Thứ Năm, ngày 05/12/2024 | 05:33
Cùng với tiếp sức, một giải pháp giảm nghèo được huyện Phụng Hiệp đẩy mạnh là khơi dậy sự chủ động, tự ý thức vươn lên thoát nghèo hướng tới cuộc sống ấm no của người dân.
Người dân các địa phương huyện Phụng Hiệp tích cực tham gia dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, để vươn lên thoát nghèo.
Vừa trao “cần câu” và thay đổi nhận thức cho hộ nghèo
Gia đình bà Võ Thị Hài, ở ấp Mỹ Phú, xã Hòa Mỹ, từng là hộ nghèo. Để lo cuộc sống, bà đi làm thuê, làm mướn, nhưng thu nhập bấp bênh, do công việc không được thường xuyên, còn người con gái thì ốm yếu không đi làm được. Để giúp bà có việc làm, thu nhập ổn định, cách đây 5 năm địa phương vận động bà học nghề đan lục bình.
Sau vài ngày học, với sự hướng dẫn tận tình của giáo viên bà đã biết cách đan, sản phẩm ngày càng hoàn thiện, đảm bảo tính thẩm mỹ. Bà Hài bộc bạch: “Sau khi học nghề xong, tôi nhận sản phẩm về đan gia công, mỗi ngày như vậy cũng được vài chục ngàn đồng. Tuy thu nhập từ nghề này không cao như làm phụ hồ, nhưng cái được là công việc có quanh năm, không phải lo làm hôm nay rồi ngày mai có việc làm nữa hay không”.
Để tạo điều kiện cho bà Hài phát triển kinh tế, từ nguồn vận động xã Hòa Mỹ đã hỗ trợ 5 triệu đồng. Từ nguồn vốn này bà mua thêm nguyên liệu để đan lục bình. “Hồi trước vất vả dữ lắm, giờ có thu nhập hàng ngày, cuộc sống của mẹ con tôi ổn định hơn”, bà Hài bộc bạch. Dẫu phía trước vẫn còn khó khăn nhưng bà Hài bảo rằng chỉ cần cố gắng, không ngừng nỗ lực thì cuộc sống sẽ được cải thiện. Bà Hài bộc bạch: “Bây giờ thoát nghèo rồi, phải cố gắng hơn để cuộc sống được tươm tất hơn, tránh tái nghèo”.
Để người nghèo chủ động vươn lên, cùng với tạo việc làm, hỗ trợ vốn, các mô hình sinh kế, chính quyền các xã, thị trấn chú trọng nâng cao nhận thức để người dân tự lực vươn lên trong cuộc sống.
Đầu năm nay, xã Tân Bình còn 80 hộ nghèo. Chính quyền địa phương đã tìm hiểu, nắm hoàn cảnh của từng hộ để hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, vận động tham gia các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đến cuối năm, địa phương đã giảm được 27 hộ nghèo. Ông Lê Thanh Phụng, công chức văn hóa - xã hội UBND xã Tân Bình, cho biết: “Tuyên truyền, khơi dậy khát vọng vươn lên thoát nghèo là giải pháp then chốt để người dân thay đổi nhận thức, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.
Một khi đã “cởi trói” được nếp nghĩ, người dân sẽ có hành động tích cực trong thực hiện mô hình làm ăn, chủ động tìm kiếm việc làm để vươn lên thoát nghèo”.
Nhờ nghề đan lục bình, bà Hài có thu nhập hàng ngày.
Góp phần giảm nghèo bền vững
Từ sự trợ giúp, tiếp sức của cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể và tâm lý “sợ nghèo” đã giúp công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đạt kết quả tích cực. Mỗi năm, huyện Phụng Hiệp có từ hàng trăm đến hàng nghìn hộ thoát nghèo, đó không phải là phong trào mà là nhận thức của người nghèo đã thay đổi và kết quả thoát nghèo chính là quyết tâm của họ.
Theo bà Nguyễn Thị Hoa Huệ, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 4, xã Hòa An: Đảng viên trong chi bộ thường xuyên gặp gỡ tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các hộ nghèo trong ấp. Vận động bà con tham gia dự án giảm nghèo. Khi hộ nghèo trồng trọt hay chăn nuôi, thì hướng dẫn kỹ thuật; tư vấn sử dụng nguồn vốn vay để phát triển kinh tế… Nhờ đó, từ ấp có tỷ lệ hộ nghèo cao, với quyết tâm giảm dần, đến nay cả ấp còn 15 hộ nghèo. “Thấy người dân trong ấp vươn lên thoát nghèo, chúng tôi mừng lắm. Tùy vào mỗi hoàn cảnh gia đình mà địa phương có cách giúp đỡ khác nhau, góp phần giúp người dân cải thiện đời sống, tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản”, bà Huệ chia sẻ.
