Huyện Long Mỹ: Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Thứ Năm, ngày 09/03/2023 | 23:08

Năm 2022, huyện Long Mỹ đã nỗ lực triển khai công tác dân số, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Bên cạnh đó, vẫn còn những hạn chế nhất định, được huyện tập trung khắc phục để đạt kết quả cao hơn trong năm nay.

Gia đình chị Ngô Yến Khoa (bên trái), ở ấp 5, xã Thuận Hòa, điển hình trong mô hình sinh đủ 2 con và thực hiện tốt công tác dân số của địa phương.

Chất lượng dân số được nâng lên

Nhắc đến những gia đình tiêu biểu trong công tác dân số trên địa bàn huyện Long Mỹ, phải kể đến gia đình chị Ngô Yến Khoa, ở ấp 5, xã Thuận Hòa. Năm 2019, sau khi kết hôn, vợ chồng chị đã được vận động đăng ký tham gia mô hình sinh đủ 2 con. Đến năm 2020 và năm 2022, hai cậu con trai lần lượt chào đời cũng là lúc gia đình chị hoàn thành mục tiêu ban đầu. Sau khi sinh đủ 2 con, chị kế hoạch hóa gia đình bằng biện pháp cấy que để tránh sinh con thứ 3, với chị, dừng lại ở mức 2 con là phù hợp.

Chị Khoa tâm sự: “Ban đầu, sau khi sinh bé lớn, vợ chồng tôi cũng e ngại việc sinh con thứ 2. Nhưng được gia đình, địa phương động viên, tôi thấy sinh thêm để nuôi một lượt luôn cho khỏe. Giờ đã có 2 con rồi, tôi chỉ cần tập trung nuôi dạy con, đợi con lớn hơn chút nữa thì đi làm lại để lo cho kinh tế gia đình”. Nhờ những trường hợp như trên, mà trong năm 2022, mô hình sinh đủ 2 con của huyện đã đạt 51,46%, vượt hơn 20% so với kế hoạch. Sơ kết mô hình con giai đoạn 2019-2021, toàn huyện Long Mỹ có 7 ấp được tỉnh công nhận thực hiện đạt mô hình 3 năm liên tục, trong đó, xã Thuận Hòa có 2 ấp.

Với việc triển khai mô hình đạt hiệu quả cao, năm 2022, tỷ suất sinh của huyện đạt 8,79%; tỷ suất tăng dân số tự nhiên đạt 6,97%, vượt so với kế hoạch đề ra. Huyện thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng dân số. Trong năm, có 52% thai phụ tiến hành sàng lọc trước sinh; 73% trẻ sinh được sàng lọc sơ sinh; 55,3% cặp vợ chồng kết hôn đã khám sức khỏe tiền hôn nhân; khám sức khỏe người cao tuổi đạt 96,3%, tất cả đều vượt so với chỉ tiêu kế hoạch giao. Có 82% phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi có chồng được chăm sóc sức khỏe sinh sản, vượt 7% so với kế hoạch.

Thực hiện Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số năm 2022, huyện đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Ở gói kế hoạch hóa gia đình, tổng các biện pháp tránh thai đạt 112,73% so với kế hoạch. Các chỉ tiêu sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và khám sức khỏe tiền hôn nhân đều đạt 100% kế hoạch. Đã tiến hành khám phụ khoa cho 10.338 phụ nữ trên địa bàn huyện, đạt 109,58 kế hoạch,... Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác dân số và nâng cao chất lượng dân số của huyện nói riêng và cả tỉnh nói chung.

Khắc phục khó khăn

Năm 2022, bên cạnh những mặt làm được, công tác dân số của huyện cũng còn gặp một số hạn chế nhất định. Cụ thể là công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, ở nhóm đối tượng người cao tuổi từ 60-79 tuổi, trong năm chỉ thực hiện đạt 87,91%, trong khi kế hoạch giao là 92%. Chỉ tiêu này đang được Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện tập trung tháo gỡ vướng mắc để thực hiện tốt hơn trong năm nay.

Bà Trần Thị Lệ Hiếu, Phó trưởng Khoa Dân số - Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, cho biết: “Với chỉ tiêu vận động người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế chưa đạt, cuối năm 2022, chúng tôi đã tham mưu ban chỉ đạo huyện họp và rút kinh nghiệm, chỉ đạo cho các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp với Hội Người cao tuổi để tiến hành rà soát, vận động sớm. Tăng cường công tác tuyên truyền và định hướng vận động xã hội hóa để hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các đối tượng khó khăn nhưng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương”.

Bước sang năm 2023, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện đã chủ động thực hiện công tác dân số từ đầu năm. Đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định kiện toàn ban chỉ đạo huyện. Xây dựng kế hoạch liên tịch với các ban, ngành, đoàn thể huyện trong triển khai công tác dân số và nâng cao chất lượng dân số. Đồng thời, tham mưu UBND huyện hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác dân số và Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số huyện năm 2023.

Theo ông Trần Văn Mới, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch mở lớp tập huấn cho cộng tác viên dân số trong việc ghi chép thông tin biến động và công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tăng sinh để đạt mức sinh thay thế, sẽ thực hiện trong quý I này. Tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu được Sở Y tế giao về công tác dân số và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện”.

Năm 2022, tỷ suất sinh của huyện đạt 8,79%; tỷ suất tăng dân số tự nhiên đạt 6,97%, vượt so với kế hoạch đề ra. Mô hình sinh đủ 2 con của huyện đạt 51,46%, vượt hơn 20% so với kế hoạch. Huyện thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng dân số. Trong năm, có 52% thai phụ tiến hành sàng lọc trước sinh; 73% trẻ sinh được sàng lọc sơ sinh; 55,3% cặp vợ chồng kết hôn thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân và khám sức khỏe người cao tuổi đạt 96,3%, tất cả đều vượt so với chỉ tiêu kế hoạch giao. Có 82% phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi có chồng được chăm sóc sức khỏe sinh sản, vượt 7% so với kế hoạch.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...