Thứ Hai, ngày 28/10/2024 | 08:09
Các địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiệm vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024. Yêu cầu đặt ra là rà soát đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, không để xảy ra tình trạng phản ánh không đúng thực tế đời sống người dân.
Trong điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, điều tra viên được thực hiện theo từng bước của quy trình và có sự tham gia của người dân.
Chủ động chuẩn bị các bước
Theo ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội: Mục đích rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2024 nhằm làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong năm, xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Để thực hiện tốt công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ điều tra viên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp mọi người nắm vững quy trình, các bước điều tra, rà soát, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng; tạo cơ sở để thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội.
Bà Lê Thanh Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 3A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Được tham dự tập huấn, giúp tôi và các điều tra viên ở địa phương hiểu và nắm rõ quy trình rà soát. Năm rồi chúng tôi đã thực hiện rà soát qua phần mềm Connection nên năm nay có nhiều thuận lợi”. Ấp 3A không còn hộ nghèo, còn 17 hộ cận nghèo. Đến nay, đã rà soát xong hộ cận nghèo, kết quả sơ bộ có 13 hộ thoát cận nghèo, phát sinh 1 hộ cận nghèo mới.
Việc rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện từ ấp, khu vực. Các điều tra viên trực tiếp đến từng hộ gia đình để thu thập thông tin.
Ông Trần Văn Tăng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Trong điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, chúng tôi thực hiện theo từng bước của quy trình và có sự tham gia của người dân. Ngoài xem xét thu nhập, còn có mức độ tiếp cận dịch vụ xã hội của hộ nghèo, hộ cận nghèo”.
Kết quả rà soát phải phản ánh đúng thực tế đời sống người dân
Để thực hiện tốt nhiệm vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, các địa phương đã tích cực tuyên truyền đến người dân về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, để người dân biết tham gia thực hiện.
Trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, cơ quan chuyên môn liên quan thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát địa phương. Việc bình xét được thực hiện dân chủ, sau khi chấm điểm các tiêu chí theo phiếu điều tra, cán bộ ấp, khu vực sẽ công khai danh sách những hộ thoát nghèo hoặc những hộ nghèo, hộ cận nghèo mới phát sinh để người dân địa phương có ý kiến.
Ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nhấn mạnh: “Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải đảm bảo chính xác theo nguyên tắc công khai, minh bạch, dân chủ và có sự tham gia của người dân. Kết quả rà soát phải phản ánh đúng thực tế đời sống người dân. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để người dân hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ và tích cực phối hợp với điều ra viên trong công tác rà soát…”.
Toàn tỉnh còn 6.611 hộ nghèo, chiếm 3,29% dân số. Năm nay tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% trở lên.
Quy trình rà soát hộ nghèo gồm các bước: Lập danh sách các hộ cần rà soát; Tổ chức rà soát, lập danh sách phân loại hộ gia đình; Tổng hợp, báo cáo sơ bộ kết quả rà soát; Tổ chức họp dân để thống nhất kết quả rà soát; Niêm yết và thông báo công khai danh sách và tổ chức kiểm tra, phúc tra lại kết quả rà soát; Báo cáo, xin ý kiến của Chủ tịch UBND cấp huyện; Công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trên địa bàn; Tổng hợp, báo cáo chính thức kết quả rà soát ở các cấp. |
BÍCH CHÂU
18:20 04/02/2025
(HG) - Qua phản ánh của Báo Hậu Giang về tình trạng bụi đường bủa vây gây ô nhiễm và cản trở tầm nhìn người dân lưu thông trên Quốc lộ 61 đoạn giao cắt với tuyến Đường tỉnh 929, huyện Phụng Hiệp, đến nay tình trạng này đã được khắc phục hoàn toàn.
08:02 04/02/2025
Ở tuổi 74, bà Lưu Thị Đời, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 8, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy vẫn hăng say cống hiến cho cộng đồng, là tấm gương sáng về tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
06:21 04/02/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, vào ngày 3-2 tại kênh Ngã Cũ - Nhị Hồng, ở ấp Phụng Sơn B, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp,
08:55 03/02/2025
(HG) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, toàn tỉnh đã trao tặng trên 204.100 phần quà, với tổng kinh phí trên 97,6 tỉ đồng, giảm trên 14 tỉ đồng so với Tết Nguyên đán năm 2024, nguyên nhân do tỉnh không bố trí kinh phí quà tết từ ngân sách cho trường hợp bảo trợ xã hội, hộ nghèo mà tăng cường nguồn vận động xã hội hóa để chăm lo tết cho đối tượng này.
08:40 03/02/2025
Vì nhiều lý do nên nhiều người không thể về quê đón tết. Tuy vậy, dù xa quê, nhưng ai nấy đều động viên nhau đón tết vui vẻ, an lành, cùng nỗ lực trong năm mới Ất Tỵ, để có cuộc sống tốt hơn.
08:40 03/02/2025
- Ủa bà Tám, nay không đi đâu chơi sao? - Hết tết rồi, đi đâu chơi nữa. - Mới mùng 6 hà, hết đâu mà hết.
09:32 02/02/2025
U Minh - một nơi bạt ngàn rừng tràm, vùng đất ánh sáng xen lẫn bóng tối. Nơi đây vẫn còn lưu truyền nhiều chuyện huyễn hoặc về một thời mở đất, khai khẩn, trong đó có những câu chuyện rắn khổng lồ, “rắn bà, rắn ông” được những lão nông kể lại bên vạt rừng tràm gió lộng mỗi chiều về...
07:09 01/02/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội.
12:11 31/01/2025
Từ giữa thế kỷ trước, có một dòng tranh rất thịnh hành của Nam bộ, được rất nhiều gia đình khá giả khi đó đặt treo trang trọng ở nhà, nhưng sau đó, nghệ thuật làm tranh này dần mai một, gần như rơi vào quên lãng...
12:09 31/01/2025
Chiều 30 tết năm nào cũng vậy, sau lễ cúng rước ông bà, ông Trần Hớn Nguyên lại tự tay treo liễn tết trước cửa nhà. Chính ông cũng không nhớ rõ việc làm này đã được gia đình ông duy trì qua bao nhiêu năm, chỉ biết thấy liễn tết là thấy sắc xuân về trước ngõ...
10:01 05/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
07:13 05/02/2025
(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.
07:11 05/02/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.
07:09 05/02/2025
(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.