Khách quan, chính xác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Thứ Hai, ngày 28/10/2024 | 08:09

Các địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiệm vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024. Yêu cầu đặt ra là rà soát đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, không để xảy ra tình trạng phản ánh không đúng thực tế đời sống người dân.

Trong điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, điều tra viên được thực hiện theo từng bước của quy trình và có sự tham gia của người dân.

Chủ động chuẩn bị các bước

Theo ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội: Mục đích rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2024 nhằm làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong năm, xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.

Để thực hiện tốt công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ điều tra viên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp mọi người nắm vững quy trình, các bước điều tra, rà soát, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng; tạo cơ sở để thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội.

Bà Lê Thanh Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 3A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Được tham dự tập huấn, giúp tôi và các điều tra viên ở địa phương hiểu và nắm rõ quy trình rà soát. Năm rồi chúng tôi đã thực hiện rà soát qua phần mềm Connection nên năm nay có nhiều thuận lợi”. Ấp 3A không còn hộ nghèo, còn 17 hộ cận nghèo. Đến nay, đã rà soát xong hộ cận nghèo, kết quả sơ bộ có 13 hộ thoát cận nghèo, phát sinh 1 hộ cận nghèo mới.

Việc rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện từ ấp, khu vực. Các điều tra viên trực tiếp đến từng hộ gia đình để thu thập thông tin.

Ông Trần Văn Tăng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Trong điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, chúng tôi thực hiện theo từng bước của quy trình và có sự tham gia của người dân. Ngoài xem xét thu nhập, còn có mức độ tiếp cận dịch vụ xã hội của hộ nghèo, hộ cận nghèo”.

Kết quả rà soát phải phản ánh đúng thực tế đời sống người dân

Để thực hiện tốt nhiệm vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, các địa phương đã tích cực tuyên truyền đến người dân về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, để người dân biết tham gia thực hiện.

Trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, cơ quan chuyên môn liên quan thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát địa phương. Việc bình xét được thực hiện dân chủ, sau khi chấm điểm các tiêu chí theo phiếu điều tra, cán bộ ấp, khu vực sẽ công khai danh sách những hộ thoát nghèo hoặc những hộ nghèo, hộ cận nghèo mới phát sinh để người dân địa phương có ý kiến.

Ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nhấn mạnh: “Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải đảm bảo chính xác theo nguyên tắc công khai, minh bạch, dân chủ và có sự tham gia của người dân. Kết quả rà soát phải phản ánh đúng thực tế đời sống người dân. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để người dân hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ và tích cực phối hợp với điều ra viên trong công tác rà soát…”.

Toàn tỉnh còn 6.611 hộ nghèo, chiếm 3,29% dân số. Năm nay tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% trở lên.

 

Quy trình rà soát hộ nghèo gồm các bước: Lập danh sách các hộ cần rà soát; Tổ chức rà soát, lập danh sách phân loại hộ gia đình; Tổng hợp, báo cáo sơ bộ kết quả rà soát; Tổ chức họp dân để thống nhất kết quả rà soát; Niêm yết và thông báo công khai danh sách và tổ chức kiểm tra, phúc tra lại kết quả rà soát; Báo cáo, xin ý kiến của Chủ tịch UBND cấp huyện; Công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trên địa bàn; Tổng hợp, báo cáo chính thức kết quả rà soát ở các cấp.

 

BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...