Những năm qua, huyện Phụng Hiệp luôn xác định giảm nghèo là một hành trình dài. Giảm nghèo nhanh nhưng phải bền vững. Để bền vững huyện chú trọng tuyên truyền thay đổi nếp nghĩ, cách làm của hộ nghèo, khuyến khích người dân vươn lên bằng chính sức lao động của mình; xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả gắn với hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; tạo việc làm để có thu nhập ổn định.
Ông Đặng Việt Hiểu, Phó trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của tỉnh, xem công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm để đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Để giảm nghèo, cùng với thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo đa chiều, việc phát huy nội lực của người dân là quan trọng, dù có được hỗ trợ, giúp đỡ mà người dân không quyết tâm vượt khó thì kết quả cũng không được như mong đợi. Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quyết tâm của “người trong cuộc”, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm mạnh từ 5,3% vào đầu năm xuống còn 1,87% vào cuối năm, giảm 3,5%”.
Đầu năm nay, huyện Phụng Hiệp còn 2.697 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,3% và 2.639 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,2%. Qua rà soát cuối năm, toàn huyện còn 951 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,87%; 2.922 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,74%. Trong năm có 283 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được hỗ trợ thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; 236 hộ nghèo được hỗ trợ nhà Đại đoàn kết… |
BÍCH CHÂU
05:38 16/05/2025
(HG) - Từ ngày 15 đến ngày 19-5, Sở Nội vụ tổ chức đưa Đoàn người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ của tỉnh đi tham quan tại Thủ đô Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ. Đoàn gồm 40 người là thương binh, người hưởng chính sách
05:25 16/05/2025
(HG) - Mặc dù là một trong những tuyến đường chính của huyện Vị Thủy với lưu lượng phương tiện lưu thông qua mỗi ngày rất đông, đặc biệt là các xe tải chở hàng hóa, nông sản, thế nhưng, tuyến đường 13.000 đoạn từ Quốc lộ 61C hướng về xã Vĩnh Trung đang xuống cấp nghiêm trọng với chi chít ổ gà, ổ voi.
08:57 15/05/2025
(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ tuy có giảm so với mấy ngày trước nhưng vẫn còn ở mức khá cao.
08:07 15/05/2025
Đang vào thời điểm giao mùa từ nắng chuyển sang mưa, do đó, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần đề phòng giông, lốc xoáy, sét đánh…
06:03 14/05/2025
Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp của phụ nữ tại tỉnh có những bước tiến đáng kể, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
07:58 13/05/2025
(HG) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh vừa phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thành phố Ngã Bảy, Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm phường 1 (Thành phố Hồ Chí Minh), khởi công xây dựng cầu Kênh Đào, liên ấp Cái Côn - ấp Mang Cá, xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy.
05:54 12/05/2025
- Ông Tư, có món ngon nè, đặt về ăn không? - Lạ nghe, đó giờ cứ nghe đồ ăn đặt qua mạng là bà la, phản đối dữ lắm, sao nay lại chủ động đặt đồ ăn qua mạng đồ.
17:37 10/05/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
08:25 09/05/2025
Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.
09:20 16/05/2025
(HG) - Chiều ngày 15-5, ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, GS.TS. Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), đồng chủ trì Hội thảo khoa học đóng góp ý kiến bản thảo công trình Địa chí Hậu Giang. Tham dự có hơn 50 đại biểu là nhà khoa học, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa am hiểu về Hậu Giang, đại diện các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh.
05:41 16/05/2025
(HG) - Chiều ngày 15-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa có buổi họp Ban Chỉ đạo thực hiện chuyển tiếp quản lý các chương trình, nhiệm vụ, dự án, kế hoạch đầu tư công trong quá trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp.
05:34 16/05/2025
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), các địa phương trong tỉnh tích cực tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa, nhằm tôn vinh cống hiến vĩ đại của Người và khơi dậy tinh thần học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
05:32 16/05/2025
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và sự an toàn của nông sản, hướng đi sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ trở thành xu thế tất yếu. Nhận thức được điều này, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã xây dựng kế hoạch sản xuất lúa theo hướng hữu cơ năm 2025 với những mục tiêu cụ thể, quy mô mở rộng và các giải pháp đồng bộ.