập huấn kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích, dạy bơi cho trẻ em...).

Bà Đỗ Thị Ngọc Trúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phụng Hiệp luôn quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nhiều chương trình, mô hình hoạt động thiết thực đã được huyện triển khai rộng khắp, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh, an toàn, đầy ắp tình thương cho các em thiếu nhi”.

Tổ chức chương trình “Cùng các em học sinh vượt khó”

 

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”, ngày 1-6 tại Trường Tiểu học Phụng Hiệp, UBND huyện Phụng Hiệp phối hợp Công an tỉnh và Câu lạc bộ Mô tô Shadow Việt Nam tổ chức chương trình “Cùng các em học sinh vượt khó”, tết thiếu nhi cho trẻ em trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Tại đây, đã trao tặng 200 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật ở các xã Phụng Hiệp, xã Hòa Mỹ, xã Hiệp Hưng và thị trấn Cây Dương. Mỗi phần quà trị giá 1,2 triệu đồng gồm gạo, mì, bánh sữa, nhu yếu phẩm và nón bảo hiểm. Ngoài ra, còn tặng 20 xe đạp cho các em học sinh khó khăn thiếu phương tiện đến trường. Tổng giá trị hỗ trợ gần 280 triệu đồng, do hội viên Câu lạc bộ Mô tô Shadow Việt Nam đóng góp và vận động các nhà hảo tâm.

 

MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